BlockFi: Công ty cho vay tiền mã hóa từng được định giá 5 tỉ USD đệ đơn phá sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – BlockFi - công ty cho vay tiền mã hóa - vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 tại tòa án ở quận New Jersey (Mỹ), qua đó trở thành 'nạn nhân' mới nhất sau sự sụp đổ của FTX.

Theo CNBC, BlockFi hiện có hơn 100.000 chủ nợ, với các khoản nợ và tài sản từ 1-10 tỉ USD, trong đó, FTX là chủ nợ lớn thứ 2 với khoản vay trị giá 275 triệu USD. Hồ sơ phá sản của BlockFi cũng tiết lộ khách hàng có số dư tại công ty lên tới 28 triệu USD.

Đồng lúc, một công ty con của BlockFi cũng đã nộp đơn xin phá sản ở Bermuda (Anh).

“BlockFi mong đợi một quy trình minh bạch nhằm đạt được kết quả tốt nhất cho tất cả khách hàng và các bên liên quan khác", Mark Renzi - thành viên bộ phận phân tích của Berkeley (BRG), đơn vị cố vấn tài chính cho BlockFi - nói.

BlockFi là một trong số những công ty tiền mã hóa phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về thanh khoản sau cú sụp đổ của quỹ đầu tư tiền mã hóa Three Arrows Capital (3AC).

Bên cạnh đó, BlockFi cũng thừa nhận đã có những “hợp tác đáng kể” với FTX và Alameda Research - những thành viên trong 'hệ sinh thái' của Sam Bankman - Fried.

Như VietTimes từng đề cập, FTX đã nộp đơn xin phá sản hôm 11/11, từ đó gây nên hiệu ứng 'domino' trên thị trường tiền mã hóa. Khoảng 130 công ty liên kết bổ sung là một phần của quá trình tố tụng, bao gồm Alameda Research, FTX.us và công ty con của FTX tại Mỹ.

Trong một văn bản gửi Tòa án Phá sản Delware, John Ray - tân Giám đốc điều hành của FTX, nói rằng, ông chưa bao giờ thấy sự thất bại hoàn toàn trong kiểm soát doanh nghiệp và hoàn toàn không có thông tin tài chính đáng tin cậy như đã xảy ra với FTX. Lưu ý rằng, Ray từng là Giám đốc điều hành của Enron sau vụ sụp đổ của gã khổng lồ năng lượng.

BlockFi được thành lập vào năm 2017, bởi Zac Prince và Flori Marquez, tập trung vào việc cho khách hàng vay tiền mã hóa bằng cách sử dụng tài sản tiền mã hóa của họ làm tài sản thế chấp. BlockFi từng có mức định giá lên tới 4,8 tỉ USD, theo PitchBook./.

Nguồn tham khảo: CNBC