Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa đã điều trị thành công cho nữ bệnh nhân dương tính với virus Corona

VietTimes -- Ngày 3/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau 10 ngày cách ly, theo dõi điều trị, Bệnh viện đã điều trị thành công cho nữ bệnh nhân bị dương tính với chủng virus Corona mới (nCoV).
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Internet
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Internet

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh nhân N.T.Tr, nữ, 25 tuổi, quê tại tại xã Định Hòa, Yên Định, là công nhân Công ty Nihonplas. Bệnh nhân cùng 8 công nhân được Công ty cử sang thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) để đào tạo cách đây 2 tháng.

Ngày 17/1, bệnh nhân về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được Công ty đón về trụ sở tại xã Thiện Kế, huyện Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 23/1, bệnh nhân bắt xe ra bến xe Giáp Bát và di chuyển bằng xe khách về xã Định Hòa, huyện Yên Định. Đến khoảng 22h cùng ngày,  bệnh nhân có biểu hiện viêm long hô hấp, sốt nhẹ, ho.

Ngày 24/1, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định khám và được chuyển xuống điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, sốt cao, nhiệt độ 39,2°C, ho nhiều, tức ngực, khó thở nhẹ, mạch 100 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được đưa vào khu điều trị cách ly và thực hiện các biện pháp phòng hộ cho bệnh nhân, người nhà và được nhân viên y tế của Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trực tiếp thăm khám, điều trị bệnh nhân.

Tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa lập tức khởi động khẩn cấp qui trình điều trị dịch nhóm A với việc chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị và bố trí khu vực điều trị cách ly thuận lợi cho việc thăm khám, điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Bệnh nhiệt đới.

Bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để phối hợp lấy mẫu bệnh phẩm gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán xác định, đồng thời, thực hiện các biện pháp giám sát, dự phòng lây nhiễm cho tất cả nhân viên y tế tham gia phục vụ bệnh nhân.

Các bác sĩ, điều dưỡng tham gia điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân hàng ngày theo dõi sát diễn biến bệnh của bệnh nhân để phát hiện sớm tất cả những biến chứng có thể xảy ra để kịp thời xử lý hiệu quả.

Sau 4 ngày được chăm sóc, điều trị tích cực theo phác đồ điều trị và hướng dẫn của Bộ Y tế, đến chiều ngày 28/1 (mùng 4 tết Canh tý) bệnh nhân đã hết sốt, không khó thở, giảm ho, các chỉ số sinh tồn đều trong giới hạn bình thường.

Ngày 30/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với nCoV. Tuy nhiên, các chỉ số xét nghiệm lâm sàng đối với bệnh nhân bình thường, không sốt.

Sau khi gửi bệnh phẩm đi xét nghiệm lần 2 thì đến chiều ngày 2/2 kết quả xét nghiệm bệnh nhân âm tính với nCoV.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã chữa khỏi cho 1 bệnh nhân nhiễm nCoV và đây là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên điều trị thành công cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.