Bệnh nhân 91 đã 2 lần âm tính nhưng tiếp tục nguy kịch, diễn biến xấu

VietTimes – BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết bệnh nhân 91 đã hai lần âm tính liên tiếp trong 2 ngày gần đây, tuy nhiên, diễn tiến phổi xấu đi, tiếp tục nguy kịch.
Các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới hội chẩn bệnh nhân nặng COVID-19 cấp quốc gia (Ảnh: TTKT)
Các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới hội chẩn bệnh nhân nặng COVID-19 cấp quốc gia (Ảnh: TTKT)

BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết bệnh nhân 91 phi công người Anh đã bắt đầu được lọc máu trở lại sau 2 ngày ngưng.

Đây là ca bệnh nặng nhất và có thời gian điều trị dài nhất trên địa bàn TP.HCM. Bệnh nhân nhập viện vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới từ ngày 18/3/2020, cho đến giờ đã là 37 ngày điều trị.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đến sáng nay 24/4, nam bệnh nhân 91 (43 tuổi, quốc tịch Anh, phi công của Hãng hàng không Vietnam Airlines) nằm yên với thuốc an thần, thở tốt. Bệnh nhân chảy máu chân canula ít, hút đàm có ít máu.

Đặc biệt, kết quả xét nghiệm PCR dịch mũi họng và dịch rửa phế quản hai ngày nay của bệnh nhân 91 đều đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, kết quả X-quang và siêu âm cho thấy tình trạng phổi của bệnh nhân diễn tiến xấu hơn.

Hiện tại, bệnh nhân 91 phi công người Anh tiếp tục được thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO và kháng sinh, kháng nấm, tiên lượng còn nặng.

Ca bệnh 91 người Anh có tổn thương thận. Do đó, bệnh nhân cần tiếp tục được lọc máu hỗ trợ chức năng thận.

Bệnh nhân 91 là trường hợp mắc COVID-19 duy nhất còn điều trị tại TP.HCM cho tới thời điểm này. Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cùng các chuyên gia hàng đầu trên cả nước về hồi sức, truyền nhiễm, cấp cứu, hô hấp, huyết học đang cùng nỗ lực theo dõi, thường xuyên hội chẩn cấp quốc gia về điều trị bệnh nhân nặng để hỗ trợ các bệnh nhân tương tự.

TP.HCM hiện tại không còn trường hợp nghi nhiễm, toàn bộ 386 trường hợp nghi nhiễm tới ngày hôm nay đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đến sáng nay, TP.HCM bước vào ngày thứ 16 không có ca nhiễm mới.