Báo Nga: Việt Nam sẽ được ưu tiên cung cấp tên lửa BrahMos

VietTimes -- Tên lửa BrahMos do Nga và Ấn Độ liên doanh sản xuất sẽ được xuất khẩu cho các nước thứ ba, Tổng giám đốc Tập đoàn Tổ hợp công nghiệp quốc phòng NPO chế tạo máy Alexandr Leonov cho biết.

Tên lửa hành trình BrahMos

Tên lửa hành trình BrahMos

"Tôi nói việc cung cấp tên lửa BrahMos  cho các nước thứ ba là có thể",  ông khẳng định khi trả lời câu hỏi của nhà báo liệu có khả năng trong tương lai sẽ xuất khẩu BrahMos tới các nước thứ ba hay không, trong đó có Việt Nam và UAE.

Ông Leonov nói rằng cho đến nay chưa thực hiện được việc giao hàng như vậy, bởi vì khách hàng là ưu tiên quân đội Ấn Độ. "Việc giao hàng hiện nay chủ yếu ưu tiên cho quân đội Ấn Độ, và hiện giờ chúng tôi có thể nói đến các quốc gia khác, họ đang tích cực làm việc", ông Leonov khẳng định.

Sputnik trước đó cho biết, Nga và Ấn Độ đã xác định được danh sách 14 quốc gia, với các nước đó, các hợp đồng xuất khẩu tên lửa hành trình BrahMosdo liên doanh Nga-Ấn sản xuất có thể được ký kết.

Ông Praveen Pathak, đại diện của BrahMos Aerospace nói: "Ủy ban hỗn hợp Ấn Độ và Nga đã xác định được 14 quốc gia mà chúng ta có thể thảo luận về việc giao hàng, trong đó có Chile, Việt Nam, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Nam Phi”.

Ông nói thêm rằng các nước này có  mối quan hệ tốt đẹp với  Nga và cả với Ấn Độ. Trước đó, ông Pathak nói rằng người mua đầu tiên rất có thể là một trong những nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương.