Bị nhận xét “có vấn đề lớn”, dự án của cựu hoa hậu vẫn nhận 3 tỷ đồng từ Shark Tank

VietTimes -- Mặc dù không có gì quá khác biệt nhưng khá bất ngờ dự án liên quan đến bánh mỳ của cựu hoa hậu thể thao Trần Thị Quỳnh vẫn nhận được 3 tỷ đồng từ Shark Phú cho 40% cổ phần.
Cựu hoa hậu thể thao Trần Thị Quỳnh thuyết trình trước các Shark - Ảnh: Thương vụ bạc tỷ
Cựu hoa hậu thể thao Trần Thị Quỳnh thuyết trình trước các Shark - Ảnh: Thương vụ bạc tỷ

Bước vào Tập 14 Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ, người xem tiếp tục một lần nữa không hiểu các Starup căn cứ vào đâu để định giá doanh nghiệp của mình.

Theo giới thiệu của người sáng lập, La Vita đang có hơn 100 dòng sản phẩm từ bánh mỳ, bánh ngọt, bánh kem, bánh dành cho tiệc. Hiện La Vita đang phân phối cho 3 Chi nhánh và 1 số shop, CH bán thực phẩm sạch trên địa bàn Tp. HCM. Năm 2016, doanh thu của La Vita đạt hơn 3,5 tỷ đồng, trong đó có 2 tỷ đồng đến từ bán lẻ. 
Trong tập này, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành CTCP Đầu tư quốc tế La Vita – Cựu hoa hậu thể thao Trần Thị Quỳnh xuất hiện với đề nghị 5 tỷ đồng cho 2 dự án của cô. Cụ thể, 1,5 tỷ đồng cho 20% cổ phần của Lavita và 3,5% tỷ đồng cho 40% dự án La Vita Express sắp ra đời.

Theo cựu hoa hậu, cổ đông của dự án La Vita Express sắp tới sẽ chỉ có cô, nhà đầu tư (các Shark) mà không có sự tham gia của chính La Vita.

Với tư cách là một NĐT, Shark Vương cho rằng đây là “vấn đề rất lớn chứ không hề nhỏ”. Bởi theo Tổng GĐ CTCP Sam Holdings, hai dự án này ban đầu sẽ mang tính cộng hưởng nhưng về sau sẽ có xung đột lợi ích. Việc sở hữu cổ phần của cả 2 công ty: sản xuất và phân phối (tạm gọi) khác nhau sẽ khiến quyền lợi của nhà sáng lập ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả cũng như các thỏa thuận của hai bên.

Lý giải băn khoăn của các Shark, cựu hoa hậu nhấn mạnh đây là sự nghiệp của mình. Ở Lavita, cô sở hữu tới 60%, một người thân nắm 35% và chỉ có 5% dành cho một cổ đông khác phụ trách về kỹ thuật. Về dự án sắp tới – La Vita Express, cô dự định nắm 60% và để 40% còn lại cho các Shark.

Lúc này, Shark Vương đề nghị “dẹp” dự án La Vita Express để tập trung vào La Vita. Sau đó, các Shark lần lượt đưa ra các đề nghị của mình.

Shark Linh và Shark Vương thống nhất khoản đầu tư chung trị giá 2 tỷ đồng cho 45% cổ phần của La Vita. Trong khi đó, Shark Phú – Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse vẫn khiến người xem bật cười bởi câu hỏi: “Nếu em làm mất hết tiền của anh, thì em giải quyết thế nào để anh yên tâm trả giá cao hơn các NĐT khác?”

Bên cạnh đó, Shark Phú thú nhận lo lắng lớn nhất khi đầu tư là rủi ro và nếu đã làm thì doanh thu phải 100 tỷ/năm trở lên thì ông mới quan tâm.

“Dựa trên nền tảng người sáng lập thì Shark cảm thấy bất an ở điều gì?” - Trần Thị Quỳnh đặt ngược câu hỏi cho Shark Phú.

“Anh chỉ lo làm ra 10 tấn bánh, em chỉ hạch toán 5 tấn. Em thích cho lãi 100 triệu cũng được, lỗ cũng được, anh không biết bởi anh không trực tiếp tham gia điều hành” – Phần trả lời của Shark Phú khiến người xem không hỏi bất ngờ. Bởi bên cạnh việc đầu tư tiền, vị chủ tịch này còn hứa sẽ hỗ trợ nguồn lực trong hệ sinh thái của ông cùng với kinh nghiệm quản trị điều hành, nên việc không nắm rõ lãi lỗ thu chi là khá phi lý.

Sau phần tranh cãi, Trần Thị Quỳnh đã phải thốt lên: “Khó quá Shark ơi?”. Tuy nhiên, cô vẫn đồng ý với đề nghị 3 tỷ đồng cho 40% của La Vita của Shark Phú cùng với thỏa thuận nếu thất bại sẽ phải về làm việc cho vị Shark “vui tính” này.

(Video: Thương vụ bạc tỷ)