Biển Đông: Mỹ cảnh báo Trung Quốc tác chiến điện tử từ đảo nhân tạo phi pháp

VietTimes -- Theo thông tin mới nhất từ Stratfor (Mỹ) thì Trung Quốc hiện tại đã triển khai trái phép các thiết bị tác chiến điện tử trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông. 
Theo Stratfor, từ năm 2013, Trung Quốc bắt đầu ráo riết mở rộng chương trình bồi đắp đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông. Bắc Kinh hiện vẫn đang tập trung vào việc đẩy mạnh sự hiện diện, xây dựng cơ sở hạ tầng phi pháp tại 7 bãi đá trong quần đảo Trường Sa, bao gồm: đá Châu Viên, đá Chữ Thập, đá Ga Ven, đá Tư Nghĩa, đá Gạc Ma, đá Vành Khăn và đá Su Bi.
Trong 7 thực thể địa lý này, đá Chữ Thập, đá Vành Khăn và đá Su Bi được đặc biệt chú ý vì những đường băng lớn được xây dựng tại đây. Qua thời gian, Trung Quốc còn ngang nhiên xây dựng thêm các cầu cảng, doanh trại, radar và các hệ thống cảm biến ngoài những thiết bị liên lạc, các boong-ke làm kho chứa, những cơ sở hạ tầng cơ bản trên 7 hòn đảo nhân tạo bồi lấp phi pháp. Stratfor đã cung cấp những hình ảnh xác minh các thiết bị tác chiến điện tử đã được triển khai trên đá Vành Khăn.
Stratfor cho biết, Bắc Kinh triển khai những thiết bị tác chiến điện tử ở các khu vực đã chuẩn bị sẵn trên đá Vành Khăn bao gồm 13 bề mặt bê tông nằm giữa khu vực sân bay ở phía bắc và nơi có thể là khu vực để xe ở phía Đông Nam. Trong ảnh cho thấy hai chiếc xe được ngụy trang rất giống hệ thống tác chiến điện tử di động được đưa tới khu vực triển khai vào ngày 13.3/2018. Những chi tiết trong ảnh chỉ ra Trung Quốc có một cuộc huấn luyện tác chiến điện tử di động định kỳ tại khu vực này vào khoảng tháng 2 và tháng 3.2018.
Tại đá Vành Khăn, thiết bị tác chiến điện tử di động được lắp đặt thêm vào lưới điện tổng đã có trên đảo. Tại khu vực đông nam, Trung Quốc đã xây dựng khu vực có thể là dải ăng-ten định hướng cao tần, có thể sử dụng để tìm tín hiệu điện, thông tin được chuyển đi của những tàu, máy bay trong khu vực cũng như để phát hiện máy bay tàng hình.
Phía bắc đảo, Trung Quốc cũng xây dựng trái phép công trình có thể là tháp liên lạc nội bộ trong đảo với những dải ăng-ten giống như tại đá Châu Viên, đá Tư Nghĩa, phía Nam đá Gạc Ma và đá Ga Ven. Ngoài ra, Trung Quốc còn xây dựng hệ thống radio dải tần cao đa hướng sử dụng hiệu ứng Doppler (DVOR) ở ngay sát sân bay trên đá Vành Khăn. Hệ thống này cung cấp thông tin định vị tầm ngắn cho máy bay mà không cần sử dụng dữ liệu vệ tinh.
Stratfor lưu ý, việc Trung Quốc triển khai thiết bị tác chiến điện tử cần được chú ý đặc biệt bởi vì chúng có thể được sử dụng để gây nhiễu và tấn công các thiết bị điện của rất nhiều nước hoạt động trên Biển Đông bao gồm cả Mỹ. Thực tế, thiết bị triển khai trên đảo Vành Khăn đã từng được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ này.
Theo tường thuật mới nhất của một phi công Hải quân Mỹ ám chỉ tới một tai nạn trong vài tuần gần đây thì máy bay của anh đã bị gây nhiễu bởi các thiết bị của Trung Quốc. Với việc Bắc Kinh tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và tăng cường khả năng kiểm soát trái phép trên Biển Đông, những công cụ như các thiết bị tác chiến điện tử sẽ khiến Trung Quốc có thể đẩy mạnh vị trí để tiếp tục đòi hỏi chủ quyền vô lý, phi pháp trong khu vực, Sratfor cảnh báo.