Bộ KH&ĐT: Việc rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của ông Jonathan Hạnh Nguyễn là bình thường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Trần Quốc Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) – đã cho biết như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho hay, việc cấp phép bay với hãng hàng không chở hàng của ông Jonathan Hạnh Nguyễn phải rà soát quốc tịch của cổ đông. Đây là một phần trong công văn góp ý của Bộ KH&ĐT gửi Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT).

"Vấn đề xác định quốc tịch của cổ đông là rất bình thường", ông Trần Quốc Phương – Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.

"Việc xác định quốc tịch cổ đông để chúng ta biết được tư cách của doanh nghiệp đó thuộc thể loại nào. Theo quy định hiện hành của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thì trong một công ty có nhiều cổ đông mà có 2 cổ đông quốc tịch nước ngoài thì cách ứng xử khác, vì khi đó doanh nghiệp là doanh nghiệp nước ngoài. Giữa doanh nghiệp 100% vốn trong nước và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài là áp dụng chính sách khác", ông Phương phân tích.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Quốc tịch 2014, một số trường hợp người Việt Nam mang 2 quốc tịch, và trong quy định về hướng dẫn Luật đầu tư thì cũng có các tình huống ứng xử với nhà đầu tư mang 2 quốc tịch, trong đó có quốc tịch Việt Nam để có các quy định trình tự thủ tục cụ thể đối với các trường hợp cụ thể.

"Việc xác định cổ đông, nhất là cổ đông sáng lập, cổ đông thành lập để có cách ứng xử phù hợp", ông Phương nói.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, hồ sơ cấp phép bay với hãng hàng không chở hàng của ông Jonathan Hạnh Nguyễn đã được chính thức trình lên Thủ tướng hôm 26/9/2022.

"Sau khi có chủ trương đầu tư thì chúng tôi sẽ thực hiện quy trình cấp phép vận chuyển hàng không", ông Thọ cho biết.

Trước đó, dẫn lời trên VnExpress, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho hay, IPP Air Cargo dự kiến có chuyến bay đầu tiên vào tháng 11. Công ty này đã hoàn tất thủ tục thuê 4 máy bay B737 800BCF, trong đó có 1 chiếc đã xuất xưởng hồi cuối tháng 7 chỉ chờ hoàn thiện thủ tục, giấy phép để về Việt Nam./.