Bill Gates: chỉ quan tâm tới năng lượng tái tạo là chưa đủ để đối phó với biến đổi khí hậu

Nhà tỷ phú và mạnh thường quân nổi tiếng nhất thế giới cho rằng, cách tiếp cận hiện nay của chúng ta đối với vấn nạn biến đổi khí hậu không những không hiệu quả mà còn có thể làm phát sinh thêm nhiều nguy cơ.
Bill Gates - nhà sáng lập đế chế Microsoft
Bill Gates - nhà sáng lập đế chế Microsoft

Hôm 25/11/2018, kênh HBO đã phát sóng tập cuối của bộ phim tài liệu “Axios on HBO” gồm bốn phần. Trong phim có đoạn Gates nói với hai phóng viên Ina Fried và Amy Harder của Axios, rằng ông nhận thấy có quá nhiều người đang xem năng lượng tái tạo như là giải pháp cho những tai họa do biến đổi khí hậu gây ra, trong khi đó thực chất chỉ là một phần của câu trả lời mang tính phức hợp. Theo Gates, việc chúng ta chỉ hướng sự quan tâm tới năng lượng mặt trời và gió cũng “nguy hiểm” giống như niềm tin rằng con người có thể giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu mà không cần bất cứ sự đánh đổi nào.

Để diễn giải ý tưởng của mình, Gates đã dùng một chiếc bánh trùng với dịp Lễ Tạ ơn (Thanksgiving), phát biểu rằng: nếu minh hoạt các nguồn phát khí thải nhà kính (CO2) trên thế giới bằng một biểu đồ hình tròn, và phần lớn chúng ta thường chỉ tập trung vào một miếng bánh – điện năng, cho nên rất dễ coi đó là tổng thể. Gates nói: “Có người nói, năng lượng tái tạo, như gió và mặt trời, sẽ sớm trở nên rẻ hơn bây giờ rất nhiều. OK. Nhưng đó mới chỉ là một phần tư của vấn đề. Trong thực tế, chúng ta cần phải giải quyết toàn bộ cả 100%, chẳng hạn điện (chiếm 25%), nông nghiệp (24%), giao thông (14%) … Nhưng con người lại thường không thực sự nói về cùng một vấn đề khi mới bắt đầu ngồi lại cùng nhau.”

Vì thế, vị tỷ phú tin rằng chúng ta cần thiết phải thay đổi rất nhiều thứ, không chỉ có năng lượng, thì mới hy vọng giúp thế giới tránh khỏi thảm họa do biến đổi khí hậu. “Bạn biết đấy, nếu thịt nhân tạo trở nên khả thi, sẽ rất tốt, nhưng cũng mới chỉ là bước đầu. Hay xe điện, nếu chúng trở thành loại phương tiện chủ đạo, khác với bây giờ, thì đó cũng mới chỉ là một phần của giải pháp. Còn hơn thế, chúng ta cần biết làm thép, phân bón và nhiều thứ khác theo những cách mới.”

Theo Khoa học & Phát triển

http://khoahocphattrien.vn/chinh-sach/bill-gates-chi-quan-tam-toi-nang-luong-tai-tao-la-chua-du-de-doi-pho-voi-bien-doi-khi-hau/20181127110823423p1c785.htm