Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nước Đức phát xít để noi theo

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã dẫn nước Đức phát xít làm ví dụ để noi theo khi trả lời câu hỏi của nhà báo liệu có thể đưa vào thực hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ hình thức lãnh đạo tổng thống trong khi duy trì chế độ nhà nước đơn nhất hay không.
Ông Erdogan
Ông Erdogan

"Trên thế giới đã có những ví dụ như vậy. Bạn có thể nhìn vào các nước như Đức thời Hitler", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Tại thời điểm này, các đảng cầm quyền đã ủng hộ Erdogan trong cải cách hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ để thay đổi hệ thống nghị viện của chính phủ đối với tổng thống. Có lẽ cuộc trưng cầu sẽ được tổ chức. Phe đối lập phản đối Thổ Nhĩ Kỳ, tin rằng bằng cách này, Erdogan tìm cách để thâu tóm tất cả quyền lực.

Trong khi đó, đại diện thường trực của Syria tại LHQ Bashar Jaafari trong thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Tổng thư ký Ban Ki-moon đã tố cáo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tìm cách  phục hồi đế quốc Ottoman.

Theo nhà ngoại giao Syria, các nhóm chiến binh vũ trang tiến hành trong năm 2011 "cuộc chiến tranh khủng bố chưa từng có" đối với Syria được hỗ trợ bởi các nước ở Trung Đông và xa hơn nữa, đặc biệt là chế độ của ông Erdogan.

"Trong cuộc khủng hoảng đó, sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào công việc nội bộ của Syria đã thể hiện trong các hình thức khác nhau, có sự tham gia trực tiếp của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong các hoạt động hỗ trợ những kẻ khủng bố”,  bức thư của ông Jaafari cho biết.

Ông Jaafari cũng lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ các chiến binh xâm nhập vào Syria và đảm bảo "yểm trợ những kẻ khủng bố di chuyển trong lãnh thổ Syria và dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ".

"Đối với máy bay Nga bị các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ khi đang ở không phận Syria và ném bom các cứ điểm của "Nhà nước Hồi giáo", không cần bất kỳ giải thích thêm nào về vấn đề này, vì thực tế tội phạm đã nói về chính nó", đại diện Syria tại LHQ cho biết.

Ông Jaafari chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang phạm tội ác chống người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ để chạy trốn IS, "Al-Nusra Front" và các nhóm cực đoan khác mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang chứa chấp trong lãnh thổ của mình. Theo nhà ngoại giao, việc buôn bán người được những kẻ khủng bố tiến hành với sự “tham gia trực tiếp của những cơ quan và tổ chức mà chế độ Erdogan kiểm soát”.

Ông Jaafari lưu ý rằng một vài năm trước đây, Erdogan "nêu lên vấn đề bảo vệ người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù trên thực tế rằng họ là công dân của các quốc gia có chủ quyền." Theo đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc, điều này chứng tỏ người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ mơ ước "làm sống lại di sản thuộc địa của đế quốc Ottoman."

Syria kêu gọi cộng đồng quốc tế "hãy mạnh mẽ đứng dậy để chấm dứt mọi vi phạm và tội ác”,  nhà ngoại giao nói thêm.

Theo Sputnik