Cựu nhân viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Viettimes — Hôm thứ Tư 2.5.2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: một cựu điệp viên của Cục Tình báo trung ương (CIA) đã bị cáo buộc thông đồng cung cấp tình báo cơ mật cho chính phủ Trung Quốc dẫn đến việc nhiều người trong đường dây bị sát hại hoặc giam cầm. Đây là trường hợp thứ ba như vậy trong vòng chưa đầy một năm. Ngày 1.5, người này đã nhận tội và phải đối mặt với hình phạt cao nhất là mức án tù chung thân.
Lý Xuân Thành (Jerry Chun Shing Lee), cựu nhân viên CIA hôm 1.5 đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc trước tòa
Lý Xuân Thành (Jerry Chun Shing Lee), cựu nhân viên CIA hôm 1.5 đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc trước tòa

Theo trang tin Đa Chiều (DWNews), Lý Xuân Thành (Jerry Chun Shing Lee), 54 tuổi, người đã rời khỏi CIA và định cư tại Hongkong, được hai sĩ quan tình báo Trung Quốc tiếp cận năm 2010, đưa ra điều kiện trả 100.000 đô la và “chăm sóc suốt đời” để đổi lấy những thông tin nội bộ của CIA và những tài liệu cơ mật khác. Sau đó, nhiều trăm ngàn USD được gửi vào tài khoản ngân hàng cá nhân của Lý rải rác từ năm 2010 đến 2013. Điển hình là ngày 14.5.2010, tài khoản cá nhân của Lý tại Hongkong được chuyển vào 138 ngàn HKD (17.468 USD). Sau đó, từ tháng 5.2010 đến tháng 12.2013 đã tăng thêm mấy trăm nghìn USD nữa.

Cáo trạng cho hay Lý đã tạo ra các ổ cứng chứa thông tin bí mật về các hoạt động của CIA, vị trí và khung thời gian của một số hoạt động nhạy cảm. Ví dụ, ngày 26.5.2010, Lý ghi chép lưu trong máy tính kể lại việc CIA sẽ cử các quan chức có kinh nghiệm tới địa điểm X và vị trí và địa điểm cụ thể sẽ diễn ra các hoạt động nhạy cảm của CIA. Những thông tin kiểu này đều được Lý sao lưu lại và chuyển sang USB lưu giữ trái phép.

Lý Xuân Thành tại Tòa án khu Đông Virginia hôm 1.5.2019
Lý Xuân Thành tại Tòa án khu Đông Virginia hôm 1.5.2019

Tháng 1.2018, Lý Xuân Thành bị bắt và bị cáo buộc. 2 tội danh, bao gồm đồng mưu tiến hành hoạt động gián điệp và lưu giữ trái phép các thông tin bí mật, nhưng ông ta đã phủ nhận.

Một cuộc điều tra của FBI năm 2012 tại một phòng khách sạn ở Honolulu mà Lee đăng ký lưu trú cũng phát hiện những bản viết tay của ông ta về công việc của ông ta khi là một nhân viên CIA trước năm 2004.

Những tài liệu này bao gồm thông tin tình báo do các nhân viên CIA cung cấp, tên thật của những người này, địa điểm cuộc họp, số điện thoại, và thông tin về các cơ sở bí mật.

The New York Times cho biết, việc Lý Xuân Thành bị bắt đánh dấu sự kết thúc một cuộc điều tra của FBI được bắt đầu năm 2012 sau khi một mạng lưới điệp viên lớn của CIA tại Trung Quốc bị đánh tan, rất nhiều thông tin về những cơ sở của mạng lưới này không hiểu tại sao lại lọt vào tay lực lượng an ninh Trung Quốc.

Khi đó có ý kiến cho rằng có nội gián trong hàng ngũ CIA. Một ý kiến khác nói do Trung Quốc khám phá được con đường liên lạc bí mật của CIA ở hải ngoại. Cũng có một số cựu quan chức giới tình báo cho rằng ngoài 2 lý do trên, có thể do các điệp viên CIA ở Trung Quốc sơ suất đã gây nên hậu quả.

Hành động phản bội của Lý Xuân Thành đã dẫn đến mạng lưới điệp viên CIA ở Trung Quốc bị tan rã
Hành động phản bội của Lý Xuân Thành đã dẫn đến mạng lưới điệp viên CIA ở Trung Quốc bị tan rã

Trang tin Đông Phương ngày 2.5 cho biết, Lý Xuân Thành hôm 1.5 đã ra trước tòa án bang Virgirnia thừa nhận âm mưu hoạt động gián điệp, giao các tài liệu quốc phòng  cơ mật cho chính phủ Trung Quốc. Ông ta sẽ bị tuyên án vào ngày 23.8.2019 tới đây.

Lý nói: “Tôi đã âm mưu thu thập và gửi các tài liệu có cấp cơ mật cho chính phủ Trung Quốc”. Theo văn bản của Bộ Tư pháp Mỹ thì tội mà Lý thừa nhận là “hợp mưu truyền đạt (communicate), chuyển gửi (deliver) và chuyển giao (transmit) các tài liệu quốc phòng  cho Trung Quốc.

Theo báo chí Mỹ, tội danh của Lý có thể khiến ông ta đối mặt với án tù chung thân khổ sai. Tuy nhiên, do Lý Xuân Thành chỉ thừa nhận các tài liệu mà ông ta chuyển cho tình báo Trung Quốc chỉ là loại “cơ mật” (secret) chứ không phải “tối mật” (top secret) nên hình phạt có thể được giảm nhẹ hơn.

Tổng cộng, Lý đã 21 lần chuyển thành công các thông tin cơ mật cho phía Trung Quốc. Sau khi CIA nghi ngờ Lý và thông báo cho FBI, năm 2012 các đặc vụ của FBI đã tìm cách dụ Lý quay về Mỹ và khám. Tìm thấy các tài liệu, chứng cứ cho thấy Lý đã thông đồng với tình báo Trung Quốc tại khách sạn nơi ông ta sống; trong đó bao gồm 2 cuốn sổ ghi chép danh sách các điệp viên CIA nằm vùng ở Đại Lục, vị trí các mạng lưới bí mật, bản ghi chép các thông tin. Cuối cùng, Lý đã bị FBI bắt giữ tại sân bay quốc tế JFK, New York vào tháng 1.2018.

Lý Xuân Thành (phải) khi còn là nhân viên của CIA
Lý Xuân Thành (phải) khi còn là nhân viên của CIA

Do sự tiết lộ của Lý, mạng lưới và các điệp viên của CIA tại Trung Quốc bị bộc lộ, một số người thậm chí bị giết hại dẫn đến mạng lưới điệp viên của CIA tại đây bị tan rã.

Lý Xuân Thành sinh ra ở Hongkong, lớn lên ở Hawaii, sau đó trở thành công dân Mỹ. Ông ta gia nhập hàng ngũ CIA năm 1994 nhưng rời bỏ chức vụ năm 2007 rồi chuyển sang mở công ty kinh doanh thuốc lá nhưng không thành công, đến năm 2010 thì bị cơ quan tình báo Trung Quốc móc nối chiêu mộ.

Ông G. Zachary Terwilliger, Công tố viên Tòa án khu Đông Virginia nói sau khi Lý nhận tội: “Lý Xuân Thành đã bán rẻ đất nước, hợp mưu trở thành gián điệp của chính phủ nước ngoài và nhiều lần nói dối với nhân viên điều tra, che dấu hành vi của mình. Lần xét xử này cần phải là sự cảnh cáo nghiêm khắc đối với những kẻ phản bội lại niềm tin quốc gia, gây nguy hại đến cơ mật quốc gia”. Trước đó, trong suốt quá trình điều tra, Lý chỉ thừa nhận đã tiếp xúc và được các sĩ quan tình báo Trung Quốc nhờ thu thập những tài liệu mà họ cần, nhưng kiên quyết không nhận đã chuyển các tài liệu cơ mật cho phía Trung Quốc.

Trợ lý Tổng chưởng lý John Demers cho biết đây là trường hợp thứ ba trong vòng chưa đầy một năm các nhân viên đặc biệt bị phát hiện làm gián điệp, nhận tội hoặc bị kết tội âm mưu chuyển bí mật quốc phòng cho Trung Quốc. “Tất cả các trường hợp này đều là sự phản bội bi thảm đối với đất nước và đồng nghiệp. Cơ quan an ninh quốc gia sẽ tiếp tục khởi tố các cá nhân như Lý Xuân Thành. Đồng thời với việc đe doan an ninh quốc gia, họ đã lạm dụng cơ hội có được thông tin cơ mật trước đây để mưu kiếm lợi ích phi pháp” - ông nói trong thông cáo.

Vào tháng 3.2019, một cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) là Ron Rockwell Hansen, đã nhận tội âm mưu chuyển thông tin mật cho Trung Quốc và nhận hàng trăm nghìn USD khi hoạt động cho Bắc Kinh. Tháng 6.2018, một cựu nhân viên CIA khác, Kevin Mallory, bị kết án tội gián điệp vì đã chuyển tài liệu mật cho Trung Quốc.

Nancy McNamara, Trợ lý Tổng giám đốc FBI: FBI sẽ tiếp tục trừng trị, bảo vệ nước Mỹ khỏi những nguy hại do những kẻ âm mưu phản bội quốc gia như Lý Xuân Thành gây ra
Nancy McNamara, Trợ lý Tổng giám đốc FBI: FBI sẽ tiếp tục trừng trị, bảo vệ nước Mỹ khỏi những nguy hại do những kẻ âm mưu phản bội quốc gia như Lý Xuân Thành gây ra

Ông Jeff Asher, một cựu quan chức CIA nói: “Hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc thì đã có từ lâu, nhưng chiêu mộ các cựu nhân viên CIA đã rời bỏ chức vụ có vẻ là một xu thế mới”.

Bà Nancy McNamara, Trợ lý Tổng giám đốc FBI phụ trách điều tra xét xử khu vực Washington DC nói: “Việc Lý Xuân Thành nhận tội hôm nay là một trường hợp thành công của việc FBI và Bộ Tư pháp phối hợp xử lý mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và hệ thống tình báo. Các nhân viên chính phủ được nhân dân ủy thác để bảo vệ an ninh quốc gia, không bị kẻ thù xâm hại. Việc cơ quan tình báo Trung Quốc coi những người từng là cựu nhân viên an ninh của chúng ta là mục tiêu chính, đang là mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt. FBI sẽ tiếp tục đánh phá mối đe dọa này và bảo vệ chúng ta thoát khỏi những nguy hại do những kẻ âm mưu phản bội quốc gia gây ra”.