Báo Đức: Chuyến thăm cuối cùng của Obama đến Trung Quốc đã thất bại

VietTimes -- Báo Die Welt cho rằng chuyến thăm cuối cùng của Obama đến Trung Quốc đã thất bại.
Hải quân Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh hải quân.
Hải quân Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh hải quân.

Sputnik dẫn bình luận của báo Die Welt (Đức) chuyến thăm từ biệt của Barack Obama đến Trung Quốc là một thất bại đối với ông, tương tự như chuyến viếng thăm lần đầu tiên.

"Barack Obama muốn nước Mỹ hướng về châu Á để đảm bảo lợi ích chiến lược của mình. Nhưng chính quyền địa phương (Trung Quốc) đã và đang cản trở nỗ lực của ông. Cơ hội lịch sử, có vẻ như đã bị bỏ lỡ…", - tác giả bài báo trên Die Welt viết.

Theo bài viết trên báo Die Welt, chính sách chuyển hướng sang châu Á đã được kỳ vọng lớn, cũng như được yểm trợ bởi các sáng kiến đối ngoại khác của ông Obama. 

Tuy nhiên, kết quả  nhận được là rất khiêm tốn. Theo quan điểm của tác giả, thực tế Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên các đảo ở Biển Đông là một "cái tát vào mặt" Hoa Kỳ, và Washington đã không thể làm gì để bảo vệ các đồng minh ở châu Á.

Một công cụ quan trọng có thể giúp củng cố vị trí của Mỹ ở châu Á đó là hiệp định TTP cũng có nguy cơ đổ vỡ bởi cả hai ứng viên tổng thống Mỹ là bà Clinton và ông Trump đều chống lại điều này.

Die Welt viết: Các vấn đề của Mỹ ở châu Á đã tăng lên, một mặt, do sự thay đổi trong cán cân quyền lực có lợi cho Trung Quốc.

Mặt khác, nhiều người tin rằng Tổng thống Obama yếu kém trong xử lý các chính sách đối ngoại và ông là người sợ xung đột.