Bê bối chưa từng có: một phần mười nữ binh sĩ Anh rời Afghanistan vì mang thai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Năm ngoái, với việc Mỹ bất ngờ rút quân, cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan cũng kết thúc. Là một đồng minh quan trọng của Mỹ, Anh cũng đã đưa gần 10.000 quân đồn trú đến Afghanistan trong một thời gian dài.
Một phần mười nữ binh sĩ Anh ở Afghanistan phải về nước sớm do mang thai (Ảnh: QQ).
Một phần mười nữ binh sĩ Anh ở Afghanistan phải về nước sớm do mang thai (Ảnh: QQ).

Điều kỳ lạ là phần lớn số lính Anh được đưa tới đồn trú ở Afghanistan là nữ quân nhân và chính điều này đã gây nên vụ bê bối chưa từng có. Theo số liệu liên quan, từ năm 2003 đến năm 2009, Anh đã đưa 6.000 nữ binh sĩ tới đóng quân tại Afghanistan để thực hiện nhiệm vụ. Điều khiến người ta kinh ngạc là có tới hơn 600 nữ binh sĩ đã phải trở về Anh với lý do rất bất ngờ: vì họ đang mang thai. Chỉ trong 6 năm, Anh đã đưa sang Afghanistan 6.000 nữ binh sĩ, và “quân số” khi họ quay trở về tăng thêm 1/10. Chuyện này xem ra có vẻ thật nực cười. Quân đội vốn là một tổ chức có kỷ luật nghiêm ngặt, trong hoàn cảnh bình thường thì việc mang thai là không thể xảy ra, nhưng điều tưởng như “không thể xảy ra” đó đã xảy ra trong doanh trại quân đội của Anh.

Điều này phải được nói tới đã bắt đầu từ Chiến tranh thế giới thứ Hai. Trong Chiến tranh thế giới thứ Hai, người Anh đã chiến đấu chống lại phát xít Đức. Trong cuộc chiến tranh này, Quân đội Anh đã bị tổn thất 1,6 triệu người, rất nhiều đàn ông Anh bỏ mạng trên chiến trường, nước Anh buộc phải bổ sung bằng các nữ quân nhân. Ngay cả đến hiện nay, trong quân đội Anh vẫn có 20.000 nữ quân nhân. Tuy nhiên, công việc của những nữ quân nhân này cũng rất đơn giản, hầu hết đều là lính cơ quan hành chính hoặc các công việc phục vụ. Thêm vào đó, Anh rất khó tuyển được tân binh, số lượng tân binh hàng năm cũng không thể đạt đủ số lượng cần thiết.

Lính nữ Anh cùng với dân chúng Afghanistan (Ảnh: QQ).

Lính nữ Anh cùng với dân chúng Afghanistan (Ảnh: QQ).

Tuyển quân ở địa phương đã khó chứ chưa nói đến việc đưa quân đi đồn trú ở một nơi khó khăn, nguy hiểm như Afghanistan trong thời gian dài. Quân đội Anh chủ yếu đóng quân ở khu vực tỉnh Helmand của Afghanistan, khu vực này phức tạp và có chiến sự liên tục kéo dài, lính các đơn vị đồn trú ở đây còn gặp nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, những binh sĩ Anh đóng quân tại Afghanistan là bất đắc dĩ, họ làm mọi cách để về nước, đương nhiên những nữ binh sĩ này cũng muốn về nước sớm hơn. Nam quân nhân bình thường không có cách nào khác, chỉ có thể cố gắng ở đủ thời gian, không thể tùy tiện rời đi, Có hai cách trở về nước rất đơn giản, chỉ có thể là trong quan tài hoặc bị thương. Tất nhiên, cả hai kết quả này đều không ai mong muốn.

Các nữ binh sĩ có ưu thế về mặt sinh lý, họ tìm mọi cách để có thai, nếu có thai thì sẽ được về nước theo quy định, không thể ra tiền tuyến. Nếu vi phạm kỷ luật bị cưỡng chế về nước thì sẽ khác, còn nếu nữ quân nhân mang thai, thì không những được chăm sóc mà còn được nhận một khoản tiền trợ cấp. Vừa được về nước lại được nhận tiền, đây quả là một cách nhất cử lưỡng tiện tốt nhất. Do đó, có tới 1/10 nữ quân nhân lần lượt nối nhau trở về Anh sau khi mang thai. Ở những khu vực có nhiều đàn ông và ít phụ nữ như Afghanistan, việc mang thai không phải là điều đơn giản.

Lính nữ Anh cũng phải ra trận như nam giới (Ảnh: QQ).

Lính nữ Anh cũng phải ra trận như nam giới (Ảnh: QQ).

Vì vậy, một số cư dân mạng bình luận giễu cợt: “Các quốc gia khác mất rất nhiều người khi thực hiện nhiệm vụ ở Afghanistan, số người trở về nước ngày càng ít đi, trong khi Vương quốc Anh kết thúc cuộc chiến lại được thêm vài trăm người”. Có cư dân mạng khác bình luận: “Đây có lẽ là hành động chiến lược của Vương quốc Anh, 20 năm sau họ sẽ để người Afghanistan đánh người Afghanistan. Tóm lại, đây là một điều khá kỳ quặc, và nó sẽ không thể xảy ra trong quân đội của một quốc gia có kỷ luật”.

Việc hàng trăm lính nữ mang thai phải trở về nước trước thời hạn còn phản ánh một thực tế: liệu quân đội Anh có thực sự bảo vệ "nhân quyền" của các nữ binh sĩ? Việc các nam binh sĩ lạm dụng tình dục đã phơi bày chuyện nội bộ của quân đội Anh. Bộ Quốc phòng Anh cấm nam nữ quân nhân quan hệ tình dục với nhau, nhưng hình phạt đối với những trường hợp vi phạm kỷ luật không nặng. Hầu hết các sĩ quan cấp cao chỉ bị cảnh cáo, các sĩ quan cấp thấp có thể bị trừng phạt, nhưng hình phạt cũng không quá nặng. Cảnh báo bằng lời nói chẳng khác nào không làm gì, vì vậy tỷ lệ mang thai của các nữ binh sĩ Anh vẫn ở mức cao.

Nữ binh sĩ bi lạm dụng tình dục là một thực tế tồn tại đã lâu trong Quân đội Anh (Ảnh: Sohu).

Nữ binh sĩ bi lạm dụng tình dục là một thực tế tồn tại đã lâu trong Quân đội Anh (Ảnh: Sohu).

Thực ra tình trạng nữ binh sĩ Anh mang thai do bị lạm dụng tình dục đã xảy ra từ lâu. Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Anh, từ năm 2003 đến năm 2009, có tổng cộng 102 nữ quân nhân trên tiền tuyến Iraq đã phải về nước do mang thai. Nghiêm trọng nhất là trường hợp nữ quân nhân Chamaine Mayer. Cô đã tiết lộ với giới truyền thông Anh trải nghiệm kinh hoàng mà cô gặp phải sau khi gia nhập quân đội Anh với tư cách là một phụ nữ: trong vòng 48 giờ sau khi nhập ngũ, cô đã bị 6 người đàn ông Anh cưỡng hiếp tập thể và bị lạm dụng tình dục gần như mỗi ngày. Lời bình ngắn gọn về tình trạng này trong quân đội Anh nói trắng ra là do thiếu kỷ luật quân đội. Có vẻ như việc quân đội Anh rút các nữ binh sĩ đang mang thai ra khỏi tiền tuyến được núp dưới chiêu bài bảo vệ quyền con người và tính nhân văn. Đặc biệt, nữ binh sĩ người Anh Chamaine Mayer, người đã bị 6 nam quân nhân cưỡng hiếp tập thể trong vòng 48 giờ sau khi nhập ngũ và bị các nam quân nhân lạm dụng tình dục hầu như mỗi ngày, đã phải chịu đựng một cơn ác mộng siêu kinh dị. Có bao nhiêu điều bẩn thỉu ngoài luật pháp được che giấu đằng sau cuộc biểu dương của quân đội Anh về nhân quyền và con người? Do hoàn cảnh quân đội Anh trở nên biến dạng như vậy, các nữ binh sĩ Anh lần lượt bị đưa về nước từ mặt trận khi họ mang thai; Quân đội Anh đã cảnh báo các nữ binh chú ý áp dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục, buộc phải kêu gọi các nữ binh sĩ luôn mang theo bao cao su bên mình. Đồng thời các đơn vị quân Anh ở tiền tuyến cũng cung cấp bao cao su miễn phí cho các nữ quân nhân nhằm loại bỏ một phần nỗi lo của họ.