Bộ Công an: Chưa rõ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn qua đường nào

VietTimes --  Các đường chính ngạch đã được kiểm tra, chưa rõ ông Thanh bỏ trốn qua đường nào, nhưng Bộ Công an sẽ làm quyết liệt bằng tất cả các biện pháp để truy bắt bằng được - đại diện Bộ Công an cho hay

Trịnh Xuân Thanh khi đang đương chức tại PVN
Trịnh Xuân Thanh khi đang đương chức tại PVN

Chiều 21-12, Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình, kết quả công tác công an năm 2016; phương hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2017 và định hướng tuyên truyền về công tác công an trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, đại diện Bộ Công an cho biết, Chính phủ giao cơ quan điều tra tìm hiểu nguyên nhân để xảy ra việc thua lỗ 3.300 tỷ đồng tại Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu thập được nhiều tư liệu, chứng cứ và hoàn thiện hồ sơ để có thể khởi tố ông Thanh và đồng phạm. Tuy nhiên, trước đó ông Trịnh Xuân Thanh đã trốn đi nước ngoài với lý do chữa bệnh, cơ quan công an xác định Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn.

Hiện, Bộ Công an đã phát lệnh truy nã đối với Trịnh Xuân Thanh trên toàn quốc, đồng thời đang phối hợp với cảnh sát các nước để truy bắt Trịnh Xuân Thanh theo lệnh truy nã quốc tế, nhưng vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công an khẳng định, với quyết tâm của Đảng và nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an sẽ làm quyết liệt bằng tất cả các biện pháp để truy bắt bằng được. “Với quyết tâm của lực lượng công an cùng với nhiều biện pháp để truy bắt, tôi tin rằng Trịnh Xuân Thanh không thể trốn thoát được”, đại diện Bộ Công an tuyên bố.

Liên quan đến vấn đề một số cán bộ thuộc Bộ Công Thương bỏ trốn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định các vụ việc điều tra, cơ quan công an tuyệt đối không để lộ bí mật, lộ, lọt thông tin. Tuy nhiên đối tượng tội phạm rất nhạy cảm, cơ quản lý đôi khi còn sơ hở do đó để xảy ra tình trạng các đối tượng vi phạm pháp luật bỏ trốn ra nước ngoài.

Bộ trưởng cũng cho biết, phần lớn các trường hợp đó không đi theo con đường “chính ngạch". Do đó, trong thời gian tới, Bộ sẽ có những báo cáo bổ sung hoàn chỉnh công tác thể chế, quản lý cán bộ, quan hệ với nước ngoài.

Ngoài ra, một khó khăn khác đó là trong quá trình điều tra, mặc dù đã nắm hết vấn đề nhưng việc quản lý đối tượng tiền khởi tố còn cần phải được hoàn thiện về thể chế, chính sách. Bên cạnh đó cần có những quy định khắt khe hơn trong vấn đề này để đấu tranh ngăn chặn tội phạm có hiệu quả.