Rò rỉ tấm danh thiếp đầu tiên của Bill Gates tại Microsoft, sau khi rời khỏi Havard

VietTimes – Trung tâm Triển lãm Microsoft (Microsoft Visitor Center) tại trụ ở chính của công ty ở Redmond đã chính thức mở của cho khách tới tham quan ngày 27/07. Tại đây trưng bày tấm danh thiếp đầu tiên của Bill Gates trên cương vị Chủ tịch của Microsoft.
Tấm danh thiếp đầu tiên của 2 nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates và Paul Allen. Ảnh: BI
Tấm danh thiếp đầu tiên của 2 nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates và Paul Allen. Ảnh: BI

Những tấm danh thiếp bạn đang thấy được in trong những ngày đầu thành lập của Microsoft, công ty của hai người bạn thời thơ ấu, Chủ tịch Bill Gates và Phó Chủ tịch Paul Allen. Thời điểm đó, Microsoft đang xây dựng phiên bản hệ điều hành dựa trên ngôn ngữ lập trình BASIC dành cho máy Altair 8800. Tên gọi “Micro-Soft” bắt nguồn từ ý tưởng của ông Allen vì họ đang làm phần mềm cho máy vi tính. Về sau cái tên này đã được rút ngắn thành Microsoft.

Bạn cũng có thể nhận ra địa chỉ tại Albuquerque. Đây là địa điểm ban đầu của Microsoft khi hợp nhất với công ty MITS, chuyên phát triển vi xử lý cho các hệ thống đo đạc và đo từ xa. Ngoài ra, ông Gates và Allen cũng muốn đặt trụ sở ở gần công ty sản xuất Altair.

Quyết định rời khỏi trường đại học danh tiếng như Havard để chuyển tới New Mexico điều hành Microsoft đã để lại dấu ấn tới nhiều người, trong đó có những giảng viên trực tiếp hướng dẫn ông Gates. Nó khiến một giáo sư của Đại học Havard phải thốt lên: “Quả là một cậu bé tuyệt với. Đúng là một sự lãng phí !”

Bức ảnh chụp ông Bill Gates và ông Paul Allen năm 1981 được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Microsoft. Ảnh: BI
 Bức ảnh chụp ông Bill Gates và ông Paul Allen năm 1981 được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Microsoft. Ảnh: BI

Để đưa ra sự lựa chọn lớn trong cuộc đời, ông Gates được biết đã lao bạt mạng trên chiếc Porsche mượn từ một người bạn xung quanh sa mạc New Mexico vì muốn đả thông tư tưởng. Vụ việc này là lý do khiến bức ảnh chụp tội phạm nổi tiếng của ông Gates.  

Năm 1979, trụ sở của Microsoft được rời từ Albuquerque tới Bellevue, tiếp giáp với thành phố cảng xinh đẹp Seattle, bang Washington, nơi ông Gates và Allen cùng nhau lớn lên. Cùng trong năm đó, ông Gates đã mua chiếc xe đầu tiên trong bộ sưu tập siêu xe của mình, chiếc Porsche 911. Quá hào hứng, ông phóng chiếc Porsche mới cóng thẳng một mạch tới Washington, đồng thời nhận thêm 3 vé phạt vì vượt quá tốc độ cho phép.

Năm 1985, Microsoft chuyển toàn bộ công việc kinh doanh từ Bellevie sang Redmond. Hiện trụ sở vẫn còn tồn tại cho tới ngày hôm nay và như họ nói: “Nó là một phần của lịch sử”.