Bao giờ một mẫu smartphone 5G mới thực sự xuất hiện?

VietTimes – Cuộc đua 5G đang nóng lên từng ngày. Các nhà mạng Mỹ đang tích cực chuẩn bị hạ tầng viễn thông với hy vọng sẽ trở thành nơi đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G. Dự kiến Hàn Quốc và Mỹ sẽ là những quốc gia tiên phong mà người dân sẽ được sử dụng dịch vụ 5G. 
iPhone XS và XS Max. Theo tin từ một tờ báo của Mỹ thì đến năm 2020 Apple mới tung ra iPhone 5G
iPhone XS và XS Max. Theo tin từ một tờ báo của Mỹ thì đến năm 2020 Apple mới tung ra iPhone 5G

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Fast Company mới đây, chiếc iPhone 5G đầu tiên của Apple sẽ có mặt vào năm 2020. Tạp chí này dẫn một nguồn tin “từ nội bộ Apple” nói rằng chip modem 5G ký hiệu 8161 sản xuất trên công nghệ 10nm của Intel sẽ được sử dụng độc quyền trong các mẫu iPhone tương lai. Apple đã sử dụng chip modem từ Qualcomm và Intel trong những năm vừa qua, nhưng có vẻ như “Táo khuyết” đang muốn cắt đứt mối quan hệ với đối tác cũ là Qualcomm.

Các thử nghiệm vẫn đang được tiến hành với con chip modem 8060 đời cũ hơn một chút, và kết quả không khả quan lắm. Rõ ràng Intel đang gặp khó khăn trong việc giảm nhiệt con chip này.

Với mạng 5G, các nhà mạng Mỹ sẽ sử dụng dải tần từ 30 – 300 GHz. Những thử nghiệm hiện tại với con chip 8060 trên dải tần này cho thấy con chip rất nóng, đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến tuổi thọ pin điện thoại.

Nguồn tin từ Fast Company nói rằng Intel tự tin vào khả năng giải quyết vấn đề này và họ chỉ cần thêm chút thời gian. Nhưng Apple vẫn tính đến một phương án dự phòng là sử dụng chip modem của MediaTek nếu Intel thất bại trong việc khắc phục nhiệt độ con chip. Trong khi đó, các nhà sản xuất điện thoại Android như Samsung và Xiaomi đang sử dụng chip modem X50 5G của Qualcomm, được cho là chạy mát hơn nhiều so với chip Intel.

Quyết định của Apple về việc cung cấp iPhone 5G muộn hơn so các hãng khác có vẻ là một tin không tốt đối với một số người. Tuy nhiên, một cách tiếp cận thận trọng có lẽ sẽ tốt hơn với Apple. Chúng ta đã thấy chiếc điện thoại 5G là Xiaomi Mi Mix 3 ra mắt vào năm 2018 nhưng nó vẫn chưa dùng được bởi chưa có mạng 5G nào sẵn sàng.

Một số nhà mạng của Mỹ và Hàn Quốc sẽ sớm triển khai dịch vụ 5G, nhưng trên phạm vi toàn cầu chắc phải đợi thêm nhiều thời gian nữa. Hầu hết người dùng smartphone hiện nay không biết 5G là gì, do đó nhu cầu về một chiếc điện thoại 5G chỉ thực sự bùng nổ khi người dùng cảm nhận được tốc độ tải xuống cực nhanh, độ trễ thấp hơn và khả năng kết nối nhiều thiết bị cùng một lúc.