Biển Đông: Mỹ lộ tin sắp áp sát đảo nhân tạo, Trung Quốc tập trận một tuần

Tân Hoa Xã ngày 18/2 cho biết ba chiến hạm của Trung Quốc hôm 17/2 vừa kết thúc một tuần tập trận ở Biển Đông, sau khi cách đây chưa lâu tàu sân bay Liêu Ninh của nước này cũng tập trận, thử nghiệm các vũ khí trên vùng biển này.
Chiến hạm Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển
Chiến hạm Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên biển

Đội tàu chiến Trung Quốc, trong đó có một khu trục hạm trang bị tên lửa, đã tiến hành tập trận từ tuần trước, và hiện nay đang tiến về vùng đông Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương. Theo Tân Hoa Xã, cuộc tập trận lần này bao gồm các khoa mục «tấn công bất ngờ» và đã được thực hiện thành công trong điều kiện biển rất xấu.

Chuyên gia quân sự Yin Zhuo nói với Đài truyền hình Trung Quốc rằng các cuộc diễn tập “không theo kịch bản sắp xếp từ trước” và “sát với điều kiện chiến đấu thực tế”.

Các cuộc tập trận nói trên được thông báo sau khi Trung Quốc vừa cảnh cáo Mỹ không được thách thức yêu sách chủ quyền (phi pháp, vô lý) của Trung Quốc ở Biển Đông, vì có thông tin  Washington chuẩn bị mở lại các cuộc tuần tra để bảo đảm tự do hàng hải ở khu vực, và điều các chiến hạm Mỹ đến sát các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp và các cơ sở quân sự trên vùng biển đang trong vòng tranh chấp. Washington quan ngại rằng các cơ sở đó có thể được sử dụng để hạn chế tự do di lại trên tuyến hàng hải quan trọng này, và do đó hải quân Mỹ đã nhiều lần điều tàu chiến đến khu vực để khẳng định “quyền tự do hàng hải”.

Theo truyền thông quốc tế, Trung Quốc hiện cũng đang xem xét việc sửa đổi luật an toàn hàng hải, buộc các tàu ngầm nước ngoài khi đi vào vùng biển Trung Quốc phải di chuyển trên mặt nước và báo cáo hành trình của họ cho nhà chức trách Trung Quốc. Tuy không đề cập trực tiếp đến Biển Đông, nhưng bản dự thảo luật sửa đổi cho phép các cơ quan quản lý hàng hải Trung Quốc ngăn chặn tàu nước ngoài đi vào vùng biển Trung Quốc nếu xét thấy những tàu này có thể gây phương hại cho an toàn hàng hải và trật tự.