Báo Nga: Khách sạn sang nhất Vladivostok có thể về tay doanh nghiệp Trung Quốc

Khách sạn 5 sao Hyatt Burny Vladivostok chưa hoàn thành sẽ được rao bán. Phiên đấu giá dự kiến ngày 8 tháng 6. Theo các chuyên gia nhận định, ứng viên chính sẽ là các công ty của Trung Quốc.
Khách sạn 5 san Huyndai tại Vladivostok (ảnh minh họa)
Khách sạn 5 san Huyndai tại Vladivostok (ảnh minh họa)

Hai khách sạn năm sao Hyatt ở Vladivostok khởi công xây dựng vào dịp chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh APEC-2012. 

Vì nhiều lý do khác nhau đến nay hoạt động thi công không được hoàn thành. Công ty "Nhà chúng ta - Viễn Đông" do địa phương nắm 100% cổ phiếu là chủ sở hữu cả hai công trình dài hạn được xây bằng ngân sách. 

Năm 2016, chính quyền khu vực quyết định hoàn thành khách sạn Hyatt Regency Vladivostok bằng vốn khu vực, khách sạn thứ hai là Hyatt Burny Vladivostok sẽ được bán lại.

Tổ hợp khách sạn Hyatt Burny Vladivostok đứng trên mũi đất Burny tách biệt sự ồn ào đô thị, nhưng chỉ cần 10 phút giao thông du khách có thể tới ngay trung tâm Vladivostok. 

Cửa sổ các phòng nghỉ khách sạn bên bờ biển nhìn xuống vịnh Amur với khung cảnh ngoạn mục. Hyatt Burny Vladivostok có vị trí rất đắc địa cho kinh  doanh cũng như giải trí du lịch. 

Tổ hợp gồm 216 phòng nghỉ diện tích từ 40 đến 160 mét vuông, một khu spa tổng diện tích 2.600 mét vuông dự kiến mở trung tâm liệu pháp biển đầu tiên ở Nga. Cùng với hai tòa nhà khách sạn được đấu giá, người mua tương lai sẽ nhận quyền thuê hai lô đất tổng diện tích 31.200 mét vuông là nơi bố trí tổ hợp.

Vào thời điểm đóng băng thi công năm 2014, Hyatt Burny Vladivostok được hoàn thiện hơn 90%. Ông Andrey Stepanenko, Giám đốc điều hành Nhà đấu giá Nga khẳng định với Sputnik là công trình được bảo quản và duy trì ở tình trạng tốt. Theo ông, mức giá khởi điểm không được xác định vì chưa có ước tính giá thị trường.

"Việc đánh giá tài sản đang do Ernst & Young thực hiện — một trong các công ty thuộc Bộ tứ lớn về tư vấn. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận báo cáo trong vài tháng tới. Khi ấy sẽ rõ giá khởi điểm. Cuộc đấu giá dự kiến theo phương thức cổ điển tổ chức tại Moscow ngày 8 tháng 6. Đấu giá công khai."

Theo ông Stepanenko, với mức giá phù hợp thì tìm việc người mua sẽ không gặp khó khăn lớn.

"Vladivostok thiếu hụt khách sạn có chất lượng. Hoạt động kinh doanh đang bùng nổ ở thành phố cũng như khắp khu vực Viễn Đông. Tuy nhiên, đôi khi các doanh nhân, kể cả các nước châu Á láng giềng, gặp khó khăn tìm nơi dừng chân. 

Cả thành phố với hơn 600 nghìn dân chỉ có một khách sạn năm sao Hyundai. Với số lượng phòng của mình, tổ hợp khách sạn ở mũi Burny có thể khỏa lấp chỗ trống này."

"Chúng tôi hy vọng các công ty Trung Quốc tích cực quan tâm sẽ tham gia cuộc đấu giá. Cũng như các nhà đầu tư Hàn Quốc đang tìm kiếm đối tượng kinh doanh có lời ở Nga. 

Ví dụ, một năm trước đây, Nhà đấu giá Nga đã hoàn tất hợp đồng với Tập đoàn Lotte Hàn Quốc. Chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới đã mua lại tòa nhà đổ nát ở trung tâm St. Petersburg và xây dựng khách sạn năm sao."

Các chuyên gia đánh giá tổ hợp khách sạn trên mũi Burny ở Vladivostok được xây ban đầu dưới thương hiệu Hyatt nhưng nhiều khả năng sẽ thay thế nhà điều hành, là một trong những hợp đồng hay nhất trên thị trường. 

Đặc biệt, người đứng đầu Cơ quan Đầu tư của vùng Primorsky, ông Anton Rodionov lưu ý rằng người mua tài sản có cơ hội giảm chi phí nhờ qui chế ưu đãi đặc biệt đối với công ty đầu tư dự án ở Viễn Đông Nga. 

Nếu người mua là một công ty đăng ký trên lãnh thổ Cảng tự do Vladivostok thì được hưởng ưu đãi thuế và nhờ đó sẽ rút ngắn thời hạn hoàn vốn xuống còn 5 năm, - chuyên gia cho biết.

Nguồn: Sputnik