Báo Đức: Từ ngày 1/1/2021, Trung Quốc sẽ có thể gây chiến tranh vì "lợi ích phát triển"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Sau vài ngày nữa, "Luật Quốc phòng" sửa đổi đã được Trung Quốc thông qua vào cuối năm nay sẽ được thực thi. Trong nội dung mới có quy định Trung Quốc tới đây sẽ tiến hành động viên quân sự vì "lợi ích phát triển".
Luật Quốc phòng sửa đổi của Trung Quốc đưa thêm "lợi ích phát triển" bị đe dọa là thêm cớ để phát động chiến tranh (Ảnh: Dongfang).
Luật Quốc phòng sửa đổi của Trung Quốc đưa thêm "lợi ích phát triển" bị đe dọa là thêm cớ để phát động chiến tranh (Ảnh: Dongfang).

Theo trang Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức), ngày 27/12, vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, một đạo luật rất quan trọng đối với việc triển khai quân sự toàn cầu của Trung Quốc và quan hệ hai bên eo biển Đài Loan sẽ được thực hiện dưới dạng luật sửa đổi. Ngày 26/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký Lệnh Chủ tịch nước số 67, chính thức tuyên bố rằng "Luật Quốc phòng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" đã được sửa đổi và thông qua tại phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) khóa 13 thông qua cùng ngày, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Theo báo chí Trung Quốc, trong đó có trang Nhà quan sát (www.guancha.cn), “Luật Quốc phòng” sửa đổi được sửa đổi từ 12 chương với 70 điều trong luật hiện hành thành 12 chương với 73 điều. Trong đó sửa đổi 50 điều, bổ sung 6 điều và xóa bỏ 3 điều. Báo chí Trung Quốc chỉ ra rằng Luật Quốc phòng hiện hành được ban hành và thực hiện vào năm 1997. Trong hơn 20 năm qua, tình hình trong nước và quốc tế đã có những thay đổi lớn. Một số nội dung then chốt được bổ sung trong dự thảo sửa đổi cũng nhanh chóng thu hút sự chú ý của truyền thông Đài Loan.

"Luật Quốc phòng" sửa đổi xác định phạm vi áp dụng tại Điều 2, từ định nghĩa ban đầu là "các hoạt động quân sự do Nhà nước thực hiện nhằm phòng thủ, chống xâm lược, ngăn chặn lật đổ vũ trang, bảo vệ chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia". Nay bổ sung thêm hai khái niệm "chia rẽ" và "lợi ích phát triển", trở thành "Các hoạt động của nhà nước tiến hành nhằm phòng thủ và chống xâm lược, ngăn chặn lật đổ vũ trang và chia rẽ, bảo vệ chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia".

Gần đây Trung Quốc tăng cường các cuộc diễn tập quân sự nhằm đe dọa Đài Loan (Ảnh: cmtt).

Gần đây Trung Quốc tăng cường các cuộc diễn tập quân sự nhằm đe dọa Đài Loan (Ảnh: cmtt).

Lợi ích phát triển trong Luật Quốc phòng mới Trung Quốc

Xem xét toàn bộ "Luật Quốc phòng" sửa đổi, việc bổ sung khái niệm "lợi ích phát triển" vào 4 chỗ cũng là một trong những trọng tâm thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài đối với việc sửa đổi. Ngoài Điều 2, "Luật Quốc phòng" hiện nay quy định tại Điều 4 rằng cần phải xây dựng "nền quốc phòng được củng cố và một lực lượng vũ trang hùng mạnh tương xứng với vị thế quốc tế của Trung Quốc và thích ứng với an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia".

Ngoài ra, Điều 25 nêu rõ rằng “quy mô lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phải tương xứng với nhu cầu bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và lợi ích phát triển”. Điều 47, với nội dung làm dấy lên một số lo ngại từ thế giới bên ngoài, thậm chí còn nêu rõ: “Khi chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh và lợi ích phát triển của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa bị đe dọa, nhà nước sẽ tiến hành tổng động viên toàn quốc hoặc động viên cục bộ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật”.

Một người dùng mạng Zhihu có tên “Đại quốc chi điên” (Đỉnh cao nước lớn) đã đăng bài phân tích điều này, chỉ rõ: “Trong tình hình, chính quyền Trump ở Mỹ không ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, kích động gây chuyện ở Hồng Kông, trừng phạt các công ty Trung Quốc, liên kết với các nước khác để tẩy chay mạng 5G Huawei, dung túng các thế lực đòi độc lập cản trở chính sách thống nhất hòa bình của Trung Quốc và cho máy bay trinh sát liên tục xâm phạm bờ biển của Trung Quốc, mọi sự ngăn chặn và đàn áp của Mỹ đang cản trở sự xây dựng và phát triển kinh tế của Trung Quốc. Trong dự thảo sửa đổi Luật Quốc phòng, việc bổ sung cụm từ 'lợi ích phát triển' đã bao hàm những vấn đề nêu trên. So với phiên bản trước đây, nó đã giải quyết được tình trạng không có chỗ dựa về pháp luật. Kẻ nào cản trở, hạn chế sự phát triển của đất nước ta thì sẽ đều bị áp dụng nội dung của Luật Quốc phòng mới!”.

Với bên ngoài, Trung Quốc từ nay đã có thêm lý do để gây chiến tranh (Ảnh: Deutsche Welle).

Với bên ngoài, Trung Quốc từ nay đã có thêm lý do để gây chiến tranh (Ảnh: Deutsche Welle).

Phản ứng của truyền thông Đài Loan

Đồng thời, việc “Luật Quốc phòng” sửa đổi của Trung Quốc được thêm vào bốn chữ “lợi ích phát triển” cũng đã thu hút sự chú ý rộng rãi của truyền thông Đài Loan. Trang Tin tức Kinh tế tài chính Dongsen (fnc.ebc.net.tw) nêu trong bài viết liên quan: “Đại lục đã sửa đổi Luật Quốc phòng để thêm 4 chữ vào điều kiện phát động chiến tranh”. Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) ngày 22 tháng 10 cũng đưa tin sau khi dự thảo sửa đổi "Luật Quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" được đưa ra, viết: Vào lúc đang bị Mỹ bao vây mạnh mẽ, Trung Quốc định sửa đổi "Luật Quốc phòng" bổ sung "lợi ích phát triển bị đe dọa" làm điều kiện động viên phát động chiến tranh. Trang "Tam lập tân văn" (setn.com) thì đưa tin cho rằng Trung Quốc đại lục đã sửa đổi luật và tăng thêm "cớ để gây chiến tranh", điều này cũng có nghĩa là Trung Quốc đại lục "có thể tấn công Đài Loan bất cứ lúc nào".

Ngoài việc bất ngờ bổ sung khái niệm “lợi ích phát triển”, trong nội dung mới của “Luật Quốc phòng” sửa đổi đáng được quan tâm còn có câu “Trung Quốc theo đuổi chính sách quốc phòng mang tính phòng ngự” được bổ sung tại Điều 6. Cũng như để tăng cường định nghĩa về địa vị của quân nhân trong xã hội Trung Quốc, phiên bản mới của “Luật Quốc phòng” quy định tại Điều 8 rằng cần phải "làm cho quân nhân trở thành một nghề được toàn xã hội tôn trọng".