Microsoft tích hợp mô hình ngôn ngữ AI của OpenAI vào các ứng dụng Office

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Microsoft đang thử nghiệm tích hợp mô hình công nghệ ngôn ngữ AI của OpenAI vào những ứng dụng Word, PowerPoint, Outlook và Bing nhằm thúc đẩy phát triển công cụ tìm kiếm, cạnh tranh với Google.
Microsoft tích hợp các mô hình AI của OpenAI vào các ứng dụng Office. Ảnh minh họa The Verge
Microsoft tích hợp các mô hình AI của OpenAI vào các ứng dụng Office. Ảnh minh họa The Verge

Trang The Information cho biết, Microsoft đã kết hợp một phiên bản không xác định của mô hình GPT tạo văn bản của OpenAI vào Word trong tính năng tự động hoàn thành và đang tiếp tục tích hợp sâu hơn nữa vào Word, PowerPoint và Outlook.

Theo trang The Information, Microsoft đã sử dụng công nghệ GPT của OpenAI để tăng cường kết quả tìm kiếm Outlook, cho phép người dùng có thể tìm thấy những gì còn mơ hồ, không phải bắt buộc tìm kiếm bằng phương pháp sử dụng từ khóa trong email. Microsoft cũng đã xem xét những phương thức mà các mô hình AI có thể đề xuất trả lời email hoặc đề xuất thay đổi tài liệu, tăng cường khả năng viết của người dùng Word. Không rõ liệu Microsoft có kế hoạch tung ra những tính năng mới hay không, hay hiện đang thử nghiệm công nghệ.

Nếu Microsoft nghiêng nhiều hơn về khả năng xây dựng chức năng có trong ChatGPT, chatbot AI gây sự quan tâm đặc biệt vào năm 2022, thì Outlook có thể soạn toàn bộ email dựa trên những truy vấn đơn giản. Hãy tưởng tượng Outlook viết email cho đồng nghiệp của người dùng, giải thích về tình trạng sức khỏe hoàn toàn dựa trên truy vấn "viết email cho nhóm của tôi giải thích rằng tôi bị ốm". Microsoft cũng đang có kế hoạch tung ra một phiên bản Bing, sử dụng ChatGPT để trả lời những truy vấn tìm kiếm. Tính năng mới này có thể có sẵn ngay sau tháng 3 trong nỗ lực thúc đẩy Bing có tính cạnh tranh hơn với Google.

Thách thức đối với Microsoft

Microsoft sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong việc đưa những tính năng tạo dựng văn bản AI tiên tiến vào các ứng dụng để tăng năng suất làm việc. Đứng đầu trong số những thách thức là độ chính xác. ChatGPT hiện có xu hướng trình bày thông tin không chính xác như thực tế, yếu điểm này sẽ khiến bất kỳ loại hình tạo tài liệu hoặc tích hợp nâng cao trở nên khó khăn hơn cho người dùng.

Một trở ngại lớn khác là quyền riêng tư. Microsoft cần tùy chỉnh những mô hình AI cho người dùng cá nhân mà không ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu người dùng. Trang Information cho biết, Microsoft đã và đang nghiên cứu những mô hình bảo vệ quyền riêng tư bằng cách sử dụng GPT-3 và mô hình GPT-4 chưa được phát hành. Các nhà nghiên cứu của Microsoft được cho là đã đạt được những thành công ban đầu trong tiến trình đào tạo các mô hình ngôn ngữ AI lớn trên dữ liệu cá nhân.

Microsoft có thể sử dụng những mô hình này thu thập và tóm tắt thông tin từ bản ghi chép lại Cuộc họp Nhóm (Teams), bổ sung thêm hình ảnh, được tạo từ mô hình tạo ảnh Dall-E 2 của OpenAI vào bản trình bày PowerPoint. Các nhà nghiên cứu được cho là đã trình bày nghiên cứu tích hợp Office với công nghệ ngôn ngữ AI cho giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, nhưng không rõ liệu và khi nào những mô hình hỗ trợ GPT- hoặc Dall-E 2 sẽ được sử dụng trong các sản phẩm Office.

Microsoft đã sử dụng nhiều AI khác nhau trong những ứng dụng văn phòng nhằm tăng cường năng suất công việc. Word và PowerPoint tự động đề xuất chú thích hình ảnh và bản trình chiếu bằng thuật toán AI, Microsoft Teams sử dụng AI để cải thiện tiếng vang, đoạn lắng và âm thanh, đồng thời Microsoft cũng xây dựng tính năng tự động hoàn thành code trên cơ sở hỗ trợ AI bằng GPT-3 hai năm trước. Trình soạn thảo Microsoft cũng khiến cho bài viết tốt hơn bằng phương pháp sử dụng AI để thực hiện kiểm tra chính tả, ngữ pháp và dự đoán văn bản.

Microsoft đã mua một giấy phép độc quyền công nghệ cơ bản nền tảng phát triển GPT-3 năm 2020 sau khi đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI vào năm 2019. Doanh nghiệp phần mềm đã xây dựng mối quan hệ hợp tác sâu sắc với OpenAI, lên kế hoạch thêm mô hình văn bản thành hình ảnh AI vào Bing, do DALL-E 2 cung cấp của OpenAI.

"AI sẽ sáng tạo lại cách người dùng làm mọi việc trên Windows," Panos Panay, giám đốc Microsoft Windows và Surface phát biểu trên sân khấu tại CES 2023 tuần trước. Nhóm Surface của Microsoft đã sẵn sàng xây dựng phần cứng mới nhằm tận dụng lợi thế của AI, bao gồm cả camera thông minh của Surface mới. Một số thành viên của nhóm Surface đã thảo luận về những tác động của AI đối với Windows và phần cứng trong cuộc phỏng vấn gần đây với Verge.

Nếu Microsoft triển khai những phiên bản Word, Outlook và PowerPoint, được hỗ trợ GPT thì động thái này sẽ đại diện cho tiến trình thương mại hóa nhanh chóng đầu tiên những mô hình GPT của OpenAI. Bing có thể sẽ sớm được tích hợp vào Microsoft Power Apps, một nền tảng Nocode/Low-Code (không cần viết mã) để phát triển những ứng dụng di động dành cho doanh nghiệp. PowerApps sẽ là trường hợp sử dụng GPT thương mại đầu tiên của Microsoft với kết quả tìm kiếm hoạt động trên nền tảng mô hình AI.

Cả Office và Bing, khi tích hợp các mô hình ngôn ngữ của OpenAI sẽ gây áp lực lớn lên Google, hiện đang thống trị thị trường công cụ tìm kiếm và đang thâm nhập vào những dịch vụ Không gian làm việc cho các doanh nghiệp.

Theo The Verge