Big C đồng ý không tăng chiết khấu với doanh nghiệp

“Hệ thống siêu thị Big C đã có một số thay đổi tích cực khi đồng ý không tăng chiết khấu trong hợp đồng mới năm 2016”.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Thông tin trên được bà Lê Thị Thanh Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Saigon Foods, cho biết. Tuy vậy Big C đang xem xét, chưa đồng ý giảm tổng mức chiết khấu xuống 15% như đề nghị của các doanh nghiệp (DN).

Trước đó, CLB DN cung cấp hàng thủy sản nội địa thuộc Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã đề nghị ban lãnh đạo hệ thống siêu thị Big C không tăng thêm chiết khấu trong các hợp đồng mới của năm 2016, đồng thời điều chỉnh giảm tổng mức chiết khấu xuống dưới 15% cho các nhà cung cấp thủy sản. Bởi theo các DN, trong hoàn cảnh sản xuất, kinh doanh khó khăn như hiện nay, tổng mức chiết khấu 10% đã gần quá sức chịu đựng của các DN. Trong khi Big C đòi mức chiết khấu cao nhất lên đến 25% thì không DN nào đáp ứng được, nếu chấp nhận thì sẽ thua lỗ. Nếu siêu thị không chấp thuận đề xuất này thì có thể nhiều nhà cung cấp sẽ rút hàng, cắt hợp đồng cung cấp sản phẩm với siêu thị.

Ngoài ra, các DN còn bức xúc cho biết phải chịu các khoản chi phí bất hợp lý mà lẽ ra chính các siêu thị phải chịu như chi phí tập hợp đơn hàng, chi phí tháng cho chương trình thẻ khách hàng thân thiết.

Trong một diễn biến liên quan, nhiều DN thuộc VASEP đã hợp tác với hệ thống siêu thị Vinmart để đưa hàng vào siêu thị này. Đại diện Tập đoàn Vingroup cho hay hệ thống siêu thị Vinmart đang cần những nguồn hàng Việt có chất lượng và ổn định.

Theo PLO