Bị nghi trúng mỹ nhân kế điệp viên Trung Quốc, Hạ nghị sĩ Mỹ bị yêu cầu rút khỏi Ủy ban Tình báo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong thời gian gần đây phía Mỹ liên tục cáo buộc gián điệp Trung Quốc xâm nhập vào mọi lĩnh vực của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, mới đây nhất, tin tức về "nữ gián điệp Trung Quốc xâm nhập giới chính trị bang California" đã thu hút sự quan tâm của giới truyền thông Mỹ.

Hạ nghị sĩ Eric Svalwell và người tình Phương Phương - người bị nghi là điệp viên Trung Quốc (Ảnh: SCMP).
Hạ nghị sĩ Eric Svalwell và người tình Phương Phương - người bị nghi là điệp viên Trung Quốc (Ảnh: SCMP).

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 16/12, vào ngày 15/12 theo giờ Washington, nhiều nghị sỹ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện và Hạ viện đã cùng nhau lên tiếng yêu cầu loại bỏ Eric Swalwell, Hạ nghị sỹ của Khu vực bầu cử số 15 bang California, người có liên quan đến một phụ nữ được cho là điệp viên Trung Quốc – phải rút ​​khỏi Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Vụ việc bắt nguồn từ một bài báo của trang tin tức chính trị Mỹ Axios ngày 8/12, trong đó chỉ ra rằng các cơ quan gián điệp dân sự lớn của Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào các chính trị gia Mỹ trong một chiến dịch từ năm 2011 đến năm 2015.

Sau một năm điều tra, Axios đưa tin khẳng định một nữ điệp viên Trung Quốc đã thiết lập được mối quan hệ chặt chẽ với các chính trị gia địa phương và liên bang, trong đó có một nghị sĩ Quốc hội.

Theo bài báo, một phụ nữ Trung Quốc tên là Phương Phương (Christine Fang) là trung tâm của chiến dịch này của Bắc Kinh. Axios viết, người phụ nữ này đã thiết lập mối quan hệ với các chính trị gia trẻ tuổi và đầy tham vọng người địa phương, những người dường như được mặc định sẽ leo lên trên sân khấu chính trị liên bang.

Vởi vẻ đẹp của mình, Phương Phương đã tạo được quan hệ thân thiết với nhiều chính trị gia Mỹ (Ảnh: Dwnews).

Vởi vẻ đẹp của mình, Phương Phương đã tạo được quan hệ thân thiết với nhiều chính trị gia Mỹ (Ảnh: Dwnews).

Mặc dù các quan chức Mỹ tin rằng nữ điệp viên Phương Phương đã không thu được bất kỳ thông tin cơ mật nào, nhưng một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ nói rằng vụ việc này là "một sự vụ lớn vì một số nhân viên tình báo rất, rất nhạy cảm đã bị bắt".

Theo bài báo, các chính trị gia ở vùng Vịnh San Francisco rất thích Phương Phương. Cô ta đã rất tích cực tham gia vào chiến dịch tái tranh cử năm 2014 của Hạ nghị sĩ Dân chủ California Eric Swalwell.

Văn phòng của Hạ nghị sỹ Swarwell tuyên bố trong một thông cáo rằng ông nghị sĩ này “đã cung cấp cho FBI thông tin về người này từ rất lâu trước đây. Eric Swalwell đã gặp người phụ nữ này 8 năm trước, nhưng ông ấy đã không gặp cô ta trong gần 6 năm rồi”.

Theo bài báo, Phương Phương một phụ nữ Trung Quốc xinh đẹp khoảng 30 tuổi, cũng đã dựa vào việc tham gia các hoạt động gây quỹ và các mối quan hệ tình ái lãng mạn để tiếp cận hai thị trưởng ở miền Trung Tây nước Mỹ. Cô ta đã tìm hiểu về thông tin riêng tư nhưng không bí mật về các quan chức chính phủ, bao gồm cả thói quen và lịch trình của họ.

Người ta tin rằng Phương Phương cũng đã lôi kéo một số người không nghi ngờ cô ta, làm điệp viên và cô đã giúp những người này vào được cơ quan chính trị địa phương.

Ngoài Eric Svalwell, Phương Phương còn có quan hệ với nhiều chính khách khác (Ảnh: Dwnews).

Ngoài Eric Svalwell, Phương Phương còn có quan hệ với nhiều chính khách khác (Ảnh: Dwnews).

Các nhà điều tra liên bang trong quá trình mở rộng phạm vi điều tra phản gián đã cảnh giác với các hoạt động của Phương Phương. Theo bài báo, họ đã đưa ra cảnh báo cho Eric Slowwell từ cách đây 5 năm.

Hành vi của Phương Phương đột ngột kết thúc vào năm 2015 và cô ta rời Hoa Kỳ sau khi biết mình bị điều tra.

Cả Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Đại sứ quán Trung Quốc đều không bình luận gì về thông tin này của Axios.

Theo Đa Chiều, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng đáp trả việc Mỹ “thổi phồng về thuyết gián điệp Trung Quốc". Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng những cáo buộc liên quan của Mỹ là hoàn toàn bịa đặt, những nhận xét liên quan chỉ dựa trên suy đoán và hoàn toàn giá họa.

Trước đó, hôm 11/12, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đã lên tiếng bảo vệ ông Eric Swalwell, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ nghị viện, người bị nghi có quan hệ mật thiết với Phương Phương - người phụ nữ bị nghi là gián điệp Trung Quốc.

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ nghị viện lên tiếng bảo vệ ông Eric Svalwell (Ảnh: NTD).

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ nghị viện lên tiếng bảo vệ ông Eric Svalwell (Ảnh: NTD).

Tờ South China Morning Post ngày 11/12 đưa tin, sau khi tất cả các nghị sĩ hai đảng đều biết được vụ việc, Eric Svalwell đã lập tức cắt đứt mọi liên lạc với Phương Phương. Bà Pelosi biện hộ: "Tôi không lo lắng bất cứ điều gì về Swalwell"; "Vấn đề này đã kết thúc rồi"; "Các bạn biết đấy, trong hơn 30 năm, tôi luôn đấu tranh chống lại chính phủ Trung Quốc vì họ đã cố gắng thể hiện sự ưu ái, lôi kéo các nghị sĩ của chúng ta”. Bà Pelosi đã bổ nhiệm Eric Svalwell làm thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện vào năm 2015, cơ quan này giám sát các hoạt động của cộng đồng tình báo Mỹ.

Một bài báo của Fox News vào ngày 11/12 cho biết ông Drew Hammill, người phát ngôn của bà Nancy Pelosi ngày 9/12 nói: “Bà Chủ tịch tin tưởng vào sự phục vụ của nghị sĩ Swarwell trong Quốc hội và Ủy ban Tình báo".

Trước đó, trang tin Axios đưa tin Phương Phương đã làm công việc gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2014 của ông Eric Svalwell. Sau khi FBI thông báo với Svalwell rằng họ nghi ngờ Phương Phương là một điệp viên được Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc cử đến để gây ảnh hưởng đến các chính trị gia Mỹ, Svalwell đã cắt đứt quan hệ với Phương Phương. Tuy nhiên, Svalwell sau đó đã không bị cáo buộc có hành vi sai trái nào.

Thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy gọi Svalwell là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và nói hôm 10/12 rằng ông chỉ biết Phương Phương bị nghi ngờ hoạt động gián điệp sau khi trang Axios đưa tin về vụ việc và ông đã yêu cầu Cục điều tra liên bang thông báo cho Svalwell. Ông Kevin McCarthy yêu cầu bà Nancy Pelosi trả lời về những hiểu biết và trách nhiệm của bà khi đưa ông Swalwell vào Ủy ban Tình báo.

Đường Quyên, một nhà nghiên cứu Trung Quốc bị FBI bắt vì che dấu nhân thân là quân nhân PLA tới Mỹ (Ảnh: Dwnews).

Đường Quyên, một nhà nghiên cứu Trung Quốc bị FBI bắt vì che dấu nhân thân là quân nhân PLA tới Mỹ (Ảnh: Dwnews).

Về việc này, bà Pelosi chỉ trích: "Bạn có biết ông ta (McCarthy) muốn gì không? Ông ta muốn chuyển sự chú ý của mọi người khỏi đội ngũ mà ông ta dẫn dắt". Bà đề cập đến một loại thuyết âm mưu kỳ lạ. Một số đảng viên bảo thủ cố giữ thuyết âm mưu này, khiến đảng Cộng hòa luôn trong thế phòng thủ.

Phương Phương đã đột ngột trở về Trung Quốc vào giữa năm 2015 khi FBI đang điều tra cô ta. Cựu Thị trưởng Fremont, bang California, ông Bill Harrison nói rằng Svalwell chỉ là một trong nhiều chính trị gia mà Phương Phương cố gắng gây ảnh hưởng, Cô ta cũng xuất hiện trong các tài liệu và hình ảnh gây quỹ khác của các nhân vật của Đảng Dân chủ ở bang California.

Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) trong một bản tin ngày 9/12 cũng nói rằng Phương Phương hoạt động sôi nổi trong giới chính trị bang California và nhiều vùng khác ở Mỹ và bị cáo buộc mưu đồ gây ảnh hưởng đến chính trường Mỹ.