Bill Gates tuyên bố Metaverse “không phải là cuộc cách mạng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong một chủ đề thảo luận trên diễn đàn Reddit gần đây, tỉ phú Bill Gates đã trả lời các câu hỏi liên quan đến Web3 và tiềm năng của AI.
Ảnh: Beyond Games
Ảnh: Beyond Games

Nhà đồng sáng lập Microsoft, ông Bill Gates gần đây đã trả lời một số câu hỏi trên diễn đàn Reddit. Theo đó, vị tỉ phú công nghệ cho rằng siêu vũ trụ số Metaverse là một bước đột phá nhưng chưa thể là một cuộc cách mạng.

Không phải là người hâm mộ tiền điện tử

Trong chương trình Reddit AMA tuần này, bên cạnh tiết lộ về mẫu smartphone đang dùng, tỉ phú Mỹ Bill Gates cũng đưa ra một số nhận định về các xu hướng công nghệ mới.

Người dùng đã truy cập Reddit để đặt nhiều câu hỏi khác nhau, từ chi phí sinh hoạt, biến đổi khí hậu và chế độ ăn chay, cho đến siêu dữ liệu. Một người dùng nhớ lại rằng ông Gates đã từng tuyên bố “mọi người đang đánh giá quá cao internet sẽ như thế nào trong 5 năm nữa và đánh giá quá thấp nó sẽ như thế nào trong 10 năm nữa”. Sau đó, người dùng hỏi liệu có bất kỳ sự thay đổi đột phá nào về công nghệ giai đoạn này hay không.

Bill Gates trả lời rằng “AI sẽ có đột phá lớn nhất”. Ông Gates sau đó tiếp tục chia sẻ “Tôi không nghĩ Web3 có thể phát triển đến vậy hay thậm chí cả Metaverse. Tôi rất bất ngờ về tốc độ phát triển của AI, đây là một cuộc cách mạng lớn".

Về tác động của AI, ông kỳ vọng nó sẽ giúp ích cho xã hội. Ông khẳng định vẫn làm việc với Microsoft và theo dõi chặt chẽ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Tỉ phú cũng kỳ vọng sẽ ứng dụng nó vào các chương trình thuộc quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do ông và vợ cũ điều hành.

Trở lại năm 2021, ông Gates dự đoán rằng phần lớn các cuộc họp ảo sẽ chuyển từ nền tảng 2D sang siêu dữ liệu. Trong quá khứ, doanh nhân này đã không ngại chia sẻ ý kiến của mình về tiền điện tử.

Năm ngoái, ông Gates đã nhận xét rằng tiền điện tử và NFT “100% dựa trên lý thuyết kẻ ngốc hơn” (Greater Fool Theory). Lý thuyết này dựa trên cho rằng một cá nhân có thể kiếm tiền khi mua tài sản được định giá quá cao rồi bán chúng cho ai đó (kẻ ngốc hơn) sẵn sàng trả giá cao hơn nhiều. Không có gì ngạc nhiên khi Gates cũng nói rõ rằng ông sẽ không tham gia vào thị trường tiền điện tử. Ông thậm chí còn nói mỉa mai rằng NFT của Bored Apes sẽ “giúp ích cho thế giới vô cùng”.

Bill Gates ủng hộ AI

Mặc dù Bill Gates có thể không phải là người hâm mộ Web3, nhưng ông đã đề cập đến AI nhiều lần trong bài đăng trên Reddit. Một người dùng đã hỏi ý kiến ​​của Gates về AI và nó có thể tác động đến thế giới như thế nào. Gates nhận xét rằng ông “rất ấn tượng với tốc độ cải tiến của những AI này”. Ông tiếp tục nói rằng chúng có thể có tác động rất lớn.

Gates cũng nhận được nhiều câu hỏi đặc biệt về ChatGPT của OpenAI. Ông tỏ ra đặc biệt ủng hộ với ChatGPT, siêu AI đình đám thời gian gần đây. "AI này đang cung cấp cái nhìn thoáng qua về những gì sắp xảy ra tiếp theo. Tôi ấn tượng với cách tiếp cận và tốc độ đổi mới của công nghệ này", ông nói. Ông xác nhận Microsoft đang đàm phán để đầu tư 10 tỉ USD vào OpenAI - công ty đứng sau ChatGPT.

Khi được hỏi điều gì khiến ông hào hứng nhất trong năm tới, Gates nói rằng điều đầu tiên là được làm ông nội. Ông nói thêm , về thế giới và kinh doanh, việc “giúp định hình những tiến bộ của AI theo hướng tích cực" sẽ là một điều tuyệt vời.

Theo Beyond Games