Trung Quốc tung ván bài lật ngửa ở Biển Đông vào tháng 11?

VietTimes -- Báo Asia Times gần đây có bài phân tích của tác giả Harry Kazzianis - Giám đốc Nghiên cứu Quốc phòng Mỹ thuộc Trung tâm vì Quyền lợi Quốc gia ở Washington, trong bài viết, tác giả nhận định rằng tháng 11 tới có thể là thời điểm định mệnh với khu vực tranh chấp Biển Đông.
Ông Tập Cận Bình và quân đội Trung Quốc (ảnh minh họa).
Ông Tập Cận Bình và quân đội Trung Quốc (ảnh minh họa).

Harry Kazzianis cho rằng hiện nay Trung Quốc đang rình rập thời cơ để chiếm lĩnh bãi cạn Scarborough từ tay Philippines bởi bãi cạn này nếu chiếm được sẽ là một trong những tử huyệt của Biển Đông. 

Báo Asia Times cho rằng thời điểm lý tưởng nhất là khi cuộc tranh cử tổng thống Mỹ đi vào giai đoạn cuối, khi toàn thể công luận và chính giới Mỹ bị thu hút vào trận đấu quyết liệt giữa hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump ngày 08/11/2016.

Tác giả Harry Kazzianis cho hay, mọi suy đoán Trung Quốc sẽ công khai chiếm bãi cạn Scarborough trong những tuần lễ sau cùng trước bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11.

Vì những yếu tố lịch sử phức tạp, sau một thế kỷ biến động do bàn tay của phương Tây và Nhật Bản, cộng với tinh thần chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc không còn bằng lòng với danh hiệu cường quốc kinh tế thứ hai và đại cường quân sự thứ hai trên thế giới với những vũ khí tối tân.

Trung Quốc cũng chưa thỏa mãn với chiến lược "một vành đai, một con đường", với sáng kiến Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á, dấu hiệu của một nước sắp trở thành siêu cường.

Trung Quốc hiện nay đang muốn nhiều hơn thế nữa và sẵn sàng thu tóm toàn bộ Biển Đông để tạo thế thượng phong. 

Các chuyên gia đều cho rằng cơ hội cho Bắc Kinh ra tay là lúc Hoa Kỳ bận rộn với cuộc bầu cử tổng thống, bởi lúc này là thời điểm "nhá nhem chính trị", Trung Quốc khó có cơ hội ra tay sau thời nước Mỹ đã sắp xếp xong đội ngũ lãnh đạo mới.

Các nhà phân tích Á châu tin rằng Trung Quốc sẽ hành động liều lĩnh sau khi bị thua Philippines ở Toà Trọng Tài La Haye. 

Những nhà quan sát cũng cho rằng, với Trung Quốc, giai đoạn thích hợp nhất là từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 11, Hoa Kỳ bị đang phải lặng yên ở Biển Đông vì cuộc bầu cử tổng thống. 

Một viên chức trong bộ Quốc Phòng Mỹ cũng thừa nhận khả năng rằng nếu Trung Quốc ra tay thì thời điểm từ giữa tháng 9 đến tháng 11 không phải là tốt nhất.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc cũng sẵn sàng chơi ván bài lật ngửa. Bắc Kinh thậm chí không cần vỏ bọc trổi dậy hoà bình nữa và cũng chẳng cần che dấu tham vọng, lòng tham thống trị Biển Đông bởi cho dù tổng thống Mỹ đã cảnh cáo gì đi nữa, Trung Quốc cũng không cần kiêng nể, có thể ra tay để chớp lấy ưu thế cho mình.