Tư lệnh Mỹ: Chỉ “vũ lực” mới chặn nổi Trung Quốc trên Biển Đông

VietTimes -- Tân Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ dự đoán về một tương lai đáng sợ với sự trỗi dậy của Trung Quốc, cho rằng "muốn ngăn chặn Trung Quốc kiểm soát Biển Đông", chỉ có con đường "xung đột vũ trang".
Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tân Tư lệnh Thái Bình Dương, quân đội Mỹ. Ảnh: Sohu.
Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tân Tư lệnh Thái Bình Dương, quân đội Mỹ. Ảnh: Sohu.

Ngày 20/4, Philip S. Davidson, người được bổ nhiệm làm Tân Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đã đệ trình một báo cáo bằng văn bản lên Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ, đã nhấn mạnh đến "mối đe dọa quân sự" Trung Quốc.

Ông tuyên bố, sức mạnh quân sự của Trung Quốc đã đủ mạnh để hỗ trợ cho các yêu sách lãnh thổ (vô lý, phi pháp) của họ ở Biển Đông. Muốn "ngăn chặn Trung Quốc", chỉ có tiến hành bằng con đường "xung đột vũ trang".

Philip S. Davidson nói: "Trung Quốc không ngừng mở rộng triển khai quân sự ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, xây dựng căn cứ quân sự bí mật. Quân đội Trung Quốc đã có khả năng kiểm soát hoàn toàn khu vực này, các nước khác ở Biển Đông không thể tranh chấp với họ".

Philip S. Davidson còn mô tả một tương lai đáng sợ, cho rằng "một khi Trung Quốc chiếm hoàn toàn Biển Đông, Trung Quốc sẽ có thể mở rộng ảnh hưởng đến vài nghìn dặm Anh, thâm nhập vào châu Đại Dương", "Quân đội Trung Quốc có thể lấy đó làm cứ điểm, thách thức sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực này, nghiền nát lực lượng quân sự của bất cứ nước chủ trương chủ quyền nào khác".

Cuối cùng, Philip S. Davidson cho rằng: "Nếu Mỹ không tiến hành 'chiến tranh' với Trung Quốc, Trung Quốc nhất định sẽ có năng lực kiểm soát Biển Đông".

Theo đánh giá của tờ Nhân Dân Trung Quốc ngày 23/4, những báo cáo như của Philip S. Davidson có rất nhiều ở Mỹ, chủ yếu nhằm thúc đẩy Quốc hội Mỹ tăng ngân sách, do đó tuyên truyền "mối đe dọa Trung Quốc" sẽ có lợi cho việc này.

Báo nhà nước Trung Quốc khẳng định, quan hệ giữa Trung Quốc với các nước xung quanh Biển Đông phát triển tốt về tổng thể, đồng thời dị nghị các hành động tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của quân đội Mỹ trong thời gian vừa qua, nhất là hoạt động của tàu chiến Mỹ ở khu vực 12 hải lý của các đảo, đá ngầm Bắc Kinh xây dựng phi pháp trên Biển Đông.

Báo Nhân Dân Trung Quốc còn dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường ngang nhiên cho rằng "Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi" đối với các đảo và vùng biển lân cận ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh quân đội Trung Quốc “kiên quyết phản đối” các hành động “tiếp xúc gần” của lực lượng trên biển, trên không do Mỹ tạo ra.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tháng 3/2018 coi sự tham gia của "một số thế lực bên ngoài" là "thách thức lớn nhất" của hòa bình, ổn định Biển Đông. Ông Vương Nghị rõ ràng muốn ám chỉ các hành động của Mỹ và các nước lớn khác liên quan đến Biển Đông.