Bệnh viện Bạch Mai cứu sống sản phụ bị sốc mất máu, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non

VietTimes -- Một sản phụ 30 tuổi, sinh con thứ 3 bị sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non đã được Bệnh viện (BV) Bạch Mai cứu sống trong gang tấc. Đáng nói, đây cũng chính là thời điểm BV Bạch Mai đang phải cách ly để phòng, chống dịch COVID-19.

Sự sống hồi sinh từ nơi tâm bão COVID-19 BV Bạch Mai. Ảnh: BVCC
Sự sống hồi sinh từ nơi tâm bão COVID-19 BV Bạch Mai. Ảnh: BVCC

 Kỳ tích

Trưa 3/4, Khoa Cấp cứu A9 - BV Bạch Mai nhận được yêu cầu hỗ trợ của BV Đa khoa Hà Đông về một sản phụ (30 tuổi) sinh con thứ 3 bị sốc mất máu, ối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non, chưa loại trừ tắc mạch ối.

BV Bạch Mai đã nhanh chóng hội chẩn trực tuyến và tiếp nhận người bệnh. Đến 14h10, kíp cấp cứu do PGS.TS. Nguyễn Văn Chi - Trưởng khoa Cấp cứu chỉ huy đã sẵn sàng tiếp nhận người bệnh. Bệnh nhân được chuyến đến trong tình trạng ngừng tuần hoàn, dây chuyền cấp cứu ngừng tuần hoàn lập tức được khởi động.

Kíp cấp cứu nhanh chóng ép tim ngay trên cáng, hỗ trợ hô hấp và khẩn cấp đưa bệnh vào khu can thiệp cao. Sau 15 phút, bệnh nhân tái lập tuần hoàn và được điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt của Khoa Cấp cứu.

Một sản phụ sinh con tại BV Bạch Mai trong thời gian BV cách ly để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: BVCC ảnh 1
Một sản phụ sinh con tại BV Bạch Mai trong thời gian BV cách ly để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân ở chỉ số vô cùng thấp. Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức chuyên sâu, một khối lượng hồng cầu lớn cùng với các chế phẩm máu khác được truyền cho người bệnh.

Nhận định đây là một trường hợp sốc nặng, nguy cơ tử vong cao, việc hồi sức cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, Ban Giám đốc BV đã tổ chức hội chẩn liên khoa để tìm ra phương án tối ưu.

Vào 15g10 phút, cuộc hội chẩn do TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV, chủ trì cùng các chuyên gia đầu ngành của các lĩnh vực đã thống nhất chẩn đoán: Hôn mê sau ngừng tuần hoàn, mất máu nặng, rau bong non, rối loạn đông máu đã cắt tử cung bán phần, tập trung mọi nguồn lực cao nhất để hồi sức chuyên sâu.

Với sự nỗ lực toàn diện của các chuyên gia đầu ngành đang trực chiến tại nơi tuyến đầu của BV Bạch Mai, sản phụ T. được các bác sĩ theo dõi sát sao và đưa ra các phác đồ điều trị linh hoạt, bám sát diễn biến của bệnh.

Sự sống hồi sinh
Bệnh nhân tiếp tục diễn biến nặng. Đến 16h20, bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn lần 2. Hy vọng sống sót của bệnh nhân mong manh, leo lét như ngọn đèn trước gió. Các bác sĩ đã nhiều lần ép liên tục nhưng trái tim của sản phụ T. vẫn không có nhịp.

Với quyết tâm còn nước còn tát, sau hơn 120 phút ép tim liên tục, bằng sự kiên trì và quyết tâm của kíp cấp cứu A9, sản phụ T tái lập tuần hoàn trở lại. Tuy nhiên, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân vẫn rất bấp bênh, nguy cơ tử vong rất cao.

Sau 24 giờ điều trị tích cực, tình trạng huyết động của bệnh nhân dần ổn định.

Sản phụ được bác sĩ BV Bạch Mai cứu sống trong gang tấc. Ảnh: BVCC ảnh 2
Sản phụ được bác sĩ BV Bạch Mai cứu sống trong gang tấc. Ảnh: BVCC

Tình trạng bệnh nhân có xu hướng cải thiện với các dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, tình trạng mất máu vẫn tiếp diễn, sonde dạ dày bệnh nhân ra máu đỏ tươi. bệnh nhân lập tức được nội soi dạ dày cầm máu cấp cứu.

Sau 72 giờ, huyết động bệnh nhân đã ổn định hơn, HA 110/70 mmHg, không còn toan chuyển hóa... bệnh nhân được ngừng an thần đánh giá ý thức. Điều đáng mừng là sau thời gian dài ngừng tim nhưng các dấu hiệu về tri giác của bệnh nhân có biểu hiện phục hồi. 

Vào 14h30 phút ngày 7/4, sau khi đã ngừng tất cả các thuốc an thần, sản phụ T. đã hoàn toàn tỉnh táo mà không cần đến các máy hỗ trợ hô hấp và một số thiết bị chuyên sâu hỗ trợ tuần hoàn. Lúc này các bác sĩ mời anh Hoàng Văn Toàn, chồng bệnh nhân vào gặp vợ sau 5 ngày thập tử nhất sinh, hai lần chạm lưỡi hái tử thần.

Khoảnh khắc được gặp nhau, hai vợ chồng mừng mừng, tủi tủi, chỉ biết cầm tay nhau khóc trong niềm vui khôn xiết. Anh Toàn chia sẻ "5 ngày qua là những chuỗi ngày buồn vui lẫn lộn. Ngày từ lúc ở BV Hà Đông, khi các bác sĩ giải thích là vợ tôi nguy kịch, phải chuyển đến BV Bạch Mai, tôi đồng ý ngay. Rồi đêm ngày 5/4, bác sĩ trưởng khoa lại gọi tôi vào thông báo về tình trạng vô cùng nguy kịch của vợ, gia đình phải chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất.

Lúc đó, tôi chỉ biết xin phép bác sĩ cho ra ngoài, khóc một mình rất lâu rồi mới báo cho gia đình. Hôm nay, vợ tôi được sống rồi, tôi mừng lắm, tôi xin cảm ơn các bác sĩ của BV Bạch Mai, cảm ơn nhiều lắm".

Đến sáng ngày 9/4, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, ý thức và vận động hồi phục hoàn toàn. Thoát khỏi cửa tử, người mẹ trẻ vẫn nhớ mình có 3 con, vẫn biết rằng, cháu bé sơ sinh đã được về nhà và mình bị ngất từ trước khi sinh... điều đó chứng tỏ não bộ của bệnh nhân không bị thương tổn. Đây là một trong những kỳ tích của nền y học Việt Nam.

Kỳ tích này là nhờ sự nỗ lực và trí tuệ tập thể của tất cả các chuyên gia đầu ngành được quy tụ tại BV Bạch Mai.

Trong 1 tuần cách ly (28/3-5/4), khoa Phụ sản - BV Bạch Mai đã đón 5 em bé chào đời. Ảnh: BVCC ảnh 3
Trong 1 tuần cách ly (28/3-5/4), khoa Phụ sản - BV Bạch Mai đã đón 5 em bé chào đời. Ảnh: BVCC

Sự hồi sinh của sản phụ T. và nhiều bệnh nhân khác đã minh chứng rằng, dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất, BV Bạch Mai vẫn luôn khẳng định vị trí của mình trong hệ thống y tế Việt Nam.

Không chỉ cứu sống sản phụ T. trong gang tấc, 1 tuần cách ly (28/3-5/4), Khoa Phụ sản - BV Bạch Mai đã đón 5 em bé chào đời, trong đó 2 trường hợp sản phụ là nhân viên của BV, 3 sản phụ là bệnh nhân đang điều trị tại đây kèm theo bệnh lý nền.

PGS.TS Phạm Bá Nha - Trưởng Khoa Sản - BV Bạch Mai, cho biết hiện khoa còn gần 10 thai phụ đang chờ sinh. Ngoài ra nhiều nhân viên y tế của BV đang mang bầu trong khu cách ly chuẩn bị đến ngày sinh cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng các phương án, để đảm bảo an toàn cao nhất cho cả mẹ và con.

Trong những cháu bé chào đời trong thời khắc đặc biệt này, có 2 trường hợp đặc biệt.

Cháu bé thứ nhất (nặng 2.6kg, chào đời ngày 31/3): Mẹ 35 tuổi, mổ đẻ 1 lần, sảy thai 1 lần. Trong lần mang thai này bị đái tháo đường thai kỳ, viêm tụy cấp một lần ở tuần thai 28.

Ngày 26/3 thai phụ đến BV Bạch Mai khám lại ở tuần thai 36, xét nghiệm thấy huyết tương đục (Triglyceride trong máu rất cao), có nguy cơ viêm tụy cấp lại, nhập viện cấp cứu.

Cháu bé thứ hai (nặng 3.8kg, sinh ngày 3/4): Mẹ 40 tuổi, có 1 con mổ đẻ năm 2004, bỏ thai 2 lần. Từ ngày 27/3 thấy mệt, khát nước, uống nhiều, phù chân. Bệnh nhân đi khám tại BV Bạch Mai ngày 20/3, nhập viện cấp cứu với chẩn đoán đái tháo đường –nhiễm toan ceton/Tiền sản giật.

Chia sẻ về 2 trường hợp này, TS. Nguyễn Quang Bảy - Trưởng Khoa Nội tiết, đái tháo đường chúc mừng hai công dân mới, đồng thời khuyến cáo, các thai phụ cần đi khám, sàng lọc bệnh đái tháo đường thai kỳ sớm, tránh để quá muộn.