Bí thư Đinh La Thăng: ‘Toàn thấy các anh nói khẩn trương, tích cực, hỗ trợ'

Làm việc với lãnh đạo Khu Công nghệ cao (KCNC) TP.HCM, Bí thư Đinh La Thăng đã có những chất vấn gay gắt: "Làm việc toàn thấy các anh nói khẩn trương, tích cực, hỗ trợ. Các anh nói đang trình, đang trình TP, Bộ Khoa học công nghệ. Tôi muốn biết bao giờ xong. Thôi đừng nói chủ trương nữa".
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với ban lãnh đạo Khu công nghệ cao TP.HCM sáng 3.3 - Ảnh: Trung Hiếu
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với ban lãnh đạo Khu công nghệ cao TP.HCM sáng 3.3 - Ảnh: Trung Hiếu

Trước đó khi nghe báo cáo từ trước đến nay KCNC thu hút 4 tỉ USD, ông Thăng tỏ ý không hài lòng. Bí thư Thành ủy dẫn chứng hai tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên không có KCNC nhưng Bắc Ninh thu hút 23 tỉ USD, Thái Nguyên thu hút 5-6 tỉ USD. Hai nơi này đều thu hút tập đoàn Samsung đầu tư. 

13 năm hoạt động mà KCNC thư hút được 4 tỉ USD là quá thấp. Tất cả chúng ta đều có cả, chỉ thiếu lửa thôi. Phải đốt lên ngọn lửa nhiệt huyết

                                                                   Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng

"KCNC phải nâng cao giá trị cạnh tranh, sản phẩm công nghệ cao phải chủ đạo. Các anh phải đưa ra mục tiêu cụ thể chứ mấy mục tiêu các anh đưa ra chưa rõ ràng. 13 năm hoạt động mà KCNC thư hút được 4 tỉ USD là quá thấp. Tất cả chúng ta đều có cả, chỉ thiếu lửa thôi. Phải đốt lên ngọn lửa nhiệt huyết", ông Thăng nói.

Giải trình với Bí thư Thành ủy, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý KCNC TP nói bản thân ông đã đi thăm 2 KCN ở Bắc Ninh, Thái Nguyên. Theo đó 2 nơi này áp dụng nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài.

Về việc đầu tư của Samsung, ông Quốc cho hay năm 2013, tập đoàn này đã làm việc với KCNC để tìm hiểu đầu tư. KCNC TP có 2 yêu cầu với Samsung: phải phát triển R&D (nghiên cứu và phát triển - PV), tỉ lệ nội địa hóa tối thiểu phải đạt 35%. Nếu nhà đầu tư đồng ý mới trình lãnh đạo TP. Ông Quốc cho hay nếu chỉ đơn giản là đầu tư thì đó chỉ là “khu công nghiệp cao” chứ không phải KCNC.

Bí thư Đinh La Thăng: ‘Toàn thấy các anh nói khẩn trương, tích cực, hỗ trợ' - ảnh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM thăm Công ty Sankyo - Ảnh: Trung Hiếu

Ông Thăng cho biết báo cáo của KCNC TP dù công phu nhưng chưa thể hiện quyết tâm phát triển công nghệ cao mà TP đưa ra. Ông Thăng yêu cầu KCNC và các đơn vị liên quan phải đưa ra mục tiêu cụ thể; có chính sách phát triển, xã hội hóa phát triển công nghệ cao chứ không phải trông chờ vào ngân sách nhà nước.

Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang khẳng định kế hoạch phát triển thuộc thẩm quyền của KCNC. Ông Cang đề nghị KCNC nên hành động ngay chứ không nên xin hỗ trợ nữa.

Cũng trong sáng 3.3, ông Thăng đã đến thăm Công ty Sankyo của tập đoàn Nidec và Tập đoàn Samsung (nằm trong KCNC TP.HCM).

Sau khi thăm nhà máy của Sankyo, trò chuyện với lãnh đạo công ty, ông Thăng cho hay Sankyo là công ty công nghệ cao nhưng lương trung bình của công nhân chỉ 3,7 triệu đồng là hơi thấp. Do đó lãnh đạo công ty cần quan tâm hơn nữa đời sống công nhân. Ban giám đốc Sankyo hứa ngoài việc chú trọng đầu tư, thời gian tới, công ty sẽ chú trọng tới hoạt động phúc lợi, chăm lo đời sống công nhân theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy.

Theo Thanh Niên