Báo Mỹ: Tổng thống Nga đúng khi cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đồng lõa với IS

Tổng thống Nga Putin đã đúng khi nói rằng, trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đang ủng hộ IS và cung cấp vũ khí cho chúng để tấn công khủng bố ở Syria. Nhận định trên được tạp chí quốc phòng hàng đầu của Mỹ Defense đưa ra ngày 28/11.
Tổng thống Nga Putin coi vụ bắn hạ Su-24 là "cú đâm sau lưng"
Tổng thống Nga Putin coi vụ bắn hạ Su-24 là "cú đâm sau lưng"

Theo tạp chí này, sau khi cường kích Su-24 của Nga bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ khi đáng tiến hành không kích IS ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, Chính phủ Nga đã chỉ trích gay gắt hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Nga Putin đã gọi đó là “đòn đâm sau lưng Nga của những kẻ đồng lõa với khủng bố”.

Ngay sau đó, Nga đã tiết lộ với thế giới những gì mà phương Tây bấy lâu nay vẫn im lặng về bản chất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và vai trò đầy mâu thuẫn của ông ta trong cuộc chiến chống IS.

Theo tờ Defense One, sở dĩ Mỹ và phương Tây cố tình “phớt lờ” những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là bởi vì nước này cho phép NATO sử dụng lãnh thổ, không phận và căn cứ không quân của mình để tiến hành các cuộc không kích IS ở Syria.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những hoạt động kinh doanh dầu lậu của IS từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ. Mỗi năm IS kiếm khoảng 500 triệu USD từ hoạt động này”, tờ Financial Times ước tính.

Không những thế, tạp chí Denfense One cũng hoàn toàn đồng tình với tuyên bố của ông Alexei Pushkov, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, rằng IS sử dụng lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ làm nơi trung chuyển vũ khí và đưa người từ các nước khác đến Syria để gia nhập hàng ngũ của chúng.

Tạp chí Mỹ khẳng định, không giống như phương Tây vốn cần sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ nên đành phải im lặng, Nga đã công khai những hành động “không mấy chân thành” của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Trước đó, ngày 24/11, chiếc cường kích Su-24 của Nga đã bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng tên lửa không đối không bắn hạ khi đang tấn công IS ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ bắn hạ máy bay Nga vì chiếc máy bay này xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, cả Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga và lực lượng Phòng không Syria đều khẳng định chiếc máy bay này không hề làm điều đó.

Một ngày trước khi chiếc Su-24 bị bắn hạ, Không quân Nga đã tiến hành các đợt không kích phá hủy hơn 1.000 xe tải chở dầu, một kho trữ dầu lớn và một nhà máy lọc dầu của IS ở Syria.

(theo VOV)