Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ai thắng, ai thua trong đêm tranh luận mới nhất của đảng Dân chủ?

VietTimes -- 7 ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ đã có tham gia vòng tranh luận trong tối hôm thứ Sáu vừa qua, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ (primary) tổ chức tại New Hampshire.
Các ứng viên của đảng Dân chủ trong đêm tranh luận ngày 7/2 (Ảnh: PBS)
Các ứng viên của đảng Dân chủ trong đêm tranh luận ngày 7/2 (Ảnh: PBS)

Chris Cillizza, chuyên gia phân tích chính trị của CNN đã đưa ra đánh giá về kết quả của vòng tranh luận vừa qua.

Những người chiến thắng

* Pete Buttigieg: Cựu Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana đã đến với vòng tranh luận này với tư cách ứng viên đang có động lực mạnh nhất trong cuộc đua - và không có gì xảy ra trong suốt cuộc tranh luận kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ ở Đại học Saint Anselm có thể làm thay đổi động lực đó.

Ông Buttigieg kiểm soát phần lớn vòng tranh luận này, đặt ra một câu hỏi rằng liệu ông có nên ra chỉ thị không kích tiêu diệt tướng Iran Qasem Soleimani hay không, và rất thông minh khi nói nhiều về khoảng thời gian phục vụ trong quân ngũ của mình. Ông Buttigieg cũng hưởng lợi từ một thực tế rằng 6 ứng viên còn lại trên bục đài chỉ quan tâm tới việc công kích ông - và liên tục làm như vậy suốt vòng tranh luận.

Câu hỏi hóc búa nhất trong đêm tranh luận đến từ người dân chương trình Linsey Davis của đài ABC, người đã thúc giục ông Buttigieg trả lời về thực trạng các vụ bắt giữ công dân da đen ngày càng tăng trong khoảng thời gian ông làm Thị trưởng. Tuy nhiên, ngoại trừ ứng viên Elizabeth Warren ra thì không ứng viên nào khác tiếp tục xoáy sâu vào vấn đề này.

* Amy Klobuchar: Lại thêm một lần nữa bà Klobuchar tỏ ra rất thuyết phục trong vòng tranh luận. Vị thượng nghị sĩ bang Minnesota đã có được khoảnh khắc tốt nhất trong số các ứng viên trong đêm tranh luận vừa qua, khi bà sử dụng một câu hỏi về tài sản cá nhân của tỷ phú Michael Bloomberg để nói về tuổi thơ khó khăn của mình.

* Bernie Sanders: Nếu như ông Buttigieg đang có động lực mạnh mẽ nhất, thì ông Sanders chỉ đứng sau một bậc. Và có rất ít sự kiện xảy ra trong vòng tranh luận vừa qua có thể khiến vị thượng nghị sĩ bang Vermont này mất đi sự ủng hộ của cử tri.

Mặc dù ông Sanders là một trong số các ứng viên ôn hòa, nhưng ông chưa từng phải đối diện với việc người ta so sánh ông với bà Warren, người mà trên lý thuyết đang cạnh tranh với ông với tư cách ứng viên tự do. Và một lần nữa - từ vấn đề chăm sóc y tế cho tới môi trường - ông Sanders vẫn thể hiện quan điểm tự do của mình một cách đầy tự hào. Và, nếu xem kết quả các cuộc thăm dò mới đây ở Iowa và New Hampshire thì rất nhiều cử tri đảng Dân chủ đồng tình với quan điểm đó.

Bên thua cuộc

* Joe Biden: Không giống như ông Sanders và Buttigieg, cựu Phó tổng thống Biden rõ ràng thiếu thứ gì đó trong vòng tranh luận vừa qua. Và dường như ông không hiểu được điều đó. Khoảnh khắc tốt nhất mà ông Biden có được chỉ là việc ông kêu gọi khán giả ủng hộ vị trung tá lục quân Alexander Vindman, người mới bị Tổng thống Trump sa thải vì điều trần chống lại ông. Ông Biden đã hiểu rằng ông cần phải tỏ ra thuyết phục và có sức mạnh hơn - nhưng dường như những lời nói của ông giống với một người già đang la hét hơn.

Ông Biden đã bắt đầu đêm tranh luận - khi tiếp nhận câu hỏi đầu tiên - bằng cách tuyên bố rằng "Tôi có thể sẽ có bước đột phá tại đây", ám chỉ cuộc bầu cử sơ bộ tổ chức tại New Hampshire. Ông liên tục bảo vệ các chính sách trong quá khứ khi khẳng định rằng ông đã làm được rất nhiều điều tốt đẹp trong cho đất nước trong những năm còn là Phó Tổng thống. Mặc dù điều này có thể thể đúng, nhưng những người tranh luận hiếm khi giành chiến thắng nhờ vào việc tập trung vào quá khứ.

* Elizabeth Warren: Cùng với ông Buttigieg và bà Klobuchar, bà Warren rõ ràng là một người tranh luận đầy kỹ năng. Và bà thể hiện khá tốt trong đêm trnah luận vauwf qua - sử dụng vốn thời gian ít ỏi để lý giải tại sao mà bà muốn áp dụng các giải pháp theo đường lối tự do để giải quyết các vấn đề của đất nước.

Vậy tại sao bà Warren lại bị xếp vào bên thua cuộc? Đó là bởi kết quả bầu cử theo hình thức họp kín (caucus) ở bang Iowa vừa qua cho thấy bà chỉ đứng thứ 3, sau ông Buttigieg và ông Sanders, và phần lớn các cuộc thăm dò ở New Hampshire đều cho thấy bà Warren vẫn chỉ là người đứng thứ 3. Có thể bà Warren và đội ngũ chiến dịch của bà còn giấu con bài nào đó, nhưng chỉ bằng cách nhắc lại những luận điểm cũ trong suốt chiến dịch của mình khó có thể lôi kéo thêm được các cử tri.

* Tom Steyer/Andrew Yang: Cả hai ứng viên này đều là những người hòa nhã. Nhưng không ai trong số họ thể hiện tốt khi đứng trên bục đài tranh luận. Ông Steyer đã phải chật vật cố gắng nói xen vào mọi cuộc tranh luận của các ứng viên dẫn đầu, nhưng mỗi lần như vậy ông lại bị phớt lờ. Trong khi đó, ông Yang gần như chả nói gì. Đó là một đêm tranh luận đáng quên của hai ứng viên này.