Bill Gates tài trợ cho nghiên cứu phát triển loại robot phẫu thuật siêu nhỏ

Giải pháp của Vicarious Surgical thoạt nghe có vẻ giống như một loại thiết bị tương tự trong series phim hoạt hình “The Magic School Bus.”
Ý tưởng mang tính đột phá trong ngành phẫu thuật của Vicarious Surgical. Ảnh: TechCrunch.
Ý tưởng mang tính đột phá trong ngành phẫu thuật của Vicarious Surgical. Ảnh: TechCrunch.

Thử tưởng tượng, đưa một robot nhỏ bé hình người có hai cánh tay và camera gắn ở đầu vào bên trong cơ thể bệnh nhân thông qua một vết mổ nhỏ. Tiếp đó, một bác sĩ phẫu thuật dù đang ở bất cứ nơi nào trên khắp thế giới cũng có thể kết nối và thao tác với robot thông qua một hệ thống trải nghiệm thực tế ảo (VR). Thiết lập này cho phép bác sĩ trực tiếp nhìn thấy những gì mà robot nhìn thấy và điều khiển cánh tay có khả năng tự chuyển động của nó. Mục đích của ý tưởng này, theo nhà đồng sáng lập Vicarious là nhằm mang lại cho bác sĩ phẫu thuật cảm nhận như chính họ đang bị thu nhỏ ….. Và tới đây, công ty sẽ có thêm 10 triệu USD để hiện thực hóa điều đó.

Hôm 14/02, Vicarious Surgical tuyên bố họ đã đạt được một thỏa thuận tài trợ ban đầu trị giá 10 triệu đô la từ quỹ Gates Frontier của vị tỷ phú nổi tiếng, nhà đồng sáng lập Microsoft. Công ty cam kết sẽ sử dụng hiệu quả khoản tiền này để tiếp tục theo đuổi các công nghệ kết hợp giữa robot phẫu thuật với VR. “Chúng tôi hiện đang tập trung vào các giải pháp giúp thu nhỏ robot phẫu thuật và đưa chúng cùng tất cả các hoạt động vào bên trong khoang bụng của bệnh nhân”, Sachs nói với TechCrunch. “Một khi làm được điều này, hoạt động của bác sĩ phẫu thuật sẽ không còn chỉ bị giới hạn ở xung quanh một số vị trí của vết mổ.”

Nếu đáp ứng được kỳ vọng trên, bước tiếp theo sẽ là làm thế nào để triển khai công nghệ nhằm cải thiện hoạt động chăm sức khỏe ở khu vực vùng sâu vùng xa. “Trong tầm nhìn dài hạn, chúng tôi mong muốn phát triển và nhân rộng giải pháp này, tới không chỉ các thành phố và bệnh viện lớn, mà ngay cả tại những thị trấn nhỏ bé ở nông thôn Hoa Kỳ lẫn trên khắp thế giới,” Sachs nhấn mạnh. “Trong tương lai dài, chính loại robot này có lẽ sẽ mang đến sự bình đẳng và dân chủ hóa trong ngành vực phẫu thuật.”

Theo Khoa học & Phát triển

http://khoahocphattrien.vn/cong-nghe/bill-gates-tai-tro-cho-nghien-cuu-phat-trien-loai-robot-phau-thuat-sieu-nho/20190217120043350p1c859.htm