Biển Đông: Mỹ tăng hành quân thực thi tự do hàng hải

VietTimes -- Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, cho biết năm nay hải quân Mỹ sẽ tăng số lượng các cuộc hành quân tự do hàng hải ở Biển Đông vì quan ngại Trung Quốc đang cố khẳng định sự thống trị của Bắc Kinh với việc xây dựng các cơ sở quân sự.

Khu trục hạm USS Curtis Wilbur (DDG 54) của hải quân Mỹ từng tuần tra sát quần đảo Hoàng Sa

Khu trục hạm USS Curtis Wilbur (DDG 54) của hải quân Mỹ từng tuần tra sát quần đảo Hoàng Sa

Lầu Năm Góc ngày 25/4 đã công bố một báo cáo thường niên cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc hành quân “tự do hàng hải” thách thức Trung Hoa lục địa, Đài Loan và 11 nước khác trong năm 2015.

Các cuộc hành quân tự do hàng hải bao gồm việc Hoa Kỳ đưa tàu hải quân và phi cơ quân sự đi vào các khu vực mà nước khác cố gắng hạn chế sự ra vào. Mục đích là thể hiện rằng cộng đồng quốc tế không chấp nhận những sự hạn chế như vậy.

Quân đội Mỹ đã nhiều lần thực hiện các cuộc hành quân phản bác những tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc trong những năm gần đây và đã lại làm như vậy vào năm 2015, khi hoạt động xây đảo của Bắc Kinh ở Biển Đông đã làm tăng căng thẳng ở khu vực.

Trước khi Lầu Năm Góc công bố báo cáo, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 25/4 đã đăng trên trang web của họ tuyên bố nói rằng Trung Quốc quan ngại về “các động thái của Mỹ thúc đẩy việc quân sự hóa Biển Đông nhân danh ‘tự do hàng hải’”.

Tuyên bố này là để đáp lại tin tức nói rằng 6 máy bay của Không lực Mỹ hôm 19/4 đã thực hiện phi vụ “không gian quốc tế” gần bãi Scarborough mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham, một nơi có tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc, Philippines và Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố, hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển Đông bất chấp việc Trung Quốc lên án các cuộc tuần tiễu của Mỹ.

Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, cho biết năm nay hải quân Mỹ sẽ tăng số lượng các cuộc hành quân tự do hàng hải ở Biển Đông vì quan ngại Trung Quốc đang cố khẳng định sự thống trị của họ với việc xây dựng các cơ sở quân sự ở đó.

Theo SCMP, The Guardian