Bầu cử Tổng thống Pháp: Không có bất ngờ!

VietTimes -- Hôm nay 7/5, người dân Pháp đi bỏ phiếu bầu vị Tổng thống mới của mình. Đến 19h (giờ Paris), phần lớn các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa. Theo thăm dò mới nhất của Hãng RTBF,  ông Macron sẽ giành chiến thắng với tỷ lệ 62,5% phiếu bầu. Kết quả sơ bộ sẽ có vào lúc 20h (1h sáng giờ Việt Nam)
Hai ứng viên Tổng thống Pháp: Ông Macron và bà Le Pen
Hai ứng viên Tổng thống Pháp: Ông Macron và bà Le Pen

Xin nhắc lại, vòng một bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 23/4. Có 11 ứng viên tham gia, nhưng chỉ có 4 ứng viên là có khả nằn đi tiếp. Đó là ông Emmanuel Macron của Đảng Tiến lên, bà Marie Le Pen của Mặt trận Quốc gia, ông Francois Fillon của Đảng Cộng hòa và ông Jean-Luc Mélenchon của Đảng cánh tả.

Kết quả vòng một: Hai ứng viên dẫn đầu là ông Emmanuel Macron  giành  gần 24% số phiếu, bà Le Pen nhận được hơn 21% đi tiếp vào vòng hai.

Ông Emmanuel Macron từng giữ chức Bộ trưởng Kinh tế trong những năm 2014 - 2016 trong chính phủ của Đảng Xã hội. Là một chính trị gia có nhiều tham vọng, ông từ bỏ Đảng Xã hội và từ chức Bộ trưởng để thành lập  Đảng “Tiên lên” có tư tưởng cấp tiên về châu Âu.

Bà Marie Le Pen thay cha mình lãnh đạo Mặt trận Quốc gia từ năm 2011 với đường lối chống khủng bố và nhập cư trái phép. Bà đề xuất pahir xem xét lại mối quan hệ với EU và thậm chí còn tuyên bố sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc Pháp rời khỏi EU.

Ngay trước ngày diễn ra vòng hai, một số nguồn giấu mặt đã đưa lên mạng internet hàng chục nghìn thư điện tử của Ban Vận động bầu cử của ông Macron. Hiện các cơ quan chức năng Pháp đang ráo riết điều tra làm thế nào mà các hacker lại thâm nhập được vào khi dứ liệu của Đảng Tiến lên. Wikileak thậm chí còn công bố dấu về Nga trong vụ này.

Các cuộc thăm dò dư luận trước vòng hai cho thấy, ông Macron dẫn trước bà Le Pen tới 20 điểm. Nhưng có một đặc điểm của cuộc bầu cử là có rất nhiều người có ý định không ủng hộ ai trong số hai ứng viên. Theo mọt số nguồn tin sẽ có tới 10% cử tri sẽ bỏ phiếu trắng. Trước đó đã có một số hoạt động phản đối cả hai ứng viên. Những người tham gia biểu tình hô vang: Không Macron! Không Le Pen!

Ngày 6/5, cử tri ở các lãnh thổ hải ngoại đã bỏ phiếu bầu. Công dân Pháp ở Bắc Mỹ  đã bỏ phiếu. Tại Canada hàng đoàn người xếp hàng dài bỏ phiếu.

Đúng 8 h sáng nay (giờ Pháp tức  13 h giờ Hà Nội)  tất cả các hòm phiếu đã mở để người dân có thể bỏ phiếu. Tổng số có 66.000 địa điểm bầu cử, riêng ở Paris là 800 điểm.

Cuộc bầu cử được bảo vệ an ninh gắt gao chưa từng có. 50 .000 nhân viên cơ quan pháp luật tiến hành tuần tra quanh các điểm bầu cử. Con số đó ở riêng Paris là 12.000.

Các điểm bầu cử còn được mở ở Bỉ, nơi có tới 80.000 công dân Pháp sinh sống. Riêng ở Brussels là 42.000 người.

9h30 (giờ Pháp)  Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian là một trong quan chức cao cấp nhất đi bỏ phiếu. Ông đến điểm bỏ phiếu ở Bretagne nửa tiếng sau khi điểm bỏ phiếu mở cửa. Ông không có phát biểu gì và chỉ lưu lại đó chừng vài phút.

10h11 Nữ công dân Pháp Geneviève Callerot - người vừa mừng sinh nhật lần thứ 101 của mình vào ngày hôm qua đã đến địa điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân. Đây là lần đi bỏ phiếu bầu tổng thống lần thứ 17 trong đời của cụ.

10h14 Truyền thông Pháp đưa tin, cảnh sát bắt giữ một số đại diện phong trào Femen, để ngực trần leo lên trên công nhà thờ ở Enen Bomon miền Tây Bắc nước Pháp, chăng khẩu hiệu phản đối ứng viên Le Pen

10 h 29  Hai ứng viên Tổng thống đã cho biết địa điểm sẽ tổ chức ăn mừng trong trường hợp giành chiến thắng. Ông Macron đã chọn quảng trường trước Bảo tàng Louvre ở giữa trung tâm thủ đô, còn bà Le Pen dự định sẽ tập trung người ủng hộ đến địa điểm từng là khu săn bắn của Napoleon đệ Tam tại  Bois de Vincennes, Đông Nam Paris

10 h42. Báo Pháp Parisien hôm nay đã đăng thông tin dự báo bốn khả năng kết quả vòng hai. Theo đó ba trong bốn khả năng ông Macron giành thắng lợi với khoảng cách phiếu bầu rất khác nhau. Chỉ duy nhất có một trường hợp duy nhất bà Le Pen giành chiến thắng với tỷ lệ 50,1% - 49,9%.

11h00 Tiến trình bầu cử diễn ra bình thường. Xem clip

  • 11h00  Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande đã bỏ lá phiếu bầu Tổng thống mới tại Tulle, tỉnh Corrèze, Tây Nam nước Pháp, nơi ông từng làm Thị trưởng từ năm 2001 đến 2008. 
    Xin nhắc lại, thẩm quyền của Tổng thống Hollande sẽ kết thúc vào nửa đêm ngày 14/5, tức đúng sau một tuần nữa. Như vậy quá trình chuyển giao quyền lực giữa hai tổng thống kéo dài một tuần, sau đó Tổng thống mới được bầu bắt đầu lập chính phủ.

  • Bầu cử Tổng thống Pháp: Không có bất ngờ! ảnh 4 

  • 12h08 Ứng viên triển vọng Emmanuel Macron đã đến điểm bỏ phiếu 

Bầu cử Tổng thống Pháp: Không có bất ngờ! ảnh 5

Ông Macron xuất hiện tại điểm bỏ phiếu cùng vợ là bà Brigitte. Bà hơn ông 25 tuổi, từng là cô giáo dạy tiếng Pháp của ông thời học sinh. Sau khi bỏ phiếu xong, ông Macron vẫn ở lại điểm bầu cử tiếp xúc với các cử tri.

11h21 Bà Le Pen, ứng viên tổng thống đến địa điểm bỏ phiếu tại Hénin-Beaumont. Khác với lần bầu cử vòng một, bà không đi bộ mà đi trên xe đến nơi bầu cử. Sau khi bỏ phiếu xong bà đã rời đi.

12h10 Theo số liệu của Bộ Nội vụ Pháp, đến 12h tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã đạt 28,23%

a

14h31. Quảng trường Louvre, nơi ông Macaron dự kiến định tổ chức mừng chiến thắng đã được lệnh sơ tán. Theo hãng AP, nguyên nhân dẫn đến việc sơ tán là nguy cơ an ninh.

Tin từ  Văn phòng Ban vận động bầu cử của ông Macron, việc sơ tán là do người ta phát hiện một túi nghi vấn tại Quảng trường. Trong túi có pin dùng cho camera.

15h37.  Báo Le Parisien đưa tin, một điểm bỏ phiếu ở ngoại ô Paris đã phải tạm thời đóng cửa. Lý do, có một cử tri 89 tuổi đã qua đời do tim ngừng đập. Điều an ủi là cử tri này đã thực hiện xong quyền công dân của mình.

16h17.  Các nhà báo đã được phép đi vào Quảng trường Louvre.

16h41. Báo Le Soir của Bỉ đưa tin, ông Macron nhận được đa số phiếu từ các lãnh thổ hải ngoại.  Tại Vùng lãnh thổ cộng đồng Saint-Pierre và Miquelon, Macron nhận được 63,3% phiếu bầu, trong khi bà Le Pen nhận được 36,7%. Tại đảo Saint Martin, ông Macron còn giành nhiều phiếu hơn: 67,6%. Tại vùng Guyane thuộc Pháp, tỷ lệ ủng hộ ông Macron là 65%. Tại đảo Martinique, ông giành 77,5% phiếu.

a

18h03. Theo Bộ Nội vụ Pháp, tính đến 17h (giờ Paris) đã có 65,30 % cử tri tham gia bầu cử.

18h14.Theo dự kiến, phần lớn các điểm bầu cử sẽ kết thúc vào hồi 19h00, tuy nhiên tại một số thành phố lớn có thể đóng cửa muộn hơn.

a

a
a

19:45. Theo thăm dò của Hãng RTBF, Macron sẽ giành chiến thắng với tỷ lệ 62,5% phiếu bầu. Các nhà báo đã có mặt rất đông tại Quảng trường Louvre, nơi dự kiến sẽ diễn ra lễ mừng chiến thắng của ông Macron. 

Đến 19h (giờ Paris), phần lớn các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa. Theo thăm dò mới nhất của Hãng RTBF,  ông Macron sẽ giành chiến thắng với tỷ lệ 62,5% phiếu bầu. Kết quả sơ bộ sẽ có vào lúc 20h (1h sáng giờ Việt Nam)