Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Joe Biden thắng lớn trong sự kiện "Siêu thứ Ba"

VietTimes -- Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng ở nhiều bang miền Nam nước Mỹ trong sự kiện bầu cử “Siêu thứ Ba”, làm suy yếu đối thủ Bernie Sanders và biến cuộc đua giành vị trí ứng viên đại diện thành cuộc đua song mã.
Ứng viên Joe Biden giành chiến thắng ở một loạt bang trong sự kiện bầu cử "Siêu thứ Ba" (Ảnh: USA Today)
Ứng viên Joe Biden giành chiến thắng ở một loạt bang trong sự kiện bầu cử "Siêu thứ Ba" (Ảnh: USA Today)

Ông Sanders đã giành chiến thắng ở bang lớn nhất, California, cùng với bang Colorado và bang chủ nhà của ông là Vermont. Tuy nhiên, động lực lại nằm ở phía ông Biden.

Kết quả sơ bộ ở bang Virgina, North Carolina và Alabama đều đánh tín hiệu rằng ông cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng. Và nhiều giờ sau, lần lượt từng bang đều công bố kết quả có lợi cho ông.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại bang California trước khi các vòng bỏ phiếu khép lại, ông Biden nói: “Vẫn còn khá sớm, nhưng mọi chuyện đang theo hướng cực kỳ tốt”. Và đối với những người từng dự đoán rằng chiến dịch của ông sẽ chấm dứt sau ngày “Siêu thứ Ba”, ông nói: “Đúng vậy, nó sẽ có thể là dấu chấm hết đối với người khác”.

Tuy nhiên, cuộc đua phía đảng Dân chủ còn lâu mới kết thúc. Ứng viên Sanders đã lập tức tuyên bố chiến thắng ở bang California sau vòng bỏ phiếu, nhưng bang Texas lại là một thất bại lớn của ông. Ứng viên này đã dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò mới đây, và nhiều nhà quan sát từng dự đoán ông Sanders sẽ giành chiến thắng ở Texas. Bởi vậy thật bất ngờ khi ông bị ông Biden đánh bại.

Ông Sanders, trong bài phát biểu trước đó ở Burlington, Vermont, đã dự đoán rằng đêm bầu cử sẽ kết thúc có lợi cho ông, bất chấp chuỗi chiến thắng của ông Biden. “Chúng tôi đang làm tốt ở Texas, chúng tôi chiến thắng ở Colorado, và tôi lạc quan một cách thận trọng rằng chúng tôi có thể giành chiến thắng ở bang lớn nhất nước, California” – ông Sanders nói.

Các kết quả sơ bộ dường như cho thấy cuộc đua phía đảng Dân chủ giờ đã thu hẹp lại chỉ còn ông Sanders và Biden, trong khi các ứng viên còn lại gần như đã hết cơ hội.

Ông Biden đã giành chiến thắng ngay trên bang sân nhà của bà Elizabeth Warren, Massachusetts, trong khi ứng viên Michael Bloomberg đang ở vị trí chệnh choạng. Sau khi bỏ qua các cuộc bỏ phiếu ở 4 bang bầu cử sớm, trong khi chi hàng trăm triệu USD để thực hiện chiến dịch quảng cáo trên truyền hình, tỷ phú Bloomberg đã nhận phải thông tin đáng thất vọng ở các bang Virginia và North Carolina. Ông Bloomberg chỉ giành được chiến thắng ở American Samoa.

Theo giới quan sát, các cuộc bỏ phiếu vừa qua – trong đó chiếm tới 1/3 tổng số đại biểu – có thể tạo ra các nhóm cử tri Dân chủ đối lập – nhóm người cấp tiến ủng hộ ông Sanders, nhóm người ôn hòa ủng hộ ông Biden.

Ông Sanders giành chiến thắng ở bang lớn nhất, California (Ảnh: National Review)
Ông Sanders giành chiến thắng ở bang lớn nhất, California (Ảnh: National Review)

Ông Sanders, sau chiến thắng ở các bang New Hampshire và Nevada, đã huy động được gần 47 triệu USD chỉ tính riêng trong tháng 2, thời điểm ông trở thành người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò và chứng kiến đối thủ của ông là bà Warren tụt lại đằng sau. Trước sự kiện “Siêu thứ Ba”, ông Sanders đã quy tụ được hàng nghìn người ủng hộ mình ở California và Virginia.

Chiến thắng của ông Sanders ở California là đặc biệt quan trọng bởi đây là bang có nhiều đại biểu nhất và là bang mà ông từng thất bại trong kỳ bầu cử năm 2016. Nhưng do bỏ phiếu muộn nên kết quả chính thức ở California có thể phải mất từ vài ngày cho tới vài tuần mới được công bố - và chỉ cần một sai lệch nhỏ ở bang này cũng rất quan trọng với các ứng viên Biden, Bloomberg và Warren.

Nếu ông Sanders có thể ngăn các ứng viên khác đạt được ngưỡng 15% số phiếu cần có để giành các đại biểu của bang, ông có thể giành được lượng đại biểu lớn.

Được biết, sự kiện “Siêu thứ Ba” năm nay, cử tri sẽ bầu ra 1.357 đại biểu. Để được đại diện cho đảng ra tranh cử Tổng thống, ứng viên đảng Dân chủ phải nhận được 1.991 phiếu ủng hộ của đại biểu. Mỗi bang phân chia số lượng đại biểu cho ứng cử viên theo tỷ lệ phiếu bầu và ứng viên phải giành được tối thiểu 15% số phiếu bầu mới được phiếu đại biểu.

Sự kiện “Siêu thứ Ba” vừa qua cũng cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Biden đã hồi sinh, tạo được động lực lớn. Cựu Phó Tổng thống đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục, trước đó ông chỉ giành chiến thắng duy nhất ở bang South Carolina.

2 ứng viên khác, Pete Buttigieg và Amy Klobuchar đã lần lượt rời khỏi cuộc đua phía đảng Dân chủ và quay sang ủng hộ ông Biden trong cuộc vận động ở Texas ngay trước “Siêu thứ Ba”.

Trong hôm đầu tuần này, ông Biden nói rằng chiến dịch của ông đã huy động được hơn 30 triệu USD tính từ tháng trước, trong lúc đang cố gắng bắt kịp ông Sanders. Khả năng chiến thắng của bà Warren và ông Bloomberg giờ thu hẹp hết mức.

Ông Bloomberg, tỷ phú và là cựu Thị trưởng New York, chỉ nhận được chút ít tin vui là tỷ lệ ủng hộ ở các bang Arkansas, Oklahoma và Alabama không đến nỗi quá thấp. Bác bỏ lời chỉ trích cho rằng ông có thể quay sang giúp đỡ ông Sanders bằng cách làm giảm sự ủng hộ từ phía ông Biden, ông Bloomberg khẳng định: “Tôi không giúp Bernie Sanders. Tôi chỉ đang cố gắng giúp bản thân”.

“Tôi nhập cuộc đua là bởi tôi nghĩ tôi có thể đánh bại Donald Trump, và tôi nghĩ tôi có thể làm được công việc của một Tổng thống” – ông Bloomberg nói – “Đó là lý do mà tôi ở đây”.