Bí thư Đà Nẵng: Báo chí đang “soi” Đà Nẵng bằng cả kính lúp lẫn kính hiển vi

VietTimes -- Đó là ý kiến của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh trong phiên chất vấn, kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng. Bí thư Anh đánh giá cao vai trò của báo chí và mong muốn báo chí và TP có mối quan hệ tốt để góp phần phát triển địa phương.
Đà Nẵng có mật độ phóng viên trên 1km2 
đứng nhất cả nước với 0,85 người làm báo/1km2
Đà Nẵng có mật độ phóng viên trên 1km2 đứng nhất cả nước với 0,85 người làm báo/1km2
Có đến 0,85 người làm báo/1km2
Trả lời ý kiến đại biểu liên quan đến hoạt động báo chí trên địa bàn, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT-TT TP Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn thành phố hiện có hơn 109 cơ quan báo chí với hơn 800 người làm báo, trong đó khoảng 400 nhà báo được cấp thẻ.
“Tính về mật độ phóng viên trên 1km2 thì Đà Nẵng đứng nhất cả nước. Nếu không kể huyện đảo Hoàng Sa thì Đà Nẵng có 0,85 người làm báo/1km2; còn kể cả Hoàng Sa thì có 0,65 người làm báo/1km2. Có thể thấy sự quan tâm của báo chí đối với Đà Nẵng là rất lớn. Cho nên dư luận luôn thấy được việc đăng bài tốt về thành phố là đương nhiên, còn đăng phản ánh những vấn đề lạ, chưa tốt mới có view”, Giám đốc Sở TTT TP Đà nẵng nói.
Theo ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT-TT TP Đà Nẵng, hiện hiện trên địa bàn thành phố hiện có hơn 109 cơ quan báo chí với hơn 800 người làm báo, trong đó khoảng 400 nhà báo được cấp thẻ. “Tính về mật độ phóng viên trên 1km2 thì Đà Nẵng đứng nhất cả nước. Nếu không kể huyện đảo Hoàng Sa thì Đà Nẵng có 0,85 người làm báo/1km2Theo ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT-TT TP Đà Nẵng, hiện trên địa bàn có hơn 109 cơ quan báo chí với hơn 800 người làm báo và tính về mật độ phóng viên trên 1km2 thì Đà Nẵng đứng nhất cả nước với 0,85 người làm báo/1km2

Theo thống kê của Sở TT-TT Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2017, Đà Nẵng có 33.000 tin, bài liên quan các mặt hoạt động của TP, trong số này vẫn có một số đưa tin không đúng và đã bị nhắc nhở. “Hiện trên địa bàn thành phố có một số trang mạng đặt máy chủ ở nước ngoài đăng tải các nội dung mang tính xuyên tạc nên Sở TT-TT đang tiếp tục theo dõi và có các đề xuất ngăn chặn. Bên cạnh đó, việc báo chí lợi dụng danh nghĩa để nhũng nhiễu doanh nghiệp vẫn có, nhưng rất ít và việc này là con sâu làm rầu nồi canh. Còn đại đa số báo chí hoạt động đúng tôn chỉ và đồng hành cùng sự phát triển của thành phố”, Giám đốc Sở TT-TT TP Đà Nẵng thông tin.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đánh giá, báo chí trong suốt 20 năm qua đồng hành gắn bó với Đà Nẵng và TP ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, nổi tiếng hơn, thương hiệu vươn cao, bay xa hơn nhờ một phần đóng góp không nhỏ của báo chí.
“Bên cạnh đó, một số bài viết, hoạt động của phóng viên nặng về vấn đề giật tít, đưa tin thiếu kiểm chứng, thiếu khách quan”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.
Cũng theo Chủ tịch TP Đà Nẵng, vẫn còn một số bài báo đưa tin theo kiểu đơn thư, hoạt động như vậy thiếu khách quan ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo. “Anh được quyền phản ánh, tố cáo, thậm chí tố cáo nặc danh nhưng phải nói cho đúng, nói cho tâm phục khẩu phục. Đừng thêm bớt, không thành có, 1 thành 10. Chúng tôi làm gì sai, khúc mắc, gian dối thì cứ đưa tin nhưng phải chính xác”, ông Thơ nhấn mạnh.
Từng mét đất được các phóng viên soi rất kỹ
Đánh giá vai trò của báo chí đối với sự phát triển của Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng, số lượng người làm báo ở Đà Nẵng được Sở TT-TT đưa ra là “rất thú vị”. “Điều này chứng tỏ rằng từng mét đất của thành phố được các phóng viên soi rất kỹ, áp lực cho thành phố rất lớn đòi hỏi chúng ta phải cố gắng rất nhiều”, Bí thư Đà Nẵng nói.
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đánh giá cao vai trò của báo chí và mong muốn báo chí và TP có mối quan hệ  tốt để góp phần phát triển địa phươngBí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đánh giá cao vai trò của báo chí và mong muốn báo chí và TP có mối quan hệ tốt để góp phần phát triển địa phương

Ghi nhận vai trò của báo chí, ông Nguyễn Xuân Anh chia sẻ: “Trong quá trình làm việc, một TP như Đà Nẵng không tránh khỏi những sai sót, bởi nhân vô thập toàn. Tôi nghĩ rằng nếu có những sai sót thì cũng mong các anh chị phóng viên có thể động viên, trao đổi để chúng tôi kịp thời chấn chỉnh. Nhiều khi trong quá trình hoạt động, có những lý do khách quan, chúng tôi không nắm bắt được thì thông qua báo chí chúng tôi có thêm kênh thông tin hữu hiệu”.

“Chúng ta cùng đồng hành với nhau. Chúng tôi có trách nhiệm chia sẻ thông tin với báo chí, còn báo chí trên cơ sở chính thống sẽ có những bài viết phù hợp, chính xác đến với đông đảo bạn đọc. Đà Nẵng đang được cả nước quan tâm, và chúng tôi đang bị "soi" bằng cả kính lúp và kính hiển vi. Bởi vậy, TP rất mong sự ủng hộ, đồng hành của các cơ quan báo chí trong thời gian tới”, ông Xuân Anh chia sẻ.