Biển Đông căng, Mỹ tính "gạt" Trung Quốc khỏi tập trận RIMPAC

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ vào hôm qua, 22/03/2016 cho biết Washington đang xem xét lại việc Trung Quốc tham gia vào năm nay cuộc tập trận quốc tế lớn RIMPAC ở Thái Bình Dương, do mối căng thẳng giữa hai bên trên vấn đề Biển Đông.
Máy bay hạ cánh trên hàng không mẫu hạm Mỹ USS Rushmore - LSD 47
Máy bay hạ cánh trên hàng không mẫu hạm Mỹ USS Rushmore - LSD 47

Trung Quốc đã tham gia lần đầu tiên cuộc tập trận RIMPAC vào năm 2014. Đây là cuộc thao diễn lớn nhất trên biển tập hợp khoảng 20 quốc gia và tiến hành 2 năm một lần ở vùng Thái Bình Dương dưới sự chỉ huy của Mỹ.

Sự tham gia đầu tiên của Trung Quốc là nhằm giảm sự nghi kỵ giữa hai bên, nhưng căng thẳng lại vọt lên cao sau đó, do các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter, giải thích trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ là Trung Quốc vẫn có thiệp mời tham gia RIMPAC năm nay nhưng phía Mỹ đang xem xét lại.

Ông Carter nhấn mạnh: "Chiến lược của Mỹ ở vùng châu Á Thái Bình Dương là không loại trừ một ai hết, nhưng Trung Quốc đang tự cô lập mình ở trong vùng, và đẩy nhiều nước láng giềng về phía Mỹ". Theo ông thì Mỹ phải luôn luôn đánh giá lại việc Trung Quốc tham gia RIMPAC.

Cuộc tập trận RIMPAC 2016 sẽ diễn ra trong tháng 6 và 7 tới. RIMPAC 2014 có 23 quốc gia tham gia, với khoảng 50 tàu chiến, 6 tàu ngầm và hơn 25 000 quân. Trong dư luận Mỹ, có nhiều người chống lại việc mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC, cho rằng làm như vậy là tạo điều kiện cho Bắc Kinh dọ thám năng lực quân sự của Mỹ.