Bộ GDĐT “tin là sẽ khôi phục được điểm thi gốc ở Sơn La”

VietTimes -- Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết ông “tin sẽ khôi phục được điểm thi gốc” để trả lại công bằng cho thí sinh. Tuy nhiên, đại diện Bộ GDĐT có phần không rõ ràng khi trả lời về tác động của sai phạm thi cử tại Sơn La, Hà Giang tới kỳ thi THPT cả nước.
Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ
Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ

Có tới 5 – 6 câu hỏi của báo chí đặt ra với Bộ GDĐT, chiếm quá nửa số các câu hỏi tại tại Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/8/2018.

Cụ thể, báo chí đặt câu hỏi về việc Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm về để xảy ra các sai phạm tại kỳ thi PTTH vừa qua. Trong đó, vụ việc sai phạm tại Sơn La đang gặp khó khăn trong việc khôi phục, trả lại điểm thi gốc cho thí sinh, ảnh hưởng tới thí sinh cả nước khi xét tuyển vào đại học. Vậy nếu không thể khôi phục được điểm gốc thì quan điểm Bộ GDĐT là gì ?

Mặt khác, sau khi xảy ra vụ việc, Bộ GDĐT đã yêu cầu các tỉnh rà soát lại và báo cáo Bộ về tổ chức thi tại địa phương. Các địa phương đã báo cáo đều bình thương, nhưng thông tin báo chí thì vẫn cho thấy một số nơi có hiện tượng không bình thường, vậy hướng xử lý tiếp theo của Bộ GDĐT sẽ là gì ? Đồng thời, năm tới vẫn thực hiện thi THPT như năm nay, Bộ GDĐT có biện pháp nào để đảm bảo những sự cố trên sẽ không tái diễn ?...

Trả lời, Thứ trưởng Độ cho biết, hiện cơ quan Công an đã khởi tố vụ án liên quan sai phạm điểm thi ở Sơn La, bắt tạm giam 3 người. Tuy nhiên, hiện chưa có kết luận cụ thể về số bài bị sửa điểm.

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết việc điều tra là có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại, do đó, ông “tin rằng sẽ khôi phục lại được điểm thi gốc cho thí sinh, để trả lại sự công bằng, khách quan. Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị nhiều phương án, căn cứ kết luận của cơ quan điều tra sẽ có giải pháp phù hợp”.

Liên quan tới việc đại đa số địa phương báo cáo không phát hiện sai phạm trong thi THPT (sau khi đã rà soát), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trích dẫn nội dung chỉ đạo tại văn bản của Bộ GDĐT “đã nêu rõ nếu phát hiện sai phạm địa phương sẽ làm trực tiếp với công an”.

Thứ trưởng Độ tiếp tục cam kết, “Quan điểm của Bộ GDĐT là không có vùng cấm, xử lý nghiêm với sai phạm”.

Về câu hỏi liên quan tới kỳ thi năm 2019, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay “sẽ rà soát toàn bộ quy trình coi, chấm thi, đồng thời nâng cao nghiệp vụ đạo đức nhà giáo, những người coi thi, chấm thi đều phải được chọn lọc kỹ. Bên cạnh đó, Bộ GDĐT sẽ hoàn thiện phần mềm chấm thi chặt chẽ để các đối tượng có ý đồ xấu cũng khó thực hiện gian lận”.

Một hướng gợi mở được Thứ trưởng Độ nêu là với việc chấm thi tự luận đang gặp khó khăn vì số lượng bài nhiều, do đó năm tới Bộ đang tính tới khả năng “chấm trắc nghiệm theo cụm thi, tránh để địa phương chấm bài của chính tỉnh mình”

Về các sai phạm thi cử có liên quan tới trách nhiệm của lực lượng bảo vệ thuộc cơ quan Công an, Thứ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Bùi Văn Nam – cho biết hiện cơ quan Công an đang cùng các cơ quan chức năng điều tra làm rõ sai phạm và cần phải có thời gian.
Thượng tướng Bùi Văn Nam cam kết sẽ cùng Bộ GDĐT làm nghiêm túc, khẩn trương, đúng pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, “các đồng chí hãy tin tưởng vào sự chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GDĐT và Bộ Công an” - Thượng tướng Bùi Văn Nam nói.