Biển Đông sẽ là một trong những vấn đề cốt yếu của tân Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới

VietTimes -- Vấn đề Biển Đông đã được đưa vào danh sách những vấn đề chủ yếu mà Tổng thống Mỹ tiếp theo cần giải quyết. Danh sách này do chuyên gia của trang tin We are the Mighty Mỹ đưa ra.

Bà Hillary Clinton có thể trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới?

Bà Hillary Clinton có thể trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới?

Trang tin Sputnik Nga ngày 28/6 cho hay vấn đề Biển Đông đã được đưa vào danh sách những vấn đề chủ yếu mà Tổng thống Mỹ tiếp theo cần giải quyết. Danh sách này do chuyên gia của trang tin We are the Mighty Mỹ đưa ra.

James Clapper, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ trước đó trả lời phỏng vấn tờ Washington Post cho biết trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Barack Obama, Washington đã không thể một mình giải quyết vấn đề liên quan đến yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Vì vậy, vấn đề này sẽ đặt lên vai của Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo được bầu vào tháng 11/2016.

Chuyên gia phân tích cho rằng Mỹ hy vọng duy trì tự do đi lại ở Biển Đông, bởi vì rất nhiều đồng minh của Mỹ vận chuyển dầu mỏ và các hàng hóa năng lượng khác cùng với các hàng hóa công nghiệp đi qua khu vực Biển Đông. 

Hải quân Mỹ cũng đã tận dụng tuyến đường hàng hải ở Biển Đông để qua lại giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Nhìn vào trữ lượng dầu mỏ, căn cứ vào dự đoán lạc quan nhất, đây là tuyến đường quan trọng trên biển chỉ xếp thứ hai, sau Saudi Arabia.

Báo Nga dẫn lời chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện nghiên cứu Viễn Đông, Viện Khoa học Nga cho rằng: “Biển Đông có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với Mỹ và Trung Quốc. 

Ông Donald Trump.Ông Donald Trump.

Hàng năm có gần 5.000 tỷ USD hàng hóa đi qua eo biển Malacca, lưu lượng khổng lồ, gấp 3 lần kênh đào Suez, gấp 6 lần kênh đào Panama. 70 - 80% dầu mỏ của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ được vận chuyển đi qua vùng biển này. 

Vì vậy, Biển Đông có ý nghĩa chiến lược, địa-kinh tế và chính trị rất quan trọng đối với Trung Quốc và Mỹ”. 

Trang tin We are the Mighty tỏ ra nghi ngờ về các khả năng như: Mỹ phải chăng sẽ thừa nhận yêu sách của Trung Quốc, phải chăng sẽ thông qua ngoại giao gây sức ép để ủng hộ đồng minh, hoặc lựa chọn đối đầu quân sự gây ra chiến tranh toàn diện. 

Trong vấn đề quân sự cần được Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo giải quyết, trang tin này còn liệt kê ra chính sách của NATO đối với Nga, vai trò của Mỹ trong tấn công IS, cùng với khả năng Mỹ triển khai hành động mặt đất ở Syria.