Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội vì ổ dịch COVID-19 làm ảnh hưởng lớn và đề nghị Hà Nội tiếp tục hỗ trợ

VietTimes – "Thay mặt tập thể cán bộ Bệnh viện Bạch Mai, xin lỗi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo sở, ban, ngành, quận huyện của TP vì ổ dịch của Bệnh viện Bạch Mai làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của TP, quận huyện, cũng như các tỉnh, thành khác" - GS. Ngô Quý Châu - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, đã mở đầu cuộc họp trực tuyến của UBND TP. Hà Nội diễn ra hôm nay, 30/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
GS. Ngô Quý Châu - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai - tại cuộc họp sáng 30/3 (ảnh: VH)
GS. Ngô Quý Châu - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai - tại cuộc họp sáng 30/3 (ảnh: VH)

GS. Ngô Quý Châu cũng cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, hỗ trợ của lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và các quận, huyện; đặc biệt là UBND quận Đống Đa, đã hết sức giúp đỡ Bệnh viện Bạch Mai.

GS. Châu cho hay, ngay từ hôm 19/3, sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19, trong buổi họp với Bộ Y tế chiều tối 20/3, Bệnh viện đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và CDC Hà Nội hỗ trợ điều tra dịch tễ học và lấy mẫu xét nghiệm.

Thời điểm ấy, labo vi sinh của Bệnh viện mới được cấp phép xét nghiệm, nên số lượng còn rất hạn chế. Sau đó một loạt các ca nhiễm đã được phát hiện, Bệnh viện đã cố gắng lấy mẫu. Hiện đã lấy được 7.300 mẫu và kết quả cho gần 7.000 mẫu đã âm tính. Còn khoảng 400 mẫu hiện đang làm tại labo của Bệnh viện Đại học Y, hôm nay sẽ có kết quả.

Bệnh viện dã chiến Bạch Mai (ảnh: Đặng Tú)
Bệnh viện dã chiến Bạch Mai xây dựng trong đêm qua (ảnh: Đặng Tú)

Ngoài 2 nhân viên của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và số nhân viên Công ty cung cấp thực phẩm Trường Sinh, đến thời điểm này tất cả các cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai, đã có xét nghiệm âm tính.

GS. Châu cho biết thêm hiện đã triển khai phong tỏa toàn Bệnh viện, có tới 15 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc bệnh, nên toàn bộ việc cung cấp dinh dưỡng của bệnh nhân, nhân viên y tế phải dừng. Bệnh viện đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không chuyển thức ăn cho cán bộ nhân viên, bệnh nhân.

Thay mặt Bệnh viện Bạch Mai, GS. Châu cám ơn Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo điều chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân lên Hòa Lạc cách ly, giảm gánh nặng rất nhiều cho Bệnh viện, đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo hỗ trợ một số khó khăn nữa. Đó là cho phép CDC Hà Nội hỗ trợ lấy lại mẫu tất cả nhân viên Bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân còn lại. Mong muốn làm thật sớm. Thời gian vừa rồi chúng tôi nhờ cả Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Khoa Vi sinh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới làm ngày làm đêm giải quyết được gần 1.000 mẫu. Vài hôm nữa chắc phải làm lại một lần nữa”, ông Châu nói.

GS. Châu mong “UBND TP. Hà Nội cho phép những nhân viên Bệnh viện đã xét nghiệm lần 1 âm tính rồi, có thể có cơ chế nào đó để anh em có thể quay lại bệnh viện làm việc vì riêng số bác sỹ hiện nay trong Bệnh viện không trụ nổi”.

Giải thích về những khó khăn hiện nay của Bệnh viện Bạch Mai, GS. Châu cho biết: “Trong phân công, ngày 16/3, Bộ Y tế đã bổ nhiệm GS. Nguyễn Quang Tuấn làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Quyết định ký ngày 16.3, triển khai ngày 17.3. Tôi trước kia làm Phó giám đốc phụ trách, giờ sang quy hoạch Chủ tịch Hội đồng Quản lý, thí điểm mô hình tự chủ. Sự việc xảy ra đúng lúc rất khó khăn, khi vừa chuyển giao ban lãnh đạo. Ban Giám đốc hiện nay chỉ còn 2 người - anh Tuấn và TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, còn anh Nguyễn Ngọc Hiền thì 1/4 nghỉ hưu. Đúng là vào lúc rất khó khăn về mặt cơ cấu lãnh đạo”.

Kết thúc phần trình bày, một lần nữa, GS. Ngô Quý Châu gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo TP. Hà Nội. 

Tối 28/3, Bộ Quốc phòng đã cho xe chở 631 người nhà bệnh nhân đến vùng cách ly, nhằm giúp giảm mật độ người trong Bệnh viện Bạch Mai, qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm.

Bộ Quốc phòng cũng lập ngay 2 khu Bệnh viện dã chiến trong Bệnh viện Bạch Mai để ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Binh chủng Hóa học đến khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, hành lang, thang bộ, thang máy, tất cả khu vực công cộng của bệnh viện.