Biển Đông: Báo Trung Quốc khẩu chiến với Singapore

Chưa bao giờ Singapore và Trung Quốc lại có những lời lẽ nặng nề với nhau công khai như vậy. Đại sứ Singapore tại Bắc Kinh Stanley Loh cáo buộc tờ Hoàn Cầu đã ngụy tạo câu chuyện về việc Singapore đòi đưa quan điểm của Philippines về vụ kiện Biển Đông vào văn kiện Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia không liên kết (NAM), diễn ra tại Venezuela.
Đá Xu bi ở quần đảo Trường Sa đã bị Trung Quốc bồi lấp trái phép thành đảo nhân tạo với đường băng, nhà chứa máy bay và các công trình quân sự
Đá Xu bi ở quần đảo Trường Sa đã bị Trung Quốc bồi lấp trái phép thành đảo nhân tạo với đường băng, nhà chứa máy bay và các công trình quân sự

Tờ báo dân tộc chủ nghĩa khét tiếng Trung Quốc ngày 21/9 khẳng định rằng Singapore đã nài nỉ về chuyện Biển Đông cho đến tận đêm, khiến đại biểu nhiều nước rất khó chịu. Nhưng theo đại sứ Stanley Loh, phái đoàn nước này không hề có những hành động như vậy ở Thượng đỉnh NAM, tức là không hề nêu vấn đề Biển Đông cũng như phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về vụ kiện Biển Đông.

Theo Đại sứ Singapore, các đoạn nói về Đông Nam Á, trong đó có đề cập đến Biển Đông, vẫn được ghi trong văn kiện của thượng đỉnh NAM từ năm 1992 và thường xuyên được cập nhật dựa trên lập trường chung của các nước ASEAN. Chỉ có lần này ASEAN không đồng ý với đoạn về Biển Đông được ghi trong văn kiện của thượng đỉnh tại Venezuela, vì đoạn này bị xem là không phản ánh đúng diễn tiến tình hình Biển Đông hiện nay.

Đại sư Stanley Loh đã yêu cầu Hoàn Cầu đính chính và đăng toàn bộ lá thư của ông. Nhưng tờ báo này sau đó đã không những không đính chính mà còn đăng một bài khác, trong đó tổng biên tập Hồ Tích Tiến khẳng định bài báo đầu tiên được viết dựa trên một nguồn “đáng tin cậy” tại thượng đỉnh NAM và phóng viên báo này đã thực hiện những cuộc phỏng vấn “nghiêm chỉnh”. Không những thế, Hồ Tích Tiến còn cáo buộc Singapore ủng hộ Philippines và các nước khác về những đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông và “gây tổn hại lợi ích của Trung Quốc” vì để cho lực lượng Mỹ đồn trú.

Tiếp đó, Hoàn Cầu Thời Báo đắc thắng đăng thêm bài thứ ba khẳng định là bộ ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc của đại sứ Singapore. Thực tế ngày 27/9, bộ ngoại giao Trung Quốc có nói rằng một số quốc gia không được nêu tên cụ thể, đã đòi phải nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong văn kiện Thượng đỉnh NAM.

Cuộc khẩu chiến giữa đại sứ Singpapore và tờ Hoàn Cầu cho thấy vấn đề Biển Đông đang trở nên gai góc mối quan hệ giữa hai quốc gia. Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu đứng hàng thứ hai của Singapore và Singapore cũng là một trong những nước đầu tư nhiều nhất vào Trung Quốc. Tuy nhiên, trong năm qua, Singapore đã tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ, đặc biệt qua việc cho phép triển khai máy bay do thám Poseidon của Mỹ tại nước này. Singapore cũng đang thăm dò khả năng đưa binh lính nước này sang đảo Guam của Mỹ để được huấn luyện.

Tờ Financial Times của Anh dẫn lời chuyên gia về an ninh châu Á-Thái Bình Dương Alex Neil, thuộc Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược ở Singaporecho biết, Bắc Kinh rất bực bội vì Singapore tuy nói sẽ không nghiêng về bên nào, nhưng lại tăng cường quan hệ với Mỹ.

Ông Alex Neil cũng lưu ý rằng những bài đăng trên tờ Hoàn Cầu thường thể hiện quan điểm của những thành phần cứng rắn nhất trong giới lãnh đạo Trung Quốc. Tháng 8 vừa qua, chính tổng biên tập Hồ Tích Tiến đã nói rằng những quan điểm của ông cũng là quan điểm của nhiều quan chức chính quyền nước này. Hồ Tích Tiến tuyên bố: “Họ không được tự do phát biểu, nhưng tôi thì có thể nói.”