Bên trong Trung tâm Chỉ huy bảo vệ Đại hội Đảng

Tại Đại hội Đảng lần này, các thiết bị an ninh, công nghệ tối tân nhất đã được lực lượng Công an triển khai. Hệ thống thông tin, camera tại Trung tâm chỉ huy được đầu tư với nhiều máy móc hiện đại.
Bộ trưởng Trần Đại Quang kiểm tra công tác bảo vệ an ninh Đại hội Đảng.
Bộ trưởng Trần Đại Quang kiểm tra công tác bảo vệ an ninh Đại hội Đảng.

Để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Đại hội lần thứ XII của Đảng, những ngày này những cán bộ chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân thuộc Trung tâm chỉ huy Bộ Công an tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình đang nỗ lực hết mình, trắng đêm bám sát những địa bàn, thực hiện tốt công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an ninh an toàn cho Đại hội lần thứ XII của Đảng.

6h30' sáng 21-1, tại Trung tâm Chỉ huy của Bộ Công an đóng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình nơi diễn ra Đại hội lần thứ XII của Đảng không khí làm việc vô cùng khẩn trương, bận rộn bởi những cuộc điện đàm liên tục báo về Trung tâm chỉ huy.

Gần 50 chiếc màn hình camera đang không ngừng truyền tải, cập tất cả hình ảnh, thông tin trên các trục đường dẫn vào Trung tâm Hội nghị Quốc gia và các khu vực trung tâm của Thành phố Hà Nội.

Tại màn hình camera số 1 cho thấy đoàn xe chở các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đang được lực lượng Cảnh sát Giao thông làm nhiệm vụ hộ tống dẫn đoàn đã tiến vào cổng chính của Trung tâm Hội nghị.

Hình ảnh của các Đoàn Đảng bộ địa phương và Trung ương dự Đại hội đang di chuyển từ các tuyến đường trung tâm về Trung tâm Hội nghị cũng đang liên tục được cập nhật truyền trên hệ thống camera chỉ huy. Đồng thời những thông tin, hình ảnh về tình hình an ninh, trật tự trên cả nước cũng đang được Công an 63 tỉnh, thành phố cập nhật liên tục, chính xác về Trung tâm chỉ huy.

Là người chỉ huy đã từng nhiều lần trực tiếp tham gia bảo vệ các sự kiện chính trị trọng đại lớn của đất nước và các Kỳ Đại hội Đảng, Thiếu tướng Nguyễn Quang Hùng, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cho biết: Từ nhiều ngày nay trước khi diễn ra Đại hội, các đơn vị chiến đấu tinh nhuệ nhất của Bộ Công an thuộc các Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ… cùng với các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng đã được lệnh làm nhiệm vụ trực chiến đấu 24/24 giờ bất kể ngày đêm.

Yêu cầu cao nhất trong những kế hoạch, phương án bảo vệ được đồng chí Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XII của Đảng cùng Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an quán triệt đến toàn thể cán bộ chiến sĩ là chủ động nắm chắc mọi tình hình trong mọi tình huống, chủ động kiểm soát, dự báo sát, đúng tình hình, tham mưu xử lý kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh có liên quan để nhanh chóng giải quyết từ cơ sở.

Triển khai kế hoạch phối hợp giữ vững an ninh chính trị, chấp hành nghiêm chế độ thông tin báo cáo, mọi tình hình diễn biến liên quan đến công tác bảo vệ Đại hội để kịp thời báo cáo về Thường trực Tiểu ban An ninh, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng xử lý. Mọi phương án, kế hoạch đều được lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy Bộ Công an vạch ra một cách cụ thể, chi tiết, tỷ mỷ an ninh được đặt ra cao nhất, nghiêm ngặt từ khu vực vòng ngoài dẫn vào tiền sảnh, hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình đến toàn bộ những khu vực bố trí đường vào, nơi ở của các Đoàn đại biểu Đảng bộ địa phương và Trung ương dự Đại hội.

Lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy Bộ Công an báo cáo với Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, lãnh đạo Bộ Công an phương án bảo vệ Đại hội.

Tại Đại hội Đảng lần này, các thiết bị an ninh, công nghệ tối tân nhất đã được lực lượng Công an triển khai. Hệ thống thông tin, camera tại Trung tâm chỉ huy được đầu tư với nhiều máy móc hiện đại kết nối, nối liền với hàng trăm điểm cầu trên toàn quốc có thể giám sát mọi diễn biến hoạt động, bảo đảm an ninh các khâu thông suốt, linh hoạt, nhịp nhàng và kịp thời, chính xác.

Tại Thủ đô Hà Nội, 500 điểm hình từ khắp các địa bàn sẽ được thường xuyên kết nối, theo dõi để lực lượng làm nhiệm vụ cập nhật liên tục, chủ động xử lý mọi tình huống có thể xảy ra từ cơ sở… Một cán bộ trong tổ trực thông tin của Trung tâm Chỉ huy cho biết cho đến giờ này, Lễ Khai mạc Đại hội cùng các sự kiện quan trọng của Đại hội và toàn bộ các mục tiêu trọng điểm đã được bảo vệ tuyệt đối an toàn không để xảy ra ùn tắc giao thông, cháy nổ, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo…

Các hình ảnh camera tại Trung tâm chỉ huy Bộ Công an.

Sự kiện chính trị trọng đại lớn của đất nước đang được lực lượng Công an nhân dân nỗ lực bảo vệ tuyệt đối an toàn giữa lòng Thủ đô Hà Nội hòa bình và hiếu khách. Thành công của Đại hội XII có ý nghĩa trọng đại đối với dân tộc ta, đất nước ta trong đó có những đóng góp xứng đáng của lực lượng Công an nhân dân.

Theo CAND