Nhật Bản sẽ tham gia tuần tra ở Biển Đông thách thức Trung Quốc

Hôm 5/4, Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản (MSDF) thông báo sẽ cử tàu khu trục Ise đi vào Biển Đông và đi ngang qua các đảo hoặc lãnh thổ có tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước trong khu vực.

Chiến hạm của hải quân Nhật Bản

Chiến hạm của hải quân Nhật Bản

Các quan chức của MSDF cho hay hoạt động của tàu Ise không liên quan đến các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) mà Mỹ đã tiến hành gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp lên ở Biển Đông. Nhưng động thái này có thể được xem là một nỗ lực chung của Nhật Bản và Mỹ để chống lại việc Trung Quốc mạnh mẽ đòi chủ quyền ở vùng biển.

Tham mưu trưởng của MSDF, Đô đốc Tomohisa Takei, nói tại một cuộc họp báo rằng tàu Ise sau khi đi qua Biển Đông sẽ tham gia cuộc tập trận đa quốc gia do hải quân Indonesia đăng cai, diễn ra từ 12-16/4.

Cuộc tập trận mang tên Komodo dự kiến sẽ diễn ra ở các khu vực gần thành phố Padan, tây Indonesia. Tham gia cuộc thao diễn bao gồm một số nước thành viên ASEAN và một số nước khác. Trong khuôn khổ hoạt động này, sẽ có lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế và hội thảo chuyên đề về hải quân vùng tây Thái Bình Dương.

Tàu Ise dự kiến cũng sẽ ghé thăm cảng Subic của Philippines. Trước đó, tàu ngầm Oyashio của MSDF thăm cảng này. Nhật cũng cử 2 tàu tuần dương đến thăm Việt Nam trong ít ngày tới.

Theo Japantimes