Bill Gates rót 20 tỉ USD vào quỹ từ thiện, dự định rút khỏi danh sách những người giàu nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tỉ phú Mỹ Bill Gates tuyên bố rót 20 tỉ USD cho quỹ từ thiện mang tên mình, để giúp thế giới đối phó với hàng loạt thách thức mới.
Tỉ phú Mỹ Bill Gates (Ảnh: NBC News)
Tỉ phú Mỹ Bill Gates (Ảnh: NBC News)

Trong bài đăng mới đây, Bill Gates cho hay sẽ chi 20 tỉ USD từ tài sản cá nhân mình cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates để đối phó với những thách thức, bao gồm đại dịch COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine.

Tổ chức này, hiện là quỹ từ thiện lớn nhất thế giới, có kế hoạch tăng mức chi của họ thêm 50% so với mức trước đại dịch, tức từ gần 6 tỉ USD lên 9 tỉ USD mỗi năm, vào năm 2026. Tổ chức này chủ yếu tập trung vào các hoạt động từ thiện nhằm cải thiện sức khỏe của người dân toàn cầu, thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục, và một số vấn đề khác.

Người đồng sáng lập Microsoft và vợ cũ của mình, bà Melinda French Gates, đều cam kết sẽ quyên góp phần lớn tài sản của họ cho tổ chức từ thiện mà họ đã thành lập cách đây 20 năm, cũng như cho các tổ chức từ thiện khác.

Cặp đôi này đã tuyên bố ly hôn vào tháng 5/2021, nói rằng họ sẽ tiếp tục làm việc với nhau trên cương vị đồng sáng lập tổ chức từ thiện trong khoảng thời gian 2 năm chờ đợi kết quả xét xử. Sau khoảng thời gian đó, bà Melinda sẽ có lựa chọn từ chức và nhận được khoản tiền từ chồng cũ, người vẫn giữ nguyên chức vụ quản lý của quỹ Bill & Melinda Gates.

Với tổng tài sản ước tính 11 tỉ USD, Bill Gates hiện đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, theo dữ liệu của Bloomberg’s Billionaire Index, trong đó phần lớn tài sản của ông gắn liền với giá cổ phiếu của Microsoft.

Tuy nhiên, ông không có ý định đứng ở thứ hạng đó mãi mãi.

“Tôi sẽ dịch chuyển xuống và cuối cùng rời khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới,” Gates viết trong một bài đăng trên blog cá nhân hôm 13/7. “Tôi có cam kết sẽ trả lại hết tài sản của mình cho xã hội theo nhiều cách mà tôi cho là có ảnh hưởng tốt nhất cho việc cải thiện cuộc sống. Tôi hy vọng những người có tài sản lớn và ưu thế cũng sẽ có bước đi tương tự.”

Theo CNN