Báo chí Trung Quốc mổ xẻ thất bại của tuyển Trung Quốc, trút tội lỗi lên đầu HLV Li Xiaopeng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trận thảm bại trước đội tuyển Việt Nam đã khiến giới thể thao và người hâm mộ bóng đá Trung Quốc nổi giận. Trang Sohu hàng đầu Trung Quốc liên tiếp đăng các bài mổ xẻ thất bại lịch sử của đội tuyển sau 60 năm.
Hình ảnh thất bại của tuyển quốc gia Trung Quốc tại sân Mỹ Đình tối 1/2 (Ảnh: Sohu).
Hình ảnh thất bại của tuyển quốc gia Trung Quốc tại sân Mỹ Đình tối 1/2 (Ảnh: Sohu).

Sohu viết, ngày 1/2, người hâm mộ Trung Quốc lại nhen nhóm hi vọng, tập trung trước màn hình để xem trận cầu đầu năm của đội tuyển quốc gia trước tuyển Việt Nam. Với ý đồ gây sức ép mạnh để ghi bàn trước, Huấn luyện viên Li Xiaopeng (Lý Tiêu Bằng) đã sắp xếp sự kết hợp của bộ ba tấn công Wu Lei (Vũ Lỗi, người ghi 2 bàn trong trận lượt đi) + Luo Guofu (Aloísio dos Santos Gonçalves)+ Alan (Alan Douglas Borges de Carvalho) 2 cầu thủ nhập tịch gốc Brazil trong đội hình xuất phát, nhưng đội liên tiếp nhận 3 bàn thua. Mãi đến phút 97, Wei Shihao hỗ trợ, Xu Xin mới ghi được bàn giúp đội Trung Quốc gỡ lại bàn thắng.

Đội tuyển Trung Quốc để thua Việt Nam 1-3, chỉ có 5 điểm sau 8 trận. Ngoài việc bỏ lỡ cơ hội dự World Cup, họ đã để đối thủ có chiến thắng đầu tiên ở vòng bảng, cũng là kỷ lục lần đầu giành thắng lợi trước tuyển Trung Quốc trong 62 năm. Từ năm 1960 đến năm 2021, đội tuyển bóng đá nam Trung Quốc chưa từng thua đội tuyển Việt Nam, nhưng hôm nay, Li Xiaopeng đã dẫn dắt khiến đội tuyển quốc gia thua tuyển Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử.

Báo chí Trung Quốc mổ xẻ thất bại của tuyển Trung Quốc, trút tội lỗi lên đầu HLV Li Xiaopeng ảnh 1

Bàn thua đầu tiên của tuyển Trung Quốc (Ảnh: Sohu).

Sau trận thua 1-3, Li Xiaopeng đã gửi đến bóng đá quốc gia 7 từ "Vươn lên là vấn đề thời gian". Có thể thấy Li Xiaopeng cho rằng đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc hiện đang ở trạng thái xuống dốc. Sau trận đấu, dù Li Xiaopeng đã xin lỗi người hâm mộ và các cầu thủ, nhưng rõ ràng không thể khiến người hâm mộ nguôi giận. Ngay cả bình luận viên nổi tiếng Zhan Jun (Chiêm Tuấn) cũng không ngoại lệ. Sau trận đấu, Zhan Jun viết: "Thái độ, kỹ năng và chiến thuật đều không bằng đối thủ, hãy nhớ lấy tỷ số đáng xấu hổ này". BLV Dong Lu (Đổng Lộ) nói: “Tôi đã từng khen ngợi trí thông minh, sự nhạy cảm chiến thuật của Li Xiaopeng, nay tôi xin lỗi vì đã nhìn sai người”. BLV Huang Jianxiang (Hoàng Kiện Tường) nói: "Đúng là kiểu phòng thủ bằng mắt ... hôm nay là Gala Tết của Việt Nam sao?". Cựu tuyển thủ quốc gia Fan Zhiyi (Phạm Chí Nghị) thì viết: “Bóng đá phải có sự kế thừa, bóng đá Trung Quốc không thể cứ chia rẽ mãi”.

Trận thua này khiến người hâm mộ Trung Quốc không nói nên lời. Điều đáng nói là tuyển Việt Nam đã ghi tới 2 bàn chỉ trong vòng 20 phút đầu trận đấu. Mặc dù đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc đã không còn khả năng tham dự World Cup trước khi trận đấu này bắt đầu, nhưng việc để thua một đội bóng được coi là chiếu dưới như Việt Nam với tỷ số 1-3 và quá trình thua như vậy là không thể chấp nhận được. Sau trận đấu, nhiều người hâm mộ cho rằng sự đã rồi, có nói thêm cũng vô ích. Tuy nhiên, người hâm mộ đã tới tấp yêu cầu 4 nhân vật nên tháo giày về nghỉ. 4 người đó bao gồm:

Báo chí Trung Quốc mổ xẻ thất bại của tuyển Trung Quốc, trút tội lỗi lên đầu HLV Li Xiaopeng ảnh 2

Bàn thua thứ hai của tuyển Trung Quốc (Ảnh: Sohu).

Thứ nhất, Huấn luyện viên Li Xiaopeng (Lý Tiêu Bằng). Li Xiaopeng chắc chắn nên từ chức, hai trận đấu mà ông cầm quân đã không tốt bằng Li Tie (Lý Thiết), người đã bị sa thải trước đó. Nếu trận thua Nhật Bản 0-2, ông có thể yêu cầu Luo Guofu và A Lan không đá vì lý do cá nhân, thì trận thua Việt Nam này, ông đã không còn mặt mũi nào mà tìm ra lý do. Không biết Li Xiaopeng sẽ làm được gì trong tháng này, vì vậy lời đề nghị Li Xiaopeng về nhà nghỉ ngơi của người hâm mộ có lý nhất định.

Thứ hai, Đội trưởng Wu Xi (Ngô Hi, số 15). Với tư cách là đội trưởng đội tuyển quốc gia, Wu Xi đã nhận một thẻ vàng ngay trong 5 phút đầu tiên, điều này thực sự rất không phù hợp. Ngoài việc làm loạn nhịp độ trận đấu, Wu Xi còn bị treo giò 1 trận vì nhận đủ 2 thẻ vàng, điều này cũng khiến anh ta phải bỏ lỡ trận đấu tiếp theo gặp Ả Rập Xê Út. Thẻ vàng đầu tiên của Wu Xi đã nhận trong trận đấu lượt về với Nhật Bản. Rõ ràng, Wu Xi có thể về nhà nghỉ ngơi, dù sao thì anh ta cũng không thể thi đấu ở trận đấu tới

Báo chí Trung Quốc mổ xẻ thất bại của tuyển Trung Quốc, trút tội lỗi lên đầu HLV Li Xiaopeng ảnh 3

Wu Xi (Ngô Hi), đội trưởng tuyển quốc gia Trung Quốc, người nhận thẻ vàng ngay phút thứ 5 (Ảnh: Sohu).

Tiền đạo Wu Lei (Vũ Lỗi, số 7). Mặc dù thành tích của đội tuyển bóng đá quốc gia là một mớ hỗn độn, nhưng có một điều cần nói, thành tích cá nhân của Wu Lei vẫn rất đáng nể. Cho đến nay, anh ta là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất (5 bàn) tại vòng loại khu vực châu Á. Wu Lei thi đấu để đóng góp sức chiến đấu của mình, không phải để luyện quân. Rõ ràng anh ta đã đóng góp đủ, nhưng có vẻ Wu Lei hiện thực sự không cần thiết phải tiếp tục đồng hành với việc luyện binh. Ở tuổi 30, anh ta nên sử dụng số dầu còn lại trong thùng cho một môi trường thi đấu tốt hơn.

Thứ tư: Zhang Linpeng (Trương Lâm Bồng, số 5). Người hâm mộ Trung Quốc đã rất quen thuộc với cái tên Zhang Linpeng, giờ anh ta đã ở tuổi 32. Điều mà mọi người có thể thấy là trong trận đấu thuộc top 12 châu Á này, Zhang Linpeng thường gặp những cảnh dở khóc dở cười vì lý do thể lực. Sau trận thua Việt Nam, đội tuyển bóng đá quốc gia không còn cần đến thể diện nữa. Vì vậy, các cổ động viên cho rằng Zhang Linpeng nên về nhà nghỉ ngơi và trao cơ hội thi đấu cho các cầu thủ trẻ.

Báo chí Trung Quốc mổ xẻ thất bại của tuyển Trung Quốc, trút tội lỗi lên đầu HLV Li Xiaopeng ảnh 4

Bàn thua thứ ba của tuyển Trung Quốc (Ảnh: Sohu).

Trận thua 1-3 trước tuyển quốc gia Việt Nam là một đòn nặng và là nỗi xấu hổ rất lớn cho bóng đá Trung Quốc. Trận đấu này cũng khiến bóng đá Trung Quốc thua Việt Nam ở cả 3 tuyến trong vòng 3 năm.

Ở giải bóng đá quốc tế tháng 3/2019, đội tuyển U18 Trung Quốc đã để thua U18 Việt Nam với tỷ số 0-1. Ngày 8/9 cùng năm, trong Giải bóng đá quốc tế được tổ chức tại Hoàng Thạch, Hồ Bắc, Trung Quốc và Việt Nam đều cử đội tuyển Olympic tham dự, kết quả là đội tuyển Olympic Việt Nam đã đánh bại Olympic Trung Quốc 2-0. Trong trận đấu lần này, đội tuyển quốc gia Trung Quốc cuối cùng đã tiếp bước "các người anh em" và để thua đối thủ lần đầu tiên trong lịch sử.

Đến phút 76 đã để thua 0-3, đội tuyển quốc gia Trung Quốc phải chịu sự sỉ nhục, và về cơ bản không thể bào chữa. Về trận thua này, BLV Tô Đông đã giận dữ chỉ trích: Đội tuyển bóng đá quốc gia thất thế hoàn toàn, còn đối với đội tuyển Việt Nam, đây là một chiến thắng lịch sử.

Báo chí Trung Quốc mổ xẻ thất bại của tuyển Trung Quốc, trút tội lỗi lên đầu HLV Li Xiaopeng ảnh 5

Wang Senchao (Vương Sân Siêu) người bị đổ lỗi chịu trách nhiệm chính trong hai bàn thua sớm (Ảnh: Sohu).

Sau trận đấu, vì bị sỉ nhục quá lớn trong ngày đầu năm mới, các cổ động viên Trung Quốc đã rất tức giận, ào ạt vào trang weibo chính thức của Liên đoàn bóng đá quốc gia và chỉ trích giận dữ: "Đề nghị giải thể đội tuyển bóng đá nam quốc gia. Hãy nhấn like nếu bạn đồng ý!”, "Không đá nữa, giải tán thôi!”…

Cách dùng người của tân huấn luyện viên Li Xiaopeng gây ra nhiều tranh cãi, ông nhất quyết để Wang Shenchao (Vương Sân Siêu, số 4) đá chính khiến hàng thủ của đội tuyển có vấn đề. Wang Shenchao và những người khác “phòng thủ bằng mắt”, khiến đội tuyển Trung Quốc nhận hai bàn thua liên tiếp. Wang Shenchao "góp công" vào cả hai pha tấn công ghi bàn của Việt Nam, thái độ của anh ta trên sân cũng bị người hâm mộ chỉ trích. Li Xiaopeng kiên quyết để anh ta đá từ đầu, nhưng đã phải nếm trái đắng và thất bại với tỷ số 0-2 trước giờ nghỉ giải lao.

Báo chí Trung Quốc mổ xẻ thất bại của tuyển Trung Quốc, trút tội lỗi lên đầu HLV Li Xiaopeng ảnh 6

Huấn luyện viên Li Xiaopeng (Lý Tiểu Bằng) bất lực trước các đòn tấn công rất hiệu quả của đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Sohu).

Để có thể đánh bại Việt Nam, Li Xiaopeng phải chiến đấu hết mình để các cầu thủ nhập tịch A Lan (số 11) và Luo Guofu (số 18) xuất trận cùng với Wu Lei (số 7) với hy vọng có được bàn thắng dẫn trước ngay từ đầu. Tuy nhiên, ông đã để Wang Shenchao đá chính dù trong các trận đấu trước, phong độ của Wang Shenchao đều ở mức trung bình. Khi danh sách xuất phát được đưa ra, người hâm mộ đã đặt câu hỏi tại sao Wang Shenchao lại đá chính? Một số người hâm mộ cho rằng: “Wang Shenchao có phải là sấm sét?”, “Tại sao lại có Wang Shenchao?”, “Wang Shenchao không thể không đá chính sao?”. Không ngờ, dự đoán của người hâm mộ đã trở thành sự thật, Wang Shenchao đã thực sự trở thành một cái "hố" khiến tuyển Trung Quốc khốn đốn.

Trước hết, trạng thái của Wang Shenchao không tốt, rất dễ mắc sai lầm; dù là phòng ngự hay chuyền bóng tấn công, Wang Shenchao đều trong trạng thái mộng du. Khi Việt Nam ghi bàn đầu tiên, hàng phòng ngự của đội tuyển có vấn đề rõ ràng khiến Việt Nam chuyền bóng quá dễ và đánh đầu trúng đích, có thể nói là phòng ngự bằng mắt, phòng thủ bã đậu. Đây không phải là Việt Nam chơi hay mà là hàng thủ đội tuyển Trung Quốc kém cỏi.

Báo chí Trung Quốc mổ xẻ thất bại của tuyển Trung Quốc, trút tội lỗi lên đầu HLV Li Xiaopeng ảnh 7

Các cổ động viên Trung Quốc trên sân Mỹ Đình tỏ ra chán ngán trước màn trình diễn của tuyển Trung Quốc (Ảnh: Sohu).

Và không lâu sau bàn thua thứ nhất, hàng thủ của đội tuyển Trung Quốc lại gặp vấn đề, Việt Nam đá trước khung thành, Wang Shenchao đứng bất động nhìn đối thủ chuyền vào trung lộ. Wang Shenchao không giữ được vị trí, khiến đối phương nhẹ nhàng sút ghi bàn. Anh ta phòng thủ thật sự rất tệ, hoàn toàn chỉ phòng thủ bằng ánh mắt, đứng yên không làm gì. Với thái độ phòng thủ như vậy, liệu có muốn thắng không? Đừng nói là Việt Nam, nếu đá với Myanmar cũng sẽ thua tiếp. Sau khi đội Trung Quốc bị dẫn trước 0-2, Wang Shenchao bị người hâm mộ chửi rủa, hai bàn thua đều liên quan rất nhiều đến anh ta, có thể nói Wang Shenchao là tội đồ.

Li Xiaopeng có hối hận không? Ông quá cố chấp khi vẫn sử dụng Wang Shenchao. Nếu không có anh ta đá từ đầu, đội tuyển quốc gia Trung Quốc đã không để thủng lưới hai bàn nhanh chóng như vậy. Trận đấu này là trận chiến danh dự của đội Trung Quốc, không còn khả năng vào được World Cup nhưng ít nhất phải bảo vệ được thành tích, ít nhất phải thắng Việt Nam. Không thể tin nổi là bị thua họ mà thua đậm đến vậy. Đội tuyển Trung Quốc còn có các cầu thủ nhập tịch ra sân mà vẫn không thắng được Việt Nam.

Báo chí Trung Quốc mổ xẻ thất bại của tuyển Trung Quốc, trút tội lỗi lên đầu HLV Li Xiaopeng ảnh 8

Gần 10 năm trước danh thủ Trung Quốc Phạm Chí Nghị (Fan Zhiyi) đã dự đoán: cứ tình trạng này thì bóng đá Trung Quốc sẽ thua Việt Nam (Ảnh: Sohu).

Vì vậy, đừng trách người hâm mộ nói những lời khó nghe, chính là màn trình diễn của đội tuyển quá tệ. Cứ tưởng Li Xiaopeng sẽ tỉnh dậy trong hiệp hai, kết quả ông đã thay người khác trong hiệp 2, thay Alan và Luo Guofu bằng Zhang Yuning (Trương Ngọc Ninh, số 9) và Wei Shihao (Vĩ Thế Hào, số 14). Đây cũng là thay người kiểu đánh bạc của Li Xiaopeng. Để thua đội Việt Nam, Li Xiaopeng còn không bằng Li Tie bị sa thải vì chỉ được 5 điểm sau 7 trận, nhưng còn thắng được đội Việt Nam.