Bloomberg hé lộ bí mật quân sự Mỹ ở Iraq

Ngày 28.10, bản tin hãng tin Bloomberg đã cho thấy Washington nói và làm có thể hoàn toàn khác nhau. Khi Nhà Trắng khẳng định và phủ định khả năng tiến hành chiến dịch trên bộ của Lầu Năm Góc, hãng tin này công bố: lực lượng đặc nhiệm Mỹ từ lâu đã tiến hành những chiến dịch trên lãnh thổ Iraq.
Bloomberg hé lộ bí mật quân sự Mỹ ở Iraq

Theo Bloomberg cho biết, tại vùng Bắc Iraq Erbil có một trung tâm hành binh của cụm lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Sứ mệnh của lực lượng này là đặc biệt bí mật, nên tên gọi của trung tâm cũng được coi là bí mật quốc gia, hãng tin cho biết.

  Video lực lượng đặc nhiệm Mỹ giải cứu tù nhân IS

Những lính đặc nhiệm Mỹ đã tham gia vào chiến dịch giải cứu tù binh ở Iraq và các chiến dịch khác tương tự. Nhiệm vụ của nhóm này còn phải truy tìm và phát hiện các thủ lĩnh cao cấp của tổ chức IS. Lực lượng đặc nhiệm cũng làm nhiệm vụ thông báo và chỉ thị mục tiêu không kích cho không quân Mỹ và đồng minh trong liên minh chống IS. Nhưng rõ ràng nhiệm vụ cuối không được thực thi có hiệu quả. Mỹ thường xuyên tuyên bố các đòn không kích vào trận địa và căn cứ hạ tầng cơ sở quân sự của IS không mang lại kết quả mong muốn.

Hãng tin cũng nhắc lại rằng, tổng thống Obama đã từng tuyên bố vào năm ngoái  khi đưa quân đội Mỹ trở lại Iraq sau khi năm 2011 đã rút quân đội Mỹ khỏi nơi này. Ông hứa: “các đơn vị quân đội Mỹ sẽ không bao giờ chiến đấu ở Iraq” nhưng rõ ràng ông chủ Nhà Trắng đã không giữ lời. Tất nhiên cũng không có ai ấn tượng về những lời phát biểu tương tự như vậy.

Theo QPAN