Bị gọi là hiện tượng “Thánh Gióng trong tổ chức cán bộ”, ĐBQH Cảnh nói gì?

VietTimes--  Lần đầu tiên ông Nguyễn Văn Cảnh lên tiếng kể từ khi ông  được cho đã thăng tiến quá nhanh: chỉ trong vòng 5 tháng kể từ lúc được tuyển dụng vào làm công chức ở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định hồi năm 2013 đến khi được bổ nhiệm giữ chức chánh văn phòng cơ quan này.
ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh
ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh

Ngày 27/4, ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh xuất hiện trước cử tri thị trấn phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) và trả lời công khai việc ông thôi làm Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH khóa 14,  trở về Bình Định làm ĐBQH kiêm nhiệm.

Các câu hỏi của báo chí và trả lời của ông Cảnh được Pháp luật TP.HCM ghi lại:

Tất cả là do… tổ chức

Dư luận cho rằng việc thăng chức của ông trong giai đoạn công tác ở tỉnh Bình Định quá nhanh. Ông Tô Tử Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nói đó là hiện tượng “Thánh Gióng trong tổ chức cán bộ”. Ông có ý kiến về chuyện này?

Quyết định là của tổ chức. Còn nguyện vọng thôi hoạt động đại biểu (ĐB) chuyên trách thì tôi đã có đơn đề nghị, Ủy ban Thường vụ QH đã đồng ý. Tôi hoạt động ĐB kiêm nhiệm ở địa phương và về làm quản lý doanh nghiệp.

Việc tuyển dụng, bổ nhiệm ông qua các chức vụ, ông thấy có đúng quy định về trình tự, thủ tục không?

Tất cả đều theo hướng dẫn của Sở Nội vụ cũng như Ban Tổ chức. Theo yêu cầu cán bộ thì Ban Tổ chức quyết định. Tôi là đảng viên, trách nhiệm của tôi là thực hiện theo quy định của Nhà nước. Những hồ sơ cá nhân được tổ chức yêu cầu, tôi cũng đã cung cấp cho tổ chức để từ đó tổ chức phân công, bổ nhiệm.

Dư luận quan tâm trường hợp của ông bởi chỉ năm tháng sau khi được tuyển dụng, ông được bổ nhiệm làm chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao ông được bổ nhiệm quá nhanh như vậy? Đối chiếu với trình độ, năng lực cũng như các quy định của tổ chức, ông thấy điều đó có bất thường không?

Cái này giờ anh em có hỏi thì tôi cũng trả lời bao nhiêu đó. Thứ nhất là hồ sơ thủ tục của tôi do tổ chức làm. Bản thân tôi có bằng cấp gì thì tôi nộp. Còn về đánh giá năng lực thì do tổ chức đánh giá chứ tôi cũng không tự nhận mình là giỏi hay dở. Về công tác, nếu rà soát lại từ hồi tôi vào tổ chức, tôi hoạt động như thế nào thì anh em có thể nhận xét về cá nhân tôi. Anh em cũng có thể tìm hiểu các văn bản nhận xét của tổ chức hằng năm đánh giá về tôi. Chứ giờ cá nhân mình nhận xét mình thì không có gì mới.

Xin thôi đại biểu chuyên trách để về làm doanh nghiệp

Ông có điều gì bộc bạch với cử tri sau nhiều dư luận liên quan đến mình không?

Đối với ĐBQH, trước hết là trách nhiệm đối với cử tri, tôi thấy từ hồi làm ĐBQH khóa XIII đến giờ tôi vẫn cố gắng thực hiện tốt, có nhiều phát biểu và đã được tiếp thu, xây dựng các chính sách.

Về nhận xét thì sau này sẽ có nhận xét vào cuối kỳ đối với ĐB. Tôi đã nói là bản thân rất khó nhận xét về mình. Tôi cũng đã trả lời trước đây, khi cử tri có yêu cầu giải trình những nội dung liên quan đến trách nhiệm của ĐB thì tôi trả lời.

Ông có cảm thấy uy tín, tư cách ĐBQH của mình bị ảnh hưởng sau những dư luận vừa qua?

Tôi biết cái này qua báo chí phản ánh. Về uy tín, thật sự tôi chưa nghe ý kiến cử tri nào nói trực tiếp là tư cách của ĐB bị ảnh hưởng. Nếu cử tri có nói thì tôi sẽ giải trình lại. Trước khi giải trình, tôi muốn cử tri nói rõ là tôi giảm uy tín về vấn đề gì. Sau đó tôi sẽ sửa chữa để uy tín đối với cử tri ngày càng tốt hơn.

Ông có thể chia sẻ thêm vì sao trước đây đang quản lý doanh nghiệp ông xin làm công chức nhà nước, giờ thì xin thôi ĐB chuyên trách để lại quay về quản lý doanh nghiệp?

Trước đây tôi là quản lý doanh nghiệp. Khi vào QH, tôi là đại diện cho doanh nghiệp. Qua thực tế, tôi thấy làm ĐB chuyên trách có điều kiện tiếp xúc với chính quyền, có điều kiện tiếp xúc các văn bản pháp luật, đặc biệt là các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tôi nghĩ vào chuyên trách hoạt động sẽ có nhiều điều kiện tốt hơn để phục vụ người dân.

Hiện nay, chủ trương của Đảng, Nhà nước ngày càng tăng cường ĐB chuyên trách. Tuy nhiên, mỗi người có điều kiện của mình. Đối với hoàn cảnh hiện tại của tôi, tôi xin thôi ĐB chuyên trách để về phục vụ cho nhu cầu phát triển doanh nghiệp của gia đình. Điều đó cũng hợp lý đối với trường hợp của tôi. Về trách nhiệm của ĐB đối với cử tri, tôi vẫn luôn đóng góp. Giờ quay về làm doanh nghiệp, vẫn là ĐBQH chuyên trách của địa phương, tôi vẫn hết sức đóng góp công sức, trách nhiệm của ĐB đối với cử tri đã tín nhiệm.

Ông Nguyễn Văn Cảnh sinh năm 1977, quê xã Cát Tài, huyện Phù Cát, Bình Định. Trình độ chuyên môn là thạc sĩ kinh tế. Ông Cảnh ứng cử ĐBQH khóa XIII (từ năm 2011).

Sau khi trúng cử ĐBQH khóa XIII, ông Cảnh có quá trình thăng tiến khá nhanh. Ngày 20-3-2013, ông Cảnh có hồ sơ xin việc gửi Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định. Ngay sau đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định có công văn đồng ý tiếp nhận ông Cảnh, làm nhiệm vụ trực tiếp tham mưu, giúp việc cho Trưởng, Phó Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định.

Ngày 21-3-2013, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Định có tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở Nội vụ xin xét tuyển đặc cách cán bộ, công chức có trình độ cao đối với ông Cảnh.

Ngay hôm sau, Sở Nội vụ có tờ trình gửi UBND tỉnh về tuyển dụng công chức không qua thi tuyển đối với ông Cảnh. Ngày 25-3-2013, chủ tịch UBND tỉnh có quyết định phê duyệt kết quả tuyển dụng công chức không qua thi tuyển đối với ông Cảnh. Ngày 26-3-2013, Sở Nội vụ ra quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch công chức đối với ông Cảnh và ông Cảnh về công tác tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh này.

Ngày 9-7-2013, Đảng đoàn HĐND tỉnh có tờ trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị bổ nhiệm ông Cảnh giữ chức phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh. Ngay hôm sau (10-7-2013), Ban Thường vụ Tỉnh ủy có kết luận thống nhất bổ sung quy hoạch chức danh phó chánh văn phòng này đối với ông Cảnh, đồng thời thống nhất chủ trương bổ nhiệm ông Cảnh giữ chức phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh. Ngày 17-7-2013, Thường trực HĐND tỉnh có quyết định bổ nhiệm ông Cảnh giữ chức vụ trên.

Ngày 1-8-2013, Thường trực HĐND tỉnh có quyết định phân công ông Cảnh, Phó Chánh Văn phòng, phụ trách văn phòng. Ngày 8-8-2013, Đảng đoàn HĐND tỉnh có tờ trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy về bổ sung quy hoạch chức danh chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh đối với ông Cảnh và chủ trương thực hiện quy trình bổ nhiệm. Ngay hôm sau, Đảng đoàn HĐND tỉnh có tờ trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy xin ý kiến bổ nhiệm chánh văn phòng đối với ông Cảnh.

Ngày 15-8-2013, tại hội nghị bất thường, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương bổ sung quy hoạch chức danh chánh văn phòng đối với ông Cảnh, đồng thời thống nhất chủ trương bổ nhiệm ông Cảnh. Cùng ngày, Thường trực HĐND tỉnh có quyết định bổ nhiệm ông Cảnh giữ chức chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh.

Ngày 28-11-2014, Ban Công tác ĐB - UBTVQH có công văn thông báo đồng ý chủ trương điều ông Cảnh về làm ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH. Từ tháng 3-2015 đến tháng 3-2016, ông Cảnh là ủy viên chuyên trách của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (khóa XIII). Từ tháng 3-2016, ông Cảnh làm ủy viên thường trực của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (khóa XIV).

Trước khi vào công tác tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, ông Cảnh được nhiều người biết đến như một “đại gia titan” ở Bình Định.