Bộ Công thương: Chợ Long Biên không phải là chợ đầu mối

Chợ Long Biên không có chức năng chợ đầu mối và vẫn tồn tại với chức năng là chợ hạng II, Bộ Công thương cho biết.

Bộ Công thương: Chợ Long Biên không phải là chợ đầu mối

Sau khi báo chí thông tin, tiểu thương bức xúc về việc có thể xoá bỏ chợ đầu mối Long Biên (Ba Đình, Hà Nội), Bộ Công Thương vừa có ý kiến chính thức về việc này.

Ngày 26/6/2015, Bộ Công Thương đã chính thức phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới chợ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Theo đó, Bộ Công thương cho biết chợ đầu mối Long Biên (Ba Đình) và chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai) thuộc danh sách “Danh mục chợ đầu mối hiện có phải xoá bỏ, di dời”. Danh mục này đánh dấu “x”phần nội dung “giai đoạn đầu tư” từ năm 2015-2020 đối với chợ đầu mối Long Biên và giai 2021-2025 đối với chợ đầu mối phía Nam. 

Quyết định cũng cho biết sẽ xây mới 3 chợ đầu mối nông sản tại xã Phủ Đổng huyện Gia Lâm, phân kỳ đầu tư 2015-2020, chợ đầu mối nông sản tại Quốc Oai từ 2021-2025, chợ đầu mối nông sản tại Phú Xuyên 2021-2025. 

Đồng thời, Hà Nội sẽ giữ nguyên chợ hạng I hiện có là chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), chợ Mơ (Hai Bà Trưng), chợ Bưởi (Tây Hồ), chợ Hà Đông (Hà Đông), chợ Nghệ (Sơn Tây), chợ Thị trấn Vân Đình (Ứng Hoà).

Mặc dù đã xác định chợ Long Biên thuộc "Danh mục chợ đầu mối hiện có phải xoá bỏ, di dời" nhưng đến hôm qua (10/7) Bộ Công thương phát đi thông báo khẳng định chiếu theo Quyết định 6481, Bộ chỉ xác định quy hoạch đối với các chợ đầu mối và chợ hạng I.

Bộ này cũng cho biết theo Quyết định 6481/QĐ-BCT ngày 26/6 của Bộ Công thương, chợ đầu mối và chợ hạng I phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy hoạch đã được quy định tại khoản 4, điều 1 của Quyết định, bao gồm về vị trí địa điểm, về quy mô diện tích, về thiết kế kiến trúc, về tổ chức không giản, về các yêu cầu kỹ thuật...

"Theo tiêu chí đó, chợ Long Biên không đáp ứng tiêu chí của chợ đầu mối và chợ hạng I”, văn bản của Bộ Công thương nêu rõ. 

Bộ Công thương cho biết thêm, UBND TP Hà Nội đã có quyết định chợ Long Biên là chợ hạng II. Quyết định của Bộ Công thương chỉ quy hoạch các chợ đầu mối, chợ hạng I.

"Chợ Long Biên không có chức năng chợ đầu mối chứ không phải xóa bỏ, di dời. Chợ Long Biên vẫn tồn tại với chức năng chợ hạng II như quy hoạch của UBND TP Hà Nội", Bộ Công Thương kết luận.

Bộ Công thương: Chợ Long Biên không phải là chợ đầu mối ảnh 1

Chợ Long Biên đã được Bộ Công thương quan niệm là "chợ đầu mối" trong bản quy hoạch và thuộc danh mục phải xoá bỏ, di dời 

Theo Bizlive