Báo Nga: Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc chưa thể đạt trạng thái tốt nhất

VietTimes -- Trung Quốc chuẩn bị bàn giao máy bay chiến đấu J-20 cho không quân nước này, nay lần đầu tiên công khai ở triển lãm, nhưng nhiều vấn đề vẫn còn tồn tại, đòi hỏi phải hoàn thiện.
Nhà nghiên cứu Phòng Binh, Đại học Quốc phòng Trung Quốc (Ảnh tư liệu)
Nhà nghiên cứu Phòng Binh, Đại học Quốc phòng Trung Quốc (Ảnh tư liệu)

Tờ Sputnik Nga ngày 31/10 dẫn lời giáo sư Phòng Binh, Đại học Quốc phòng Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp báo trước khi khai mạc Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Trung Quốc lần thứ 11 (Chu Hải) cùng ngày, cho biết máy bay chiến đấu J-20 vẫn đang phát triển, các vấn đề như động lực (động cơ), tính năng tàng hình vẫn chưa đạt được trạng thái tốt nhất.

Ngày 28/10, Đại tá Thân Tiến Khoa, người phát ngôn Không quân Trung Quốc cho biết máy bay chiến đấu tàng hình hạng nặng J-20 do Trung Quốc tự nghiên cứu phát triển sẽ xuất hiện ở Triển lãm hàng không Chu Hải, do phi công bay thử của Không quân Trung Quốc tiến hành bay biểu diễn.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc chính thức thừa nhận và công bố chương trình J-20. Máy bay J-20 do Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc nghiên cứu chế tạo, lần đầu tiên bay vào tháng 1/2011, là loại máy bay chiến đấu tàng hình 2 động cơ hạng nặng thứ hai đi vào hoạt động trên thế giới, sau máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ.

Phó Tổng giám đốc Trương Tân Quốc của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc cho biết về vấn đề máy bay chiến đấu J-20 có dùng để đối phó với các máy bay chiến đấu tiên tiến khác hay không, điều này cần căn cứ vào lợi ích chiến lược và mục tiêu chiến lược của quốc gia để phân tích, chứ không phải đơn giản là đối kháng công nghệ.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc. Ảnh: Cankao
Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc. Ảnh: Cankao

Trương Tân Quốc cho rằng "Trung Quốc là một nước lớn", nhiệm vụ chiến lược quân sự là "bảo vệ an ninh lãnh thổ, bảo vệ lợi ích quốc gia". Trung Quốc hoàn toàn "không có chiến lược toàn cầu, cũng không cần đối đầu với bất cứ ai trên toàn thế giới".

Theo Trương Tân Quốc, khi chiến lược quân sự và chiến lược quốc gia của mỗi nước khác nhau, giới hạn về vũ khí trang bị cũng khác nhau. Trung Quốc phát triển vũ khí trang bị được tiến hành "căn cứ vào chiến lược an ninh quốc gia và chiến lược quân sự quốc gia".

Nếu các nước trên thế giới và Trung Quốc có chiến lược quốc gia và chiến lược quân sự tương đồng, họ sẽ quan tâm đến loại máy bay này của Trung Quốc. Nếu chiến lược của quốc gia khác giống với chiến lược quốc gia và chiến lược quân sự của Mỹ thì họ sẽ lựa chọn máy bay chiến đấu F-22 - Trương Tân Quốc nói.

Trương Tân Quốc cho rằng máy bay chiến đấu J-20 sẽ nhanh chóng bàn giao cho Không quân Trung Quốc. Do quy luật phát triển và do các yêu cầu mới xuất hiện trong quá trình nghiên cứu và trong thực hiện nhiệm vụ, trong tương lai, Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành hoàn thiện tính năng của loại máy bay này. Lần này, Không quân Trung Quốc tiến hành trưng bày loại máy bay này cũng là để các khách hàng đánh giá nó.

Trương Tân Quốc đồng thời cho biết không phải các thông số kỹ thuật và trang bị của mỗi loại máy bay chiến đấu đều có thể công bố. Dư luận có thể xem J-20 bay biểu diễn để tiến hành phân tích.

Rất nhiều người yêu thích quân sự cần thông qua hoạt động bay để phán đoán ra các trang bị của J-20.

Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Trung Quốc lần thứ 11 được tổ chức ở Chu Hải từ ngày 1 đến ngày 6/11/2016. Trong cuộc triển lãm này có 151 máy bay các loại tham gia trưng bày, xác lập kỷ lục của triển lãm Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc. Ảnh: Cankao
Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc. Ảnh: Cankao

Báo Trung Quốc cho biết, triển lãm lần này có tổng diện tích trưng bày trong nhà là 82.000 m2, tăng 24,2% so với trước; diện tích trưng bày ngoài trời trên 350.000 m2; có 42 nước và khu vực, hơn 700 doanh nghiệp Trung Quốc và các nước tham gia, trong đó tỷ lệ doanh nghiệp nước ngoài tham gia khoảng 45%.

Ngoài các nước như Nga, Ukraine, Pháp, Czech, Mỹ, Canada và Hàn Quốc, Áo lần đầu tiên tổ chức đoàn nhà nước tham gia, còn các đoàn nhà nước của Hà Lan và New Zealand cũng đã quay trở lại tham gia triển lãm của Trung Quốc.