Báo Trung Quốc tố Ấn Độ đã triển khai 8 sư đoàn, hàng trăm máy bay ở biên giới

VietTimes -- Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ cho biết, quân đội nước này đã làm tốt chuẩn bị cho việc đồng thời ứng phó Trung Quốc, Pakistan và “mối đe dọa bên trong” Ấn Độ.
Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Bipin Rawat. Ảnh: Sina
Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Bipin Rawat. Ảnh: Sina

Ngày 16/7, quân đội Pakistan cho biết một chiếc xe quân sự của Pakistan đã bị quân đội Ấn Độ bắn ở khu vực tuyến kiểm soát thực tế Ấn Độ - Pakistan khu vực Kashmir khiến 4 binh sĩ Pakistan thiệt mạng. Quân đội Pakistan đã tiến hành đáp trả. Bắt đầu từ tháng này, căng thẳng, xung đột giữa hai bên đã xảy ra và gây thương vong cho nhiều người.

Căn cứ vào tuyên bố của Cục trưởng Thông tin quân đội Pakistan, từ đầu năm 2017 đến nay, Ấn Độ đã có 580 lần vi phạm thỏa thuận đình chiến ở tuyến kiểm soát thực tế Ấn Độ - Pakistan khu vực Kashmir, đã lập kỷ lục mới.

Ngoài xung đột quân sự, người dân khu vực này và cảnh sát Ấn Độ cũng đã xảy ra xung đột gay gắt. Xung đột giữa lực lượng vũ trang chống chính phủ khu vực Kashmir và quân chính phủ Ấn Độ gần 30 năm qua, đã có gần 70.000 người thiệt mạng.

Gần đây, Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Bipin Rawat cho biết, quân đội nước này đã làm tốt chuẩn bị cho ứng phó với các mối đe dọa bên trong và bên ngoài, có thể tiến hành một cuộc chiến tranh ở “2,5 tuyến”, tức là đồng thời ứng phó với Trung Quốc, Pakistan và “mối đe dọa bên trong” Ấn Độ.

Ngoài ra, trong thời điểm căng thẳng giữa Ấn Độ với Trung Quốc và Pakistan ở khu vực biên giới hiện nay, quân đội ba nước Mỹ - Ấn - Nhật tổ chức tập trận quy mô lớn với sự tham gia của 3 tàu sân bay cho thấy, họ muốn kiềm chế Trung Quốc.

Đáng chú ý, trang tin Sina Trung Quốc dẫn nguồn tin tiết lộ, Ấn Độ không những không rút quân, mà còn tăng quân ở biên giới Trung - Ấn. Hiện nay, Ấn Độ đã triển khai 8 sư đoàn lục quân trở lên và vài trăm máy bay chiến đấu ở biên giới Trung - Ấn.

Nếu đây là sự thực thì có nghĩa là Ấn Độ quyết không nhượng bộ Trung Quốc ở khu vực biên giới, cho thấy Ấn Độ đang tự tin vào sức mạnh quân sự đã tăng trưởng nhiều năm qua của họ.