Hoàn Cầu: Úc vào Biển Đông sẽ là mục tiêu lý tưởng để tấn công

VietTimes -- “Trung Quốc phải trả đũa và để Úc biết rằng họ đã sai. Sức mạnh của Úc chẳng có ý nghĩa gì khi so sánh với an ninh của Trung Quốc. Nếu Úc đặt chân đến Biển Đông, đó sẽ là mục tiêu lí tưởng để Trung Quốc cảnh báo và tấn công”, tờ Hoàn Cầu đe dọa.
Tên lửa chống hạm YJ-62 của Trung Quốc khai hỏa trong một cuộc tập trận
Tên lửa chống hạm YJ-62 của Trung Quốc khai hỏa trong một cuộc tập trận

Tờ Hoàn Cầu vừa đăng một bài viết chỉ trích Úc đã ủng hộ phán quyết mới đây của Tòa Trọng tài quốc tế về yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông và kêu gọi tấn công những tàu bè của Úc có khả năng thực thi hoạt động “tự do hàng hải” trong khu vực.

Tờ báo dân tộc chủ nghĩa khét tiếng của Trung Quốc mỉa mai rằng Úc “thậm chí không được là con hổ giấy mà cố hết sức thì cũng chỉ là một con mèo giấy”. Cho dù “Úc có tự coi mình là một quốc gia có nguyên tắc, khi cần làm hài lòng Mỹ, nước này vẫn sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thể hiện sự trung thành”.

Hoàn Cầu đe nẹt: “Trung Quốc phải trả đũa và để Úc biết rằng họ đã sai. Sức mạnh của Úc chẳng có ý nghĩa gì khi so sánh với an ninh của Trung Quốc. Nếu Úc đặt chân đến Biển Đông, đó sẽ là mục tiêu lí tưởng để Trung Quốc cảnh báo và tấn công”.

Đầu năm nay, Tư lệnh Hạm đội 7, Đô đốc phó Joseph P Aucoin cho rằng nếu Úc có ý định cho tàu tiến vào vùng 12 hải lí trong vùng biển tranh chấp thì đó cũng là vì lợi ích của khu vực. Dẫu vậy Úc vẫn chưa từng đưa bất kỳ tàu thuyền nào vào khu vực này.

Bài viết nhấn mạnh rằng sợi dây kinh tế ràng buộc với Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Úc- đã tạo ra các phản ứng đối với phán quyết gần đây “gây ảnh hưởng đến Biển Đông làm nhiều người ngạc nhiên”.

Tờ báo Trung Quốc còn ngạo ngược chỉ trích phản ứng của Úc với phán quyết là mê sảng, vô nghĩa và thậm chí gọi Úc là nước có “lịch sử nhục nhã”, chỉ là “một nhà tù ngoài khơi xa của Anh, được thành lập trên những giọt nước mắt của thổ dân bằng những cách thức chẳng lấy gì làm văn minh”.

Hoàn Cầu cũng nhạo báng tuyên bố chủ quyền của Úc trên lãnh thổ Nam Cực, cho đó là một minh chứng về thói đạo đức giả của nước này. Tờ báo Trung Quốc cho rằng tuyên bố của Úc ở Nam Cực đã “thể hiện những tiêu chuẩn kép thẳng thừng như thể không ai có kí ức về những gì nước này đã làm và tuyên bố ở Nam Cực”.

“Úc đã bất ngờ biến mình thành nước tiên phong làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc với thái độ hung hãn hơn cả các nước còn lại có liên quan trực tiếp đến tranh chấp trên Biển Đông. Nhưng con mèo giấy này sẽ chẳng tồn tại được bao lâu đâu”, Hoàn Cầu đe dọa.