Báo cáo của Mỹ: Trung Quốc có thể đã giấu dịch để tích trữ thiết bị y tế

VietTimes -- Chính phủ Trung Quốc có khả năng đã che giấu thông tin về tính chất nghiêm trọng của dịch do virus corona chủng mới, để họ có thời gian tích trữ nguồn cung y tế - Politico dẫn một báo cáo tình báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay.

85% khẩu trang cua toàn thế giới được sản xuất tại Trung Quốc (Ảnh: EPA)

85% khẩu trang cua toàn thế giới được sản xuất tại Trung Quốc (Ảnh: EPA)

“Chúng tôi đánh giá sâu thêm rằng chính phủ Trung Quốc đã cố gắng che giấu những hành động của mình bằng việc bác bỏ thông tin về hạn chế xuất khẩu, chậm trễ trong việc cung cấp dữ liệu thương mại và làm chúng khó hiểu hơn” – báo cáo nêu rõ.

Báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) nói rằng trong tháng 1 năm nay, trước khi chia sẻ thông tin chi tiết về dịch COVID-19 với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung Quốc đã tăng đáng kể lượng nhập khẩu và giảm lượng xuất khẩu các trang thiết bị y tế.

Theo báo cáo, trong tháng 1/2020, Trung Quốc đã tăng lượng nhập khẩu khẩu trang y tế thêm 273%, áo choàng y tế thêm 72%, găng tay y tế thêm 32%. Trong khi đó, nước này cắt giảm lượng xuất khẩu đối với hàng loạt sản phẩm y tế: Giảm xuất khẩu găng tay y tế 48%, áo choàng y tế 71%, khẩu trang 48%, máy thở 45%, dụng cụ đo nhiệt 53%...

Nhằm che giấu những hành động đó, Trung Quốc đã nhập các con số thống kê thương mại của tháng 1 và tháng 2, cùng lúc chậm công bố các con số này; theo báo cáo.

Hiện DHS chưa đưa ra bình luận gì về báo cáo trên.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã ra sức gây sức ép với Trung Quốc liên quan tới cách ứng phó trước đại dịch COVID-19 của nước này trong giai đoạn dịch mới xuất hiện, cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch thông tin xét về nhiều khía cạnh của dịch bệnh.

WHO đã tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu vào ngày 30/1, và chỉ 1 ngày sau, Mỹ đã ban hành lệnh cấm di chuyển đến/từ Trung Quốc.

Theo dữ liệu của WHO, Trung Quốc lần đầu tiên thông báo cho cơ quan này về một bệnh dịch giống viêm phổi vào ngày 31/12/2019, và liên tục cung cấp thông tin cập nhật về bệnh dịch bí ẩn này trong suốt tháng 1/2020.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc phỏng vấn với ABC News hôm Chủ nhật vừa qua dường như đã xác nhận thông tin trong bản báo cáo của DHS.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng Trung Quốc đã làm mọi thứ có thể để khiến cả thế giới không thể nắm bắt được kịp lúc điều gì đang diễn ra. Có nhiều bằng chứng cho thấy điều đó. Các bạn có thể thấy một số bằng chứng công khai, phải chứ? Chúng ta đã thấy nhiều tuyên bố. Chúng ta thấy họ đuổi nhiều nhà báo. Chúng ta thấy một thực tế là những người cố gắng đưa thông tin về dịch bệnh – các chuyên gia y tế ở Trung Quốc – bị ép phải im lặng” – Ngoại trưởng Pompeo nói.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cuối tuần qua cho hay cộng đồng tình báo nước này đang điều tra khả năng virus corona chủng mới bằng cách nào đó đã rò rỉ từ một cơ sở nghiên cứu ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo sau đó nói rằng “có nhiều bằng chứng cho thấy nó rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”, mặc dù không nêu rõ virus có phải là sản phẩm do con người tạo nên hay không.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm