Biển Đông: Mỹ tố Trung Quốc triển khai nhiều tên lửa ra đảo nhân tạo

Các quan chức Mỹ tiết lộ với kênh truyền hình Fox News rằng Trung Quốc đã đưa thêm nhiều tên lửa phòng không tới vùng Biển Đông và các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng các vũ khí này, lần đầu tiên sẽ được bố trí tại các khu vực đang có tranh chấp.
Trung Quốc từng triển khai tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 tại Hoàng Sa
Trung Quốc từng triển khai tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 tại Hoàng Sa

Kênh Fox News của Mỹ ngày 23/12 đưa tin, các ảnh vệ tinh tình báo Mỹ cho thấy nhiều tên lửa phòng không của Trung Quốc trên đảo Hải Nam. Theo các quan chức Mỹ, đây chỉ là nơi trung chuyển trước khi các tên lửa này được triển khai trên đảo Phú Lâm (trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam) hoặc tại các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Hai loại tên lửa nhìn thấy ở đảo Hải Nam là tên lửa phòng không CSA-6b có tầm bắn 10 dặm và tên lửa HQ-9, gần giống tên lửa S-300 của Nga và có tầm bắn 125 dặm.

Hồi tháng 2/2016, cũng chính Fox News đã đưa tin Trung Quốc triển khai tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Các đây vài tuần, các ảnh vệ tinh dân sự do một cơ quan tư vấn Mỹ công bố, cho thấy các công sự đặt các khẩu đội pháo đã được xây dựng trên 7 hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp trái phép trong vùng quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, vào thời điểm đó chưa thấy có tên lửa ở đây.

Trung Quốc có thể đã triển khai vũ khí trái phép trên đá Tư Nghĩa tại khu vực quần đảo Trường Sa
Trung Quốc có thể đã triển khai vũ khí trái phép trên đá Tư Nghĩa tại khu vực quần đảo Trường Sa

Đầu tháng 12 vừa qua, Fox News lại đưa tin là Bắc Kinh sẵn sàng đưa tên lửa phòng không từ một cảng ở đông nam Trung Quốc ra khu vực Biển Đông. Mặt khác, lần đầu tiên kể từ tháng 3/2015, máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Trung Quốc cũng đã bay thị uy vùng Biển Đông, chỉ vài ngày sau cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trả lời phỏng vấn Fox News, ông David Deptula, nguyên lãnh đạo cơ quan tình báo không quân Mỹ nhận định: «Đây là một ví dụ về phiêu lưu của Trung Quốc trước một loạt các chính sách bạc nhược và vô hiệu quả của Mỹ mà chúng ta đã chứng kiến trong 8 năm qua».

Cũng trong tháng 12 này, ảnh vệ tinh tình báo Mỹ còn cho thấy các bộ phận của tên lửa phòng không SA-21, tại cảng Yết Dương thuộc tỉnh Quảng Đông, nơi Trung Quốc tập kết các thiết bị quân sự để chuyển tới các đảo ở Biển Đông.